Nga dồn dập ném bom, quân IS tháo chạy khỏi trận địa

Thiếu tướng Igor Konashenkov, đại diện Bộ quốc phòng Nga tuyên bố: Trong ngày thứ Hai, không quân Nga đã tiêu diệt gần 50 cơ sở quân sự của tổ chức khủng bố IS.
Phi công Nga chuẩn bị cất cánh ném bom IS. Ria.Novosti
Phi công Nga chuẩn bị cất cánh ném bom IS. Ria.Novosti

Thiếu tướng cho biết: " Ngày 19.10, từ căn cứ không quân “Hmeymin” các chiến đấu cơ Nga đã thực hiện 33 lần xuất kích, không kích 49 mục tiêu của lực lượng phiến quân khủng bố ở năm tỉnh Aleppo, Damascus, Idlib, Latakia và Hama".

Kết quả đạt được: tiêu diệt 2 sở chỉ huy chiến trường của các tổ chức khủng bố, 3 kho vũ khí đạn dược, 2 hầm ngầm, 32 trận địa hỏa lực ở khu vực đồi núi địa hình phức tạp, 9 trận địa phòng ngự, một nhà xưởng sản xuất và ống phóng và tên lửa tự chế.

Trong quá trình tiến hành các hoạt động trinh sát đường không, tại khu vực El-Es, tỉnh Idlib, các phương tiện bay không người lái Nga phát hiện một sở chỉ huy của lực lượng khủng bố "Jabhat Al-Nusra", sau khi đã tiến hành trinh sát bổ sung nắm vững mục tiêu, máy bay ném bom Su-24M tiến hành không kích. Đòn tấn công bằng bom có điều khiển phá hủy hoàn toàn sở chỉ huy khủng bố và hai xe ô tô có gắn súng máy phòng không SU – 23.

Không quân Nga ném bom tiêu diệt kho vũ khí đạn lớn của khủng bố ở khu vực phía Tây khu dân cư Jub-Az Zaur, tỉnh Hama

Không kích xưởng bom mìn tự chế của phiến quân IS gần khu định cư SERMANIYA tại Provo. Idlib

Những đòn tấn công chính xác của không quân Nga tại tỉnh Damascus đã cơ bản làm thay đổi tình hình chiến trường trong khu vực. Các chiến binh IS bị tổn thất về sinh lực và không có đủ vũ khí đạn dược, ồ ạt rời bỏ trận địa. Máy bay trinh sát không người lái trong đêm phát hiện nhiều tốp chiến binh khủng bố có quân số lên đến gần 100 người đã rời khỏi trận địa và rút chạy về khu vực dân cư Marge Sultan.

Trong khu vực dân cư Jub-Az Zaur thuộc tỉnh Hama, máy bay ném bom Su -24M không kích bằng bom điều khiển chính xác vào các hầm ngầm, những công trình này có các cửa thông ra nhiều khu vực của khu dân cư. Đòn tấn công chính xác của bom xuyên đánh sập hoàn toàn tổ hợp các công trình ngầm của lực lượng khủng bố. Ở phía Tây khu dân cư Jub-Az Zaur thuộc tỉnh Hama đã phá hủy một kho chứa nhiên liệu lớn.

Máy bay cường kích chiến trường Su – 25 trong khu vực Jaidev thuộc tỉnh Aleppo tấn công tiêu diệt một nhà xưởng sản xuất tên lửa tự chế của lực lượng khủng bố. Đợt không kích đã san bằng nhà xưởng, trang thiết bị và phá hủy các loại chất nổ, chất cháy, vật liệu để chế tạo tên lửa không điều khiển.

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu trên đài truyền hình RTL cho biết: Không quân Pháp đã tiến hành không kích vào các trại huấn luyện của lực lượng khủng bố. Theo tin từ iTELE, có 6 chiến binh khủng bố người Pháp bị tiêu diệt trong đợt không kích.

Ông Hollande nói: "Hiện ở Syria có những chiến binh đang được huấn luyện để tiến hành các hoạt động tấn công khủng bố. Tại thời điểm này có khoảng 600 người Pháp và chúng ta có thể biết rằng chúng sẽ quay trở lại. Chúng ta cần phải ngăn chặn chúng. Điều cần thiết phải làm là tấn công vào các căn cứ huấn luyện".

Cuối tháng 9, không quân Pháp bắt đầu không kích lực lượng khủng bố ở Syria. Thủ tướng Pháp ông Manuel Valls tuyên bố, các vụ không kích vào lực lượng khủng bố thật sự cần thiết và mang mục đích tự vệ.

Theo QPAN