Nga chuẩn bị tiếp nhận 19 chiếc máy bay chiến đấu Su-35S và Su-30M2

Ngày 7-9, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, Bộ Quốc phòng nước này sẽ tiếp nhận 19 máy bay chiến đấu Su-35S và Su-30M2 thế hệ thứ 4++ từ nhà máy Komsomolsk-on-Amur trong năm 2015.

Máy bay chiến đấu Su-35S của Nga

Máy bay chiến đấu Su-35S của Nga

Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời ông Borisov cho biết trong chuyến thăm tới nhà máy này rằng: “Nhà máy sẽ bàn giao 14 chiếc máy bay chiến đấu Su-35S và 5 chiếc máy bay chiến đấu Su-30M2 trong năm nay".

Khi ở thăm cơ sở thử nghiệm bay đối với các nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 T-50 của nhà máy Komsomolsk-on-Amur, ông Borisov đã nhấn mạnh rằng bộ quốc phòng có kế hoạch mua loại máy bay này theo chương trình mua sắm vũ khí hiện tại của chính phủ và bày tỏ tin tưởng vào khả năng đáp ứng các mục tiêu mua sắm hiện tại của nhà máy.

Cùng ngày, ông còn đến thăm các cơ sở sản xuất máy bay chiến đấu T-50, Su-35S, Su-30M2 và Su-27SM3 và máy bay thương mại SSJ-100, cùng với xưởng mạ nhôm và sơn chống sóng vô tuyến điện của máy bay T-50 đang được xây dựng.

Ngoài ra, ông cho biết thêm rằng, Bộ Quốc phòng Nga còn có kế hoạch mua tới 150 máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-152 cho không quân. Loại máy bay huấn luyện này đang được phát triển tại nhà máy hàng không Irkutsk ở Siberia, một công ty trực thuộc Tập đoàn chế tạo máy bay Irkut.

Hai năm trước, Bộ Quốc phòng Nga đã tài trợ cho chương trình nghiên cứu và phát triển để chế tạo máy bay huấn luyện Yak-152, thứ trưởng quốc phòng Borisov cho biết.

"Hợp đồng cung cấp hàng loạt máy bay huấn luyện Yak-152 sẽ được ký kết sau khi công việc nghiên cứu và phát triển hoàn tất và máy bay sẽ được trình lên Bộ Quốc phòng để tiến hành thử nghiệm cấp nhà nước" ông Borisov nói.

"Các chuyến bay đầu tiên sẽ được tiến hành vào năm 2016 và sau đó chúng tôi sẽ mua loại máy bay này", ông cho biết thêm. Trong khi đó, giám đốc nhà máy hàng không Irkutsk Alexander Veprev cho biết, các chuyến bay thử nghiệm đối với máy bay Yak-152 đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào quý I của năm 2016.

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô