Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu

Lần đầu tiên, Việt Nam công khai cùng lúc nhiều loại vũ khí, trang bị cũng như mô hình các loại vũ khí hiện đại có trong biên chế như tàu ngầm Kilo, máy bay Su-30, hệ thống tên lửa S-300 PMU1, tổ hợp tên lửa chống hạm Bastion-P, chiến hạm Gepard, máy bay không người lái, radar tự sản xuất...
Máy bay không người lái Trimble UX5, do Mỹ sản xuất, với giá nhập 1,5 tỷ đồng, là loại máy bay duy nhất ở Việt Nam được trang bị cho quân đội phục vụ việc trinh sát.
Máy bay không người lái Trimble UX5, do Mỹ sản xuất, với giá nhập 1,5 tỷ đồng, là loại máy bay duy nhất ở Việt Nam được trang bị cho quân đội phục vụ việc trinh sát.

Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, triển lãm Thành tựu kinh tế - xã hội 2015 với chủ đề “Đổi mới, hội nhập và phát triển” vừa khai mạc tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam.

Triển lãm có khoảng 80 gian hàng, trưng bày trên diện tích 12.000 m2 trong nhà và 3.000 m2 ngoài trời. Ngoài các thành tựu về kinh tế- xã hội nổi bật, làn đầu tiên Việt Nam công khai nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại đã được biên chế, sẵn sàng chiến đấu của quân đội nhân dân Việt Nam.

Mô hình máy bay không người lái Trimble UX5, tên lửa PETRORA, tàu ngầm Kilo 636, tàu hộ vệ tên lửa Gepard... cùng nhiều loại khí tài quân sự tự sản xuất cho tới những đồ vật gắn liền với đời sống người lính như đôi giày, trang phục, giường nằm đã được đưa đến trưng bày tại triển lãm để giới thiệu đến người xem những thành tựu của công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Dưới đây là một số sản phẩm, mô hình vũ khí, khí tài mới đã được trang bị sẵn sàng chiến đấu của QĐND Việt Nam:

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 1

Máy bay không người lái Trimble UX5

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 2Một mô hình máy bay không người lái

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 3

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 4

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 5

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 6

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 7
Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 8

Đạn pháo 57MM, 37MM, 23MM

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 9

Mô hình đạn tên lửa PETRORA

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 10

Loa tuyên truyền

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 11

Máy bay trực thăng chuyên dụng TKCN MI-171

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 12

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 13

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 14

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 15

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel chính thức giới thiệu 2 dòng radar mới “Made in Vietnam” hiện đại, gồm đài radar bắt thấp VRS-2DM và đài radar cảnh giới tầm trung sóng mét VRS-M2D.


Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 16
VRS-2DM là đài radar 2D cảnh giới bắt thấp, cơ động cao dùng để cảnh giới vùng trời quốc gia và cung cấp thông tin cho các tổ hợp tên lửa phòng không.

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 17
VRS-M2D là đài radar cảnh giới tầm trung sóng mét 2 tọa độ (2D), dùng để phát hiện các mục tiêu trên không trong vùng phủ sóng của đài và cung cấp thông tin cho các tổ hợp tên lửa phòng không.

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 18
Nebo-UE là đài radar cảnh giới tầm xa sóng mét 3 tọa độ, dùng để phát hiện các mục tiêu trên không trong vùng phủ sóng của đài và cung cấp thông tin cho các tổ hợp tên lửa phòng không.

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 19
Tổ hợp trinh sát thụ động VERA-NG.

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 20
Tổ hợp gây nhiễu vô tuyến SPN-30.

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 21
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU1 (trái) và tổ hợp tên lửa bờ Bastion-P (Yakhont).

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 22
Xe chỉ huy ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn GAZ-59037A.

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 23
Xe trinh sát xạ-sinh-hóa NBC Drager của Binh chủng Hóa học.

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 24
Xe thông tin chỉ huy ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 25
Từ phải qua: mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9, tàu ngầm Kilo và tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya.

Việt Nam lần đầu phô diễn nhiều vũ khí, trang bị hiện đại sẵn sàng chiến đấu ảnh 26
Mô hình tàu hộ vệ tên lửa 20382

Ngoài ra, xe chống đạn nguỵ trang, xe bọc thép trang bị súng, hệ thống phóng thang tốc chiến... cũng là những loại khí tài hiện đại được trưng bày tại triển lãm:

Khu vực ngoài trời là nơi Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trưng bày dàn xe đặc chủng, phục vụ Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong ảnh là chiếc Hummer H2 được trang bị súng trung liên PKM 1. Dòng xe này vốn gắn liền với hình ảnh chiếc SUV cỡ lớn chuyên off-road, đặc biệt dùng trong quân sự.

