Nga chuẩn bị chiến tranh với phương Tây?

VietTimes -- Điện Kremlin đã đưa ra kế hoạch mới chuẩn bị nước Nga trong thời kỳ chiến tranh, cho phép Tổng thống Vladimir Putin củng cố sức mạnh nếu nước này tham chiến trong tương lai gần, trang Daily Caller (Mỹ) cho biết.
Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận
Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận

Chính quyền địa phương Nga, các bộ trong nước, cơ quan an ninh liên bang và các cơ quan sức mạnh quốc gia sẽ báo cáo trực tiếp với quân đội nếu như nước Nga tham chiến, báo Izvestia của Nga mới đây đưa tin. Kế hoạch thời chiến còn bao gồm cả việc tập trung quyền lực chưa từng thấy kể từ thời kỳ đỉnh cao của Liên Xô.

Việc tuyên bố kế hoạch này diễn ra sau khi hoàn thành cuộc tập trận dân sự quốc phòng lớn kéo dài bốn ngày bao gồm hơn 40 triệu người Nga. Trong khi Nga vẫn tham gia vào những cuộc tập trận tương tự từ năm 2012, thời điểm của cuộc diễn tập này đến khi quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục xuống đến mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Những tranh cãi giữa Mỹ và Nga về vấn đề Syria như một chất xúc tác cho những hoạt động cứng rắn gia tăng từ phía Nga, bao gồm cả những mối đe doạ ngầm về việc hạ máy bay của Mỹ, việc đặt những tên lửa hạt nhân Iskander gần biên giới các nước thành viên NATO và vụ đánh bom đoàn viện trợ của Liên hợp quốc.

Quan hệ hai bên đã rớt thê thảm sau hiệp định ngừng bắn thất bại ở Syria giữa Mỹ và Nga vào tháng 9/2016, buộc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phải cắt đứt các cuộc đàm phán về Syria. Bên cạnh kế hoạch của chính phủ, Nga đã nâng cấp quân sự chuẩn bị cho chiến tranh. Quân đội Nga ở Syria được củng cố các khẩu đội tên lửa đất đối không S-300 mới ngay sau khi lệnh ngừng bắn thất bại.

Thêm vào đó, bộ quốc phòng của Nga tuyên bố sẽ xây dựng hai căn cứ ở Trung Đông, trong đó một căn cứ ở Syria sẽ nâng cấp thiết bị hải quân hiện đại và một căn cứ không quân của Liên Xô cũ ở Ai Cập.

Nga đã triển khai các hệ thống S-300 và S-400 đến Syria
Nga đã triển khai các hệ thống S-300 và S-400 đến Syria

Phát ngôn viên quân đội Nga, tướng Igor Konachenkov đã đưa ra các lời cảnh báo không chỉ cho Nhà Trắng mà cả Lầu Năm Góc và bộ Ngoại Giao Mỹ. Ngày 6/10, tướng Igor Konachenkov tuyên bố: «Tôi xin nhắc lại với các tướng lĩnh Mỹ là các tên lửa phòng không S-300 và S-400 có phạm vi hoạt động bao phủ các căn cứ của Nga ở Hmeimim và Tartous có thể gây bất ngờ cho bất cứ thiết bị bay không được nhận diện».

Trên kênh truyền hình Nhà nước Rossia 1, người dẫn chương trình Dmitri Kissilev cảnh báo phương Tây là các tên lửa mà Nga triển khai ở Kalinigrad, gần Ba Lan có thể mang đầu đạn hạt nhân.Trang tin tức Gazeta.ru đăng ý kiến của nhà phân tích chính trị Gueorgui Bovt đã tóm tắt như sau: «Giờ đây, Nga đã sẵn sàng, đặc biệt là về tâm lý, trước vòng xoáy các cuộc đối đầu với phương Tây».

Chuyên gia Bovt dự báo hai kịch bản và lưu ý đến những khó khăn kinh tế của Nga. Kịch bản thứ nhất, khá lạc quan, cho thấy hai cường quốc sẽ thống nhất về những điều kiện mới để cùng tồn tại, điều này có nghĩa là sẽ có trật tự thế giới mới theo mô hình hiệp định Yalta - tạm gọi Yalta 2. Ông muốn liên hệ tới sự chia sẻ khu vực ảnh hưởng giữa Mỹ và Liên Xô cũ sau thế chiến thứ hai. Theo kịch bản thứ hai, thảm họa sẽ xảy ra: Nga sẽ phản ứng theo kiểu «nếu chiến tranh là điều không thể tránh khỏi, thì hãy chủ động tấn công trước».

Trả lời Ria Novosti, lãnh đạo Liên Xô cũ lMikhail Gorbachev, người đã cùng cựu tổng thống Mỹ Ronald Regan chấm dứt chiến tranh lạnh cách đây 30 năm, mới đây đã cảnh báo rằng thế giới đang tiến sát đến «vùng báo động đỏ» một cách đầy nguy hiểm.

Trang Daily Caller dẫn lời Đô đốc hải quân Mỹ James Stavridis, nguyên Tư lệnh đồng minh cao cấp của NATO, đã cảnh báo rằng chiến tranh với Nga là không thể tránh khỏi nếu ông Putin tiếp tục chính sách hiện nay, theo như một cuốn sách của ông Alexander Shirreff - nguyên phó của ông Starviridis xuất bản hồi tháng 5 vừa qua.

Nếu như mọi sự tiếp diễn chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc đụng độ với NATO, và điều đó có nghĩa là một cuộc chiến sẽ rất dễ biến thành cuộc chiến tranh hạt nhân”, Stavridis lo ngại.