Nga đang bị đe dọa chưa từng có

Có vẻ như nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin đang bị đe dọa nghiêm trọng khi phương Tây do Mỹ dẫn đầu liên tiếp tung những “đòn” quân sự nhằm răn đe Nga ở mức chưa từng có.
Mỹ triển khai hàng loạt chiến đấu cơ đến Châu Âu đối phó với Nga
Mỹ triển khai hàng loạt chiến đấu cơ đến Châu Âu đối phó với Nga

Mỹ đưa hàng loạt máy bay đánh chặn đến đối phó với Nga
 
Lực lượng bảo vệ bầu trời Florida của Mỹ sẽ triển khai 12 chiếc máy bay F-15C và khoảng 200 phi công đến Châu Âu như một phần của chiến dịch tăng cường sự hiện diện quân sự của Washington đến khu vực. Tuy tuyên bố, đó là hành động cần thiết để bảo vệ các nước thành viên NATO khỏi cái mà họ gọi là “sự xâm lược, gây hấn của Nga”.
 
Những máy bay chiến đấu cùng binh lính đến từ Phi đội Chiến đấu cơ số 125 thuộc Lực lượng Phòng không Florida sẽ được đưa đến Châu Âu vào giữa tháng 4, Lực lượng Không quân Mỹ ở Châu Âu tuần này đã cho biết như vậy. Những chiếc F-15C Eagle được trang bị các hệ thống radar không đối không và thiết bị nhằm mục tiêu bắn tỉa tối tân. Các thiết bị này cho phép máy bay có thể phát hiện mục tiêu ở tầm cực xa.
 
Những chiếc chiến đấu cơ F-15 sẽ được đưa đến Hà Lan và sau đó là Bulgaria.
 
Đơn vị trên sẽ đến nhận nhiệm vụ ở Châu Âu, thay cho 12 chiếc A-10 đến từ Căn cứ Không quân Davis-Monthan ở Arizona. Lực lượng này đã được triển khai ở Châu Âu từ hồi tháng 2. Những chiếc A-10 đóng tại Căn cứ Không quân Spangdahlem của Mỹ ở Đức và đã đến căn cứ Không quân Hoàng gia Anh Lakenheath ở Anh và cả Ba Lan.
 
Hoạt động triển khai nói trên nằm trong một “gói các biện pháp an ninh quan trọng” – một phần của Chiến dịch Quyết tâm Đại Tây Dương. Theo chiến dịch này, Mỹ đã thực hiện hàng loạt cuộc triển khai quân và vũ khí cũng như các cuộc tập trận quân sự rầm rộ ở Châu Âu. Theo lời Washington, đó là những hoạt động cần thiết để bảo vệ các thành viên NATO ở Châu Âu khỏi cái mà họ gọi là “một cuộc xâm lược hay gây hấn từ Nga”.
 
Moscow đương nhiên là không thể không lo ngại trước những bước đi trên của Mỹ. Nga cho rằng đó là những hành động khiêu khích, làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn đang rất nghiêm trọng.
 
Ngoài những chiếc A-10, Lầu Năm Góc gần đây cũng triển khai 14 chiếc chiến đấu cơ F-16 từ căn cứ không quân Aviano ở Italia đến Estonia.
 
Lực lượng bảo vệ bầu trời Florida là lực lượng bảo vệ quốc gia đầu tiên của Mỹ đóng góp vào chiến dịch chống Nga của Mỹ ở Châu Âu.
 
Trên mặt đất, Mỹ còn tìm cách dọa dẫm Nga dưới hình thức triển khai một loạt xe bọc thép Stryker. Điều gây chú ý nhất là Mỹ đã cho đoàn xe bọc thép trên nghễu nghện diễu hành khắp Châu Âu, mỗi đêm dừng lại ở một thủ đô mới. 
 
Anh tập trận không quân lớn nhất trong 13 năm để chống Nga
 
Cùng với hoạt động triển khai quân liên tiếp đến Châu Âu của Mỹ, Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh mới đây cũng đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự lớn nhất trên bầu trời nước này trong vòng 13 năm. Điều đặc biệt là cuộc tập trận này diễn ra dựa trên kịch bản giả định là đẩy lùi một cuộc tấn công từ Nga, tờ Sunday Times đưa tin.
 
Cuộc tập trận không quân mang tên Rising Panther (Báo đen nổi lên) đã diễn ra hôm 19/3 nhưng thông tin về cuộc tập trận quy mô lớn này chỉ được tiết lộ cho báo chí Anh vào ngày hôm qua (29/3).
 
"Không quân Hoàng gia Anh đã phát động một loạt cuộc diễn tập chiến đấu trên không để chuẩn bị sẵn sàng đối phó bất kỳ cuộc tấn công quy mô lớn nào của kẻ thù nhằm vào bầu trời Anh”, tờ Sunday Times cho hay, đồng thời nói thêm rằng đây là cuộc tập trận phòng không quy mô lớn đầu tiên trên bầu trời trong vòng 13 năm trở lại đây.
 
Theo tờ báo Anh, cuộc tập trận không quân trên có sự tham gia của hơn 30 chiếc máy bay, trong đó có 20 chiếc chiến đấu cơ Typhoon và máy ném bom Tornado. Anh đã tổ chức cuộc tập trận kéo dài 1 ngày ở phía đông bắc nước Anh hồi đầu tháng do tình trạng máy bay quân sự Anh bay vào không phận quốc tế gần bầu trời Anh ở mức độ ngày càng thường xuyên hơn.
 
Tờ Sunday Times đưa tin, những cuộc tập trận tương tự mang tên Báo đen nổi lên sẽ được tổ chức thường xuyên hơn ở Anh, lên tới 6 lần một năm.
 
NATO lập trụ sở chiến tranh thông tin ở Latvia
 
Trong một diễn biến khác có liên quan đến hành động răn đe, dọa dẫm Nga, thủ đô Riga của Latvia, gần với Nga, gần đây đã trở thành trụ sở mới của một chi nhánh NATOChannel. NATOChannel là một cơ quan cung cấp nội dụng truyền thông, chuyên dựng bằng hình, băng tiếng và nội dung Internet cho liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, báo chí Latvia cho biết.
 
Văn phòng của NATOChannel với các nhân viên được đưa đến từ Kabul Afghanistan dự kiến sẽ phối hợp hành động với hai chi nhánh khác của NATOChannel được đặt tại Bỉ và Tây Ban Nha.
 
Điều phối viên thông tin liên lạc của NATO – ông Stephen Mehringer cho biết, văn phòng của NATOChannel ở thủ đô Riga sẽ gồm một nhóm phóng viên thường trú khoảng 3 đến 4 người. Nhóm này sẽ có nhiệm vụ đưa tin về các hoạt động của liên minh ở Đông Âu. Nhóm phóng viên ở Riga tương đối khiêm tốn so với con số 19 phóng viên chính thức và 10 phóng viên tự do của NATOChannel ở văn phòng Brussels.
 
Theo giải thích của ông Mehringer, thủ đô Riga của Latvia được lựa chọn bởi vì “địa điểm tốt và bởi vì thành phố này là nơi có Trung tâm Liên lạc Chiến lược của NATO”.
 
Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng, văn phòng ở Latvia là dùng để đối phó với Nga. Tuần trước, Chỉ huy tối cao của NATO – Tướng Philip Breedlove từng lên tiếng kêu gọi phương Tây tham gia vào cuộc chiến tranh thông tin với Nga. Và văn phòng của NATO Channel ra đời có thể là từ lời kêu gọi nói trên.

VnMedia