Nga diễn tập chặn đòn tấn công trên vịnh Phần Lan, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho St Petersburg

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Nga sắp tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn cho lực lượng ở căn cứ hải quân Leningrad, với nội dung bảo vệ thành phố St Petersburg trước các cuộc tấn công từ biển Baltic.
Tổ hợp tên lửa Bastion của Nga (Ảnh: National Interest)
Tổ hợp tên lửa Bastion của Nga (Ảnh: National Interest)

Một trong những chi tiết quan trọng của cuộc tập trận là bố trí ngư lôi ở vịnh Phần Lan, tổ chức đưa tổ hợp tên lửa bờ biển tối tân Bal và Bastion ra đảo Kotlin gần thành phố Kronstadt. Theo nhận định của giới chuyên gia, việc bố trí 2 tổ hợp tên lửa tối tân Bal và Bastion ra đảo Kotlin sẽ bảo vệ hoàn toàn được vịnh Phần Lan trước các cuộc tấn công của kẻ thù giả định.

Theo một nguồn tin từ bộ quốc phòng Nga: cuộc tập trận của căn cứ Hải quân Leningrad là một phần trong chuỗi các cuộc diễn tập chiến lược “Phương tây - 2021” giữa Nga và Belarus sẽ diễn ra từ ngày 10 – 16/9/2021.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết: “NATO ngày càng gia tăng hoạt động trên biển Baltic, tính từ năm 2016 đến nay, các tàu chiến của NATO đã 18 lần đi vào vùng có thể phóng tên lửa hành trình. Tính riêng trong năm 2020, đã có 3 sự cố sảy ra gần biên giới với tỉnh Kaliningrad của Nga. Đặc biệt là các cuộc diễn tập chiến dịch ngày càng gia tăng ở sát biên giới Nga”.

Tư lệnh Hạm đội Baltic, Đô đốc Aleksandr Nosatov, cho biết: Các đơn vị tên lửa Leningrad và Kaliningrad đã được trang bị các tổ hợp tên lửa Bal và Bastion, hoạt động diễn tập cũng đã được triển khai.

Theo đánh giá của chuyên gia nghiên cứu lịch sử quân sự Nga Dmitri Boltenkov: “Xét về vị trí đặc biệt của St Petersburg là thành phố nằm trên bờ biển Baltic, vấn đề an ninh của thành phố đã được lãnh đạo từ thời Peter Đại đế đặc biệt quan tâm, tất cả đều thống nhất cho rằng: kẻ thù có thể tấn công, đổ bộ đánh chiếm thành phố từ ngoài biển, ý tưởng bố trí trận địa pháo – tên lửa và ngư lôi đã có từ thời Nikolai Đệ nhị và thời Stalin, hiện nay chỉ là khôi phục lại, điểm khác biệt chính là ở chỗ: trình độ kỹ thuật của hôm nay là hoàn toàn khác so với ngày xưa”.

Khả năng hỏa lực của hệ thống Bal và Bastion sẽ khóa lối vào vịnh Phần Lan từ hai đảo Hanko và Mazury, do đó St Petersburg sẽ hoàn toàn được bảo vệ. Như vậy, cuộc tập trận sắp tới của căn cứ hải quân Leningrad là hết sức quan trọng.

Trong những năm gần đây, Liên bang Nga không ngừng hoàn thiện tuyến phòng thủ khu vực Baltic, tích cực củng cố sức chiến đấu của lực lượng bờ biển, trong đó có các đơn vị pháo – tên lửa. Những tổ hợp tên lửa lỗi thời Redut và Rubezh được thay thế bằng các tổ hợp tên lửa hiện đại Bastion và tổ hợp Bal.

Từ cuối năm 2020, căn cứ hải quân Leningrad và tỉnh Kaliningrad đã được trang bị tổ hợp Bastion và Bal.

Tổ hợp tên lửa Bal đã trang bị cho quân đội Nga từ năm 2008. Nhiệm vụ chính của tổ hợp Bal là bảo vệ bờ biển, eo biển, các căn cứ hải quân. Tổ hợp tên lửa này có thể bắn từng tên lửa riêng biệt, cũng có thể bắn thành một loạt 32 tên lửa cùng lúc, thời gian nạp đạn mất khoảng 30 đến 40 phút, sau đó lại tiếp tục bắn.

Tổ hợp tên lửa Bal được bố trí trên xe đặc chủng MZKT-7930, 2 sở chỉ huy, 4 thiết bị phóng, 8 tên lửa hành trình Kh-35 và Kh-35U, tầm bắn đạt 260 km. Tổ hợp được trang bị hệ thống định vị hiện đại nhất, cho nên vị trí xuất phát có thể thay đổi rất nhanh, chỉ mất khoảng 10 phút.

Tổ hợp tên lửa Bastion được Nga trang bị cho quân đội từ năm 2010, mỗi tổ hợp được trang bị 24 tên lửa hành trình siêu thanh Yakhont. Tổ hợp Bastion có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 600 km, ở mỗi đầu đạn có bố trí radar dẫn đường, giúp tên lửa có độ chính xác đặc biệt, có thể tiêu diệt không chỉ tàu chiến của đối phương mà cả các mục tiêu trên mặt đất.

Kinh nghiệm chiến trường Syria cho thấy, Bastion đã cho thấy hiệu quả cao khi cần phải tiêu diệt các mục tiêu cố định trên mặt đất, các sở chỉ huy, các trạm radar, các sân bay, sân bay trực thăng và các trận địa pháo binh của đối phương.