Nga chuẩn bị phóng tên lửa liên lục địa Bulava từ tàu ngầm hạt nhân

Hai tàu ngầm mang tên lửa chiến lược mới nhất trong số các tàu của đề án 955 là Yuri Dolgoruky và Vladimir Monomakh đang chờ thời điểm xuất phát ra khơi.
Tàu ngầm hạt nhân của Nga
Tàu ngầm hạt nhân của Nga

Từ một con tàu sẽ tiến hành phóng tên lửa liên lục địa Bulava, theo tin đưa của Izvestiya. Nga chuẩn bị đưa Hạm đội Bắc vào đợt kiểm tra trình độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân răn đe.

Theo giải thích của nguồn tin trong Ban chỉ huy Hạm đội, "kỳ thi" trước hết là với tên lửa, nhưng hiện thời chưa rõ, con tàu mang tên lửa nào sẽ thực hiện cuộc phóng. Như vậy, tàu ngầm được lựa chọn để phóng tên lửa tùy thuộc "vào kế hoạch huấn luyện chiến đấu của Hạm đội và mức độ sẵn sàng về kỹ thuật của con tàu".

Những con tàu của đề án 955 loại Borey là tương lai của các Hạm đội Nga, tờ  Izvestiya nhận xét. Yếu tố then chốt của đợt kiểm tra là đảm bảo rằng mỗi con tàu đều sẵn sàng để phóng 16 tên lửa liên lục địa từ độ sâu 50 m ngay khi đang di chuyển trong trạng thái sóng biển cấp 6-7.

Kết quả phóng tên lửa thành công và hủy diệt mục tiêu sẽ chứng tỏ rằng trong trường hợp xảy ra cuộc chiến tranh hạt nhân, Hải quân Nga đủ sức giáng đòn tấn công hạt nhân đáp trả vào đối phương.

Theo Sputnik