Nga đang phân cực, chia lại trật tự thế giới?

Hiện nay Nga đang dùng chính ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của mình để từng bước xóa bỏ mô hình thế giới đơn cực do Mỹ nắm giữ. Đây cũng là mục tiêu Trung Quốc đang hướng tới và chiến lược này làm cho phương Tây phải hết sức e ngại.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 5/5, phát biểu trong buổi họp báo, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố một nước Nga đang trỗi dậy không phải là một mối đe dọa đối với bất cứ ai nhưng nước này không thể phớt lờ những hành động đe dọa mình và sẽ bảo vệ các lợi ích của Moskva.

Tuy nhiên, ông Dmitry Peskov nhấn mạng rằng Nga chắc chắn không thể phớt lờ bất cứ hành động nào có khả năng làm dấy lên mối đe dọa trực tiếp hoặc tiềm tàng đối với các lợi ích quốc gia của Nga, và theo truyền thống, Nga sẽ bảo vệ những lợi ích của mình nếu cần.

Tuyên bố của điện Kremlin được đưa ra ngay sau khi NATO lên tiếng về sự cần thiết phải tăng cường các lực lượng của liên minh quân sự này ở châu Âu để đối phó trước sự bành trướng ngày càng lớn của Moscow.

Trước đó, hôm 4/5, phát biểu tại lễ nhậm chức tại trụ sở NATO tại Brussels (Bỉ), Tướng Mỹ Curtis Scaparotti, Tân Tổng Tư lệnh NATO tại châu Âu, đã kêu gọi các thành viên liên minh này luôn sẵn sàng đối phó với mối đe dọa từ Nga và kể cả những kẻ khủng bố.

Tướng Curtis Scaparotti nhấn mạnh NATO đang phải đối mặt với một “nước Nga hồi sinh đang cố thể hiện là cường quốc thế giới”. Từng đáp trả lại những cáo buộc từ NATO, Tổng thống Putin đã khẳng định chính NATO và Liên minh châu Âu (EU) mới “là mối đe dọa đối với Liên bang Nga”.

Thực tế, dường như hiện nay Nga đang dùng chính ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của mình để từng bước xóa bỏ mô hình thế giới đơn cực do Mỹ nắm giữ. Đây cũng là mục tiêu Trung Quốc đang hướng tới và chiến lược này làm cho phương Tây phải hết sức e ngại.

Trong một tuyên bố hồi tháng 1 năm nay, Tổng thống Putin từng tuyên bố: “Mô hình sắp xếp thế giới đơn cực đã không còn diễn ra. Các dân tộc và các nước ngày càng lớn tiếng tuyên bố cương quyết tự xác định số phận của mình, gìn giữ sự văn minh và văn hóa của mình. Họ chống lại mưu đồ của một số nước bám lấy sự chi phối trong lĩnh vực quân sự, chính trị, tài chính và kinh tế, hệ tư tưởng”.

Nga đang phân cực, chia lại trật tự thế giới? ảnh 1

Khi Nga tiến hành các cuộc không kích chống IS tại Syria, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Moscow đang đổ thêm dầu vào lửa ở Syria và “không chuyên nghiệp” khi chỉ thông báo với Mỹ vài giờ đồng hồ trước khi triển khai chiến dịch không kích.

Thế nhưng, chỉ vài tuần sau, không quân Nga chứng minh hiệu quả bằng những kết quả cụ thể với các mục tiêu của IS bị phá hủy từng ngày. Điều đó không chỉ chứng tỏ khả năng của Nga mà còn chỉ ra sự thất bại của Mỹ.

Không chỉ thế, bằng chính vai trò và ảnh hưởng ngày càng to lớn của mình tại khu vực Trung Đông, Nga đã từng bước tạo lập lại trật tự thế giới mới.Thực tế hiện nay Nga đã không còn tiếp tục coi là “bị cô lập hoàn toàn”. Thay vào đó hầu hết các cường quốc và các quốc gia khác có lợi ích đều muốn hợp tác với Nga.

Điển hình như các nước vùng Vịnh Persic và phe đối lập Syria, dù công khai chỉ trích Moskva nhưng vẫn tiếp tục đề nghị đối thoại với Nga. Không chỉ thay đổi lập trường của các nước từng thân Mỹ tại Trung Đông như Iran, Syria, Israel, Nga còn tạo nên cơn chấn động tại Trung Đông khi bắt tay với Jordan.

Theo Đất Việt