Nga có thể bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ để “báo thù”

Tờ Global Times (Trung Quốc) cảnh báo Nga có thể cân nhắc việc bắn hạ một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ để trả thù vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24.
Nga đã triển khai hệ thống tên lửa khét tiếng S-400 tại Syria
Nga đã triển khai hệ thống tên lửa khét tiếng S-400 tại Syria

Với lời cảnh báo của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ rằng “những hậu quả nghiêm trọng” sẽ xảy đến như hệ quả của sự cố bắn hạ máy bay, Global Times quả quyết rằng tình hình có thể sẽ là một trong những thời điểm gay cấn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Reuteurs hồi đầu năm 2015 đã nói rằng  Global Times là tờ ấn phẩm phụ của tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trunng Quốc, do đó phản ánh quan điểm của quan chức lãnh đạo hàng đầu chính phủ Trung Quốc.

 “Ankara phải hiểu rõ rằng việc bắn hạ một máy bay chiến đấu Nga nghĩa là gì. Sắp tới sẽ phải rất cẩn trọng để không tạo cho Nga một cơ hội bắn hạ một trong các máy bay chiến đấu để báo thù. Moscow có thể vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria để trả đũa, tuy nhiên việc này có nguy cơ leo thang xung đột quân sự”, xã luận trên Global Times nhấn mạnh.

Theo Global Times, nếu như Nga bắn hạ một chiến đấu cơ Thổ trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ hoặc tấn công một căn cứ không quân Thổ sẽ chạm vào dây thần kinh nhạy cảm của NATO. Nếu như NATO không phản ứng, cam kết bảo vể các thành viên nhỏ hơn trong khối sẽ trở nên mất uy tín. Tuy nhiên, nếu NATO ra tay hành động chống Nga, châu Âu sẽ đối mặt với tình hình rối loạn chưa từng thấy kể từ thời Thế chiến thứ hai.

Tờ báo cho rằng cuộc khủng hoảng này thậm chí còn có nguy cơ lớn thời điểm tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét sáp nhập bán đảo Crimea, vì uy tín cá nhân của ông Putin và hìn ảnh của Moscow đang bị nhục mạ.

Sự kiện đe dọa leo thang xung đột kiểu Chiến tranh Lạnh với NATO và có thể lên tới đỉnh điểm khủng hoảng địa chính trị trong nhiều thập kỷ qua, Global Times nhấn mạnh. Nếu xem xét kỹ các sự kiện, nhân tố chủ yếu trong quyết định bắn hạ máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kỳ có thể là sự phản đối chiến dịch không kích của Moscow chống IS. Bởi lẽ chỉ ít ngày trước khi bắn hạ Su-24, Ankara đã đe dọa Moscow phải hứng chịu “những hậu quả nghiêm trọng” nếu như tiếp tục tàn sát IS tại Syria.

Theo các tài liệu tình báo phát hiện được, Thổ Nhĩ Kỳ đang hợp tác với các tư lệnh IS, cũng như hỗ trợ tài chính cho các hoạt động của tổ chức khủng bố thông qua việc mua bán dầu  lậu trên thị trường chợ đen.

Theo QPAN