Nga công bố video ghi lại sự có mặt của khủng bố cạnh đoàn xe viện trợ nhân đạo

VietTimes -- Ngày 20.09.2016 Quân đội Nga công bố một video của đoàn viện trợ nhân đạo Liên Hợp Quốc, bị tấn công tại Syria.
Đoàn xe viên trợ nhân đạo đi cùng với 1 xe của lực lượng khủng bố và một khẩu súng cối "pháo địa ngục"
Đoàn xe viên trợ nhân đạo đi cùng với 1 xe của lực lượng khủng bố và một khẩu súng cối "pháo địa ngục"

Trong video cho thấy một chiếc xe bán tải của lực lượng Hồi giáo cực đoan, kéo theo một khẩu súng cối tự chế cỡ nòng rất lớn đi cùng với đoàn xe cứu trợ nhân đạo.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết: Khi kiểm tra video theo dõi khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan cho thấy đoàn xe viện trợ Liên Hợp Quốc đã được một xe của lực lượng khủng bố đi kèm với khẩu súng cối cỡ nòng lớn "pháo địa ngục" (hell canon).

Lúc này đoàn xe cứu trợ nhân đạo đang đi trong khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát.

 Tướng Konashenkov nhận xét: "thật sự không rõ ràng ai đi cùng với ai: xe bán tải kéo theo vũ khí đi cùng với đoàn vận tải " Mũ bảo hiểm trắng" tình nguyện viên hoặc ngược lại, đoàn vận tải cứu trợ nhân đạo đi cùng với các tay súng khủng bố.

Quan trọng, nơi mà chiếc xe cùng với khẩu súng cối biến mất lại ở gần vị trí của đoàn xe khi xe dừng lại và tiến hành bốc dỡ hàng cứu trợ nhân đạo. Đâu là mục tiêu của khẩu súng cối này khi lực lượng khủng bố tháp tùng đoàn xe? "

Ngày 19.09.2016, Văn phòng Liên Hiệp Quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) cho biết, đoàn xe viện trợ nhân đạo đã vượt qua chiến tuyến trong khu vực Big Orem thuộc thành phố Aleppo của Syria.

Sau đó các quan chức Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng đoàn xe đã bị ném bom và và có thương vong nhân sự. Ngay lập tức, Mỹ và một số nước đồng minh cáo buộc không quân Nga và Syria đã tấn công đoàn xe viện trợ nhân đạo.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ những cáo buộc này, tuyên bố không phải máy bay Syria hoặc Nga tiến hành cuộc tấn công đánh vào đoàn xe viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh rằng việc xem xét video và các bức ảnh cho thấy không có dấu hiệu của một cuộc tấn công bằng bom hoặc đạn tên lửa vào đoàn xe do không có vết hố bom hoặc vết đạn tên lửa xuyên phá vào xe, có lẽ đúng hơn là các xe đã bị tấn công trực diện bằng đạn cối tự chế có lượng nổ lớn, do thành xe bị nổ bạt đi, các cabin bị bóp méo do sức nổ lớn nhưng lại không có vết hố bom trên mặt đất.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng thủ phạm gây ra vụ tấn công vào đoàn xe cứu trợ nhân đạo UN, cũng như mục tiêu tấn công có thể là các thành viên của tổ chức "White Mũ bảo hiểm Trắng", từng bị cáo buộc có liên quan đến lực lượng khủng bố al-Nusra Front (al Qaeda Syria), nhóm chiến binh khủng bố này đã "vô tình" có mặt đúng thời điểm và đúng vị trí cùng với camera.

Theo Bộ quốc phòng Syria, lực lượng khủng bố al-Nusra Front đã tiến hành một cuộc pháo kích trên vùng ngoại ô phía Tây Nam Aleppo, sử dụng nhiều khẩu súng cối tự chế hạng nặng kiểu “Hell canon” và các loại đạn tên lửa khác.

Xe bán tải kéo súng cối của lực lượng Hồi giáo cực đoan đi cùng đoàn xe viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc

NT