Nga chưa chuẩn bị cho cú sốc dầu lao dốc 30 USD

Hầu hết chuyên gia đều cho rằng giá dầu thấp sẽ là nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế Nga trong năm 2016 bên cạnh yếu tố địa chính trị. 
Nền kinh tế Nga được dự báo tiếp tục suy giảm trong năm tới - Ảnh: TASS
Nền kinh tế Nga được dự báo tiếp tục suy giảm trong năm tới - Ảnh: TASS

Người dân Nga cho đến nay đã phải chật vật thích nghi với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều năm qua cùng việc cắt giảm chi tiêu do đồng rúp rớt giá mạnh.

Chỉ trong năm ngoái giá dầu thế giới đã rớt  37% và nếu cứ tiếp tục đà này, Chính phủ Nga sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra chính sách đối phó.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc, hiện tại giá dầu thô Brent đang ở mức 45 USD/thùng, nhưng nếu mùa đông năm nay ấm hơn trung bình sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm mạnh, đủ để đẩy giá dầu xuống mức 20 USD.

“Nếu giá dầu rơi sâu hơn và giữ ở mức đó, rủi ro mất ổn định về tài chính (đối với Nga) sẽ càng tăng”, Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Sergey Narkevich của PAO Promsvyazbank có trụ sở tại Matxcơva.

“Giá dầu thấp tiếp tục là nguy cơ chính đối với kinh tế Nga dù nước này đã thích nghi được trong năm 2015. Nguy cơ này sẽ dẫn đến sự suy yếu hơn nữa của đồng rúp và những đợt lạm phát mới”, nhà kinh tế Andreas Schwabe của Raiffeisen Bank International AG tại Vienna nhận xét.

Đà rơi của dầu đang được dự báo giữa bối cảnh kho dự trữ của Mỹ đang ở mức kỷ lục, trong khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang đẩy ra thị trường nhiều hơn mức cần thiết.

Giới quan sát dự đoán OPEC sẽ tiếp tục chiến lược bảo toàn thị phần bằng cách duy trì sản lượng cao để “ép chết” các đối thủ khác.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Maxim Oreshkin hôm 25-11 cho rằng Nga đã thích nghi được với giá dầu quanh ngưỡng 40 USD và chỉ với mức giảm xuống 30 USD mới có thể khiến kinh tế nước này bước vào đợt suy thoái khác. Kịch bản này, theo ông Oreskhin, là khó xảy ra.

Ngân hàng Trung ương Nga dự báo trong tình huống xấu nếu giá dầu nằm dưới mức 40 USD suốt giai đoạn 2016-2018, nền kinh tế Nga sẽ co lại 5% hoặc hơn trong năm tới và lạm phát sẽ ở mức 7-9%.

Nếu giá dầu ở mức 50 USD, GDP của Nga năm nay sẽ giảm 3,9 - 4,4% và tối đa 1% trong năm 2016.

Theo Tuổi trẻ