Nga dội hoả lực, quân đội Syria đè bẹp IS cố thủ thị trấn ở Hama (video)

VietTimes -- Ngày 02.09.2017, các tay súng khủng bố IS liều chết giữ lại thành trì cuối cùng trên sa mạc miền trung Syria, liên tục tấn công trong suốt 12 giờ liên tục, quyết đẩy các đơn vị quân đội Syria ra khỏi thị trấn Uqayribat.

Bản đồ chiến sự khu vực vòng vây thị trấn Uqayribat trên vùng bán sa mạc miền đông Hama. Vị trí cờ là thị trấn Uqayribat - bản đồ Masdar News.

Bản đồ chiến sự khu vực vòng vây thị trấn Uqayribat trên vùng bán sa mạc miền đông Hama. Vị trí cờ là thị trấn Uqayribat - bản đồ Masdar News.

IS dùng đến phương pháp tàn nhẫn cuối cùng, sử dụng phụ nữ và trẻ em thực hiện các cuộc tấn công tự sát đánh vào quân đội Syria. Thủ đoạn này đã làm binh sĩ Syria hoàn toàn lúng túng do không thể bắn vào phụ nữ và trẻ em.

Tình huống này đã khiến IS có lợi thế hơn khi tập kích vào trận địa phòng ngự tạm thời của quân đội Syria trong thị trấn Uqayribat đêm 01.09.2017, chiếm lại một số khu vực mà quân đội Syria đã giải phóng được.

Liên tiếp trong 12 giờ đêm, IS và quân đội Syria liên tục tổ chức các cuộc tấn công đánh vào các vị trí tạm thời của nhau trong thị trấn Uqayribat, nhưng chưa có bên nào giành được lợi thế chiến trường.

Bất chấp sự liều lĩnh của các tay súng khủng bố, IS không thể giữ được thị trấn lâu hơn nữa do không còn binh lực tăng cường, vũ khí trang bị nặng và lương thực, thực phẩm cho một cuộc bao vây dài. Hơn thế nữa, tinh thần quân đội Syria rất cao và không quân Nga liên tục hủy diệt bất cứ vị trí nào tập trung binh lực của IS.

Nga dội hoả lực, quân đội Syria đè bẹp IS cố thủ thị trấn ở Hama (video) ảnh 1
Nga dội hoả lực, quân đội Syria đè bẹp IS cố thủ thị trấn ở Hama (video) ảnh 2
Nga dội hoả lực, quân đội Syria đè bẹp IS cố thủ thị trấn ở Hama (video) ảnh 3Diễn biến các mũi tiến công bao vây thị trấn  Uqayribat, chấm dứt sự hiện diện của IS trên vùng bán sa mạc miền Trung Syria - ảnh South Front

Cuối ngày 02.09.2017 , Bộ quốc phòng Nga tuyên bố: quân đội Syria chính thức giải phóng thị trấn chiến lược Uqayribat trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama.

Thực tế, quân đội Syria tiến công đánh chiếm khu vực quận Jubb Al-Jarrah, nhanh chóng chuyển sang thế bao vây thị trấn Uqayribat. Giải phóng được thị trấn Uqayribat, quân đội Syria giành được quyền kiểm soát gần như toàn bộ sa mạc miền trung. Toàn bộ lực lượng của IS chỉ còn lại ở tỉnh Deir Ezzor.

Đơn vị Săn IS tổ chức tập kích hỏa lực tiêu diệt các tay súng khủng bố ở Hama - video Săn IS
Trực thăng tấn công Nga yểm trợ quân đội Syria tấn công giải phóng thị trấn Uqayribat trên miền đông Hama - video truyền thông quân đội Syria

Trong một diễn biến khác nhằm kích động tinh thần, IS tuyên bố rằng đã sát hại được 7 binh sĩ Nga trong cuộc giao chiến trên vùng nông thôn phía đông Hama.

Các tay súng khủng bố đăng tải những bức ảnh binh sĩ nước ngoài, tuyên bố đã bị giết ở phía đông Hama. Nhưng trong tình huống hiện này, khi bị tấn công từ mọi phía, những thi thể trong ảnh không thể xác định nguồn gốc từ đâu. Nhưng trang phục các chiến binh bị sát hại không phải là trang phục tiêu chuẩn của lực lượng cố vấn quân sự Nga ở Syria.

Theo một số nhà quan sát nước ngoài, có thể các tay súng người Nga thiệt mạng trên vùng sa mạc đông Hama có thể là những chiến binh đánh thuê của một công ty quân sự tư nhân, đang làm việc với quân đội Syria từ năm 2011.

Một vài công ty quân sự tư nhân Nga, có trụ sở ở nước ngoài được cho là đã ký với quân đội Syria các hợp đồng tư vấn huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ đặc biệt chống lại các tổ chức khủng bố ở Syria.

NT