Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

NashStore (ứng dụng tương tự như Google Play) do tổ chức phi lợi nhuận Digital Platforms phát triển đã chính thức có mặt vào ngày 16/5.

Giống như Google Play, người dùng NashStore phải tạo tài khoản để đăng nhập và tải xuống tài nguyên từ ứng dụng, theo thông tin được công bố bởi NashStore trên Telegram.

Hiện người dùng Android tại Nga đã có thể tải xuống và cài đặt ứng dụng từ trang chủ của NashStore. Cho tới thời điểm này, có hơn 1.000 ứng dụng hiện có sẵn trong NashStore, bao gồm ứng dụng ngân hàng nhà nước Sberbank và Wink, dịch vụ xem phim trực tuyến. Bên cạnh đó là những ứng dụng của các doanh nghiệp bị trừng phạt hoặc rút khỏi Nga.

Số lượng ứng dụng có sẵn trên NashStore tương đối khiêm tốn so với con số hơn 2 triệu ứng dụng trên App Store và hơn 3 triệu ứng dụng trên Google Play.

NashStore cho phép người dùng tải xuống RuTube, một giải pháp thay thế cho YouTube tại Nga. Trước đó, RuTube bị tấn công, dẫn đến website bị sập và mã nguồn có thể đã tổn hại nghiêm trọng. Nhóm hacker quốc tế Anonymous được cho là thực hiện cuộc tấn công này.

NashStore được hợp tác phát triển bởi 700 công ty tại Nga. Theo dự kiến, ứng dụng được ra mắt vào Ngày Chiến thắng 9/5 nhưng vì một số lý do nên phát hành chậm hơn dự kiến.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã giao nhiệm vụ cho Bộ Phát triển kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông đại chúng mở kho ứng dụng nội địa dành cho thiết bị di động trước ngày 1/6.

Ông cho rằng điều đó là cần thiết vì App Store và Google Play có thể hạn chế khả năng tải xuống ứng dụng của người dùng Nga và yêu cầu các nhà phát triển Nga tạo ra một hệ sinh thái trong nước, độc lập hoàn toàn với các nền tảng từ phương Tây

Bộ Tài chính Nga tuyên bố rằng NashStore không nhận bất cứ khoản tài trợ nào từ ngân sách của Liên bang Nga.

Theo Vietnamnet