Nga đã xác định kẻ ra lệnh bắn chết phi công Su-24 ở Syria

Nga đã xác định kẻ ra lệnh bắn vào các phi công nhảy dù từ máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 24.11. Đó là con trai của cựu thị trưởng một thành phố Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên tổ chức Sói xám.
Tổ chức Sói xám nhận trách nhiệm đã giết chết phi công Su-24 của Nga ngày 24.11 khi máy bay bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên lãnh thổ Syria - Ảnh: Reuters
Tổ chức Sói xám nhận trách nhiệm đã giết chết phi công Su-24 của Nga ngày 24.11 khi máy bay bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên lãnh thổ Syria - Ảnh: Reuters

Trung tá phi công Oleg Peshkov bị bắn chết trong khi cùng đồng đội, đại úy Konstantin Murakhtin nhảy dù xuống lãnh thổ Syria vì máy bay của họ bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24.11. Trước đây, giới truyền thông nước ngoài cho rằng các tay súng người Turkmen địa phương đã bắn hai phi công Nga, nhưng giờ đây sự thật đã được làm sáng tỏ: những kẻ nổ súng là các tay súng người Thổ Nhĩ Kỳ thuộc tổ chức cực đoan Sói xám.

Chúng rất tự tin rằng sẽ không bị trừng phạt, vì thế đã không cố gắng giấu tên thật của mình. Các phóng viên báo Sự thật Komsomol (Nga) nhanh chóng tìm được các tài khoản trực tuyến của chúng. Qua trao đổi trên mạng Internet, Alpaslan Celik, một trong những thủ lĩnh của nhóm khủng bố này, đã tuyên bố với các phóng viên rằng chính y đã ra lệnh cho thuộc hạ bắn vào hai phi công Nga đang nhảy dù. 

Celik xuất thân không phải từ gia đình nông dân ít học mà y chính là con trai của cựu thị trưởng thành phố Keban ở tỉnh Elazig của Thổ Nhĩ Kỳ. Các blogger đã phát hiện ra rằng cách đây mấy năm, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thị trưởng Keban đã đưa tiễn con trai mình qua Iraq để chiến đấu.

Nguồn tin của Sự thật Komsomol từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sau khi từ Iraq trở về Thổ Nhĩ Kỳ, Alpaslan Celik đã thành lập một tổ chức thanh niên lấy tên Sói xám, tập hợp các phần tử dân tộc cực hữu Thổ Nhĩ Kỳ ở địa phương. Y luôn tôn thờ các lý tưởng của chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Phái dân tộc cực hữu Thổ Nhĩ Kỳ ôm mộng truyền bá tư tưởng của mình đến các quốc gia khác, thiết lập thể chế Hồi giáo ở các nước đó để rồi trả lại cho Thổ Nhĩ Kỳ biên giới của Đế quốc Ottoman ngày trước. Mục tiêu và phương pháp hành động của tổ chức Sói xám cũng tương tự của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Giờ đây, những kẻ tổ chức và thực hiện việc sát hại phi công SU-24 của Nga đã bị vạch mặt. Từ phát hiện này, người Nga hy vọng rằng sẽ tìm được chúng và trừng trị đích đáng.

Nga đã xác định kẻ ra lệnh bắn chết phi công Su-24 ở Syria ảnh 1

Nga đã đưa hệ thống tên lửa S-400 đến căn cứ ở Latakia, Syria - Ảnh: Sputnik

Trong một diễn biến khác, tối 26.11, trả lời phỏng vấn báo Sự thật Komsomol, ông Igor Konashenkov, đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Về chiến dịch giải cứu phi công Konstantin Murakhtin, tôi muốn nhấn mạnh rằng ngoài biệt đội tìm kiếm cứu nạn hỗn hợp Nga - Syria, các lực lượng phiến quân thuộc nhiều tổ chức khác nhau cũng tích cực lùng sục khu vực nghi phi công Su-24 đang ẩn nấp với hy vọng bắt sống. Chúng sử dụng các phương tiện thiết bị định vị đặc biệt hiện đại. Sau khi Konstantin Murakhtin được đặc nhiệm Syria tìm thấy và đưa về căn cứ an toàn, các máy bay ném bom chiến lược Nga phối hợp với lực lượng pháo binh phản lực của quân đội chính phủ Syria đã tiến hành không kích, pháo kích dữ dội khu vực này suốt nhiều giờ. Các đơn vị phiến quân hoạt động ở đó đã bị tiêu diệt hoàn toàn”.

Có một điều ông Igor Konashenkov không nói thẳng ra nhưng các phóng viên ngầm hiểu: giờ đây, các chiến binh IS sẽ không thể nhận được vũ khí và đạn dược qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Dòng chảy nhập lậu vũ khí qua đường bộ vào Syria đã bị chặn đứng. Vận chuyển vũ khí cho phiến quân và quân IS bằng đường hàng không cũng không thể thực hiện, vì “hệ thống tên lửa S-400 của Nga và tuần dương hạm Moscow có trang bị tên lửa đang kiểm soát toàn bộ vùng trời Syria ở mức độ mà một con dơi cũng không thể thoát”, theo lời một quan chức quốc phòng Nga.

Nga đã xác định kẻ ra lệnh bắn chết phi công Su-24 ở Syria ảnh 2

Nga đã oanh kích hủy diệt khu vực phiến quân đã giết chết phi công Nga ở Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Konashenkov cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến 26.11, máy bay chiến đấu Nga đã thực hiện 134 phi vụ, không kích 449 mục tiêu ở Syria, phá hủy kho tàng và các cụm chiến binh Al-Nusra Dzhibgat, tiêu diệt nhiều xe tăng và xe tải chở vũ khí. Máy bay Nga tiếp không kích các cơ sở lọc dầu ở những vùng lãnh thổ mà tổ chức khủng bố IS đang kiểm soát, bắn cháy đoàn xe vận tải xăng dầu, phá hủy nhiều cơ sở chế biến và dự trữ xăng dầu tại khu vực mỏ dầu ở phía bắc và phía đông của Syria. Lực lượng nổi dậy bị đẩy lùi 4-6 km trên toàn bộ các tuyến giao tranh.

Theo Thanh Niên