Súng trung liên PKM1 trên xe Hummer do Liên xô cũ sản xuất, trọng lượng khi có 100 viên đạn là 11,4 kg, súng sử dụng đạn cỡ 7,62x54 mm, chiều dài súng là 1.160 mm, tốc độ bắn 850 viên/phút. Loại xe này được sử dụng cho mục đích chống khủng bố, bạo loạn.

Xe chống đạn RAM 2000 MK3 trang bị 3 súng máy. Đây được coi là biểu tượng cho sự hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Israel. Trong lượng không tải là 4,8 tấn, chiều dài xe trên 5,8 m. Loại xe này vừa có khả năng chống đạn, lội nước 1.000 m và leo dốc nghiêng, vượt chướng ngại vật. Tốc độ tối đa 100 km/hh. Xe có 8 chỗ, phục vụ cho lực lượng an ninh, cảnh sát chống khủng bố và bạo loạn.

Lexus 570 do Mỹ sản xuất, với lớp vỏ chống đạn, làm nhiệm vụ hóa trang chỉ huy chiến đấu trong các trường hợp chống bạo loạn, khủng bố và bảo vệ các yếu nhân.

Xe có khả năng chống đạn B6 ở mọi cự ly, chịu được 10 kg thuốc nổ TNT ở khoảng cách 4 mét, lội nước trên 580 mm, tốc độ tối đa 180 km/h.

Xe bọc thép lắp hệ thống phóng thang tốc chiến nhanh cho Mỹ sản xuất, dùng cho cảnh sát đặc nhiệm tốc chiến chống khủng bố ở sân bay, bến cảng, nhà cao tầng. Xe đạt tốc độ tối đa 90 km/h, thiết kế 8 ghế ngồi.

Đây vốn là loại xe lội nước, được nghiên cứu hoán cải thành xe chỉ huy, phục vụ phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Xe tiêu hao nhiên liệu từ 48 đến 130 lít/100 km tuỳ địa hình.

Bên trong xe được trang bị màn hình và hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến. Loại xe này có thể vận chuyển tối đa 8 người đi trên mọi địa hình gồm cả dưới nước và trên cạn. Tốc độ tối đa trên đường là 90 km/h, dưới nước là 9 km/h.

Đợt triển lãm này có hai chiếc máy bay mini không người lái cũng thu hút nhiều người xem. Trong đó, loại UAV Microdrones MD-1000 do Đức sản xuất. Loại thiết bị bay này được nhập 2 năm nay để phục vụ việc chụp hình ảnh làm bản đồ trong quân đội và phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ. Máy bay mini không người lái này nhập nguyên chiếc từ Đức, kèm một số phụ tùng với giá 3,1 tỷ đồng.

Loại phương tiện này có thể gắn máy quay, truyền tín hiệu trực tiếp về đài chỉ huy. Khoảng cách bay tối đa 1.000 m, liên tục 60 phút. "Phương tiện này không chỉ giúp Cục bản đồ chụp những bức ảnh nhỏ ghép thành bản đồ lớn tổng thể mà còn giúp tìm kiếm cứu nạn, xác định vị trí nạn nhân, phân tích địa hình địa vật", anh Lều Huy Nam, nhân viên Cục Bản đồ, Bộ tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng cho hay.

Một máy bay không người lái khác có tên là Trimble UX5, do Mỹ sản xuất, với giá nhập 1,5 tỷ đồng, là loại máy bay duy nhất ở Việt Nam được trang bị cho quân đội phục vụ việc trinh sát.Trimble UX5có thể bay cao tối đa 750 m với 50 phút bay và phải sử dụng bệ phóng khi cất cánh, kết nối với trung tâm điều khiển mặt đất.

Máy bay đã có hơn 100 lần cất cánh thành công, sau 2 năm đưa vào sử dụng. Loại máy bay này được trang bị máy ảnh do Sony sản xuất với độ phân giải 16.1 px.

Ngoài những loại phương tiện và thiết bị tối tân phục vụ quân đội, công an, khuôn viên ngoài trời của trung tâm triển lãm Giảng Võ cũng trưng bày nhiều loại xe Rada do Việt Nam sản xuất phục vụ các mục tiêu trên không tốc độ cao...

Theo VNN, Vne, Soha