Windows 11 thông báo hỗ trợ các ứng dụng Android, ngày tàn của trình giả lập đã đến?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đối với các nhà sản xuất giả lập Android, Windows 11 giống như một cơn bão bất ngờ ập đến, về khung cảnh sau cơn bão thì e rằng chỉ có thể chờ xem sau khi qua cơn bão đi qua. 
Windows 11 của Microsoft rõ ràng đang đánh vào một số lượng lớn các nhà sản xuất giả lập Android. Ảnh: Microsoft
Windows 11 của Microsoft rõ ràng đang đánh vào một số lượng lớn các nhà sản xuất giả lập Android. Ảnh: Microsoft

Microsoft, công ty đã nhiều lần tuyên bố rằng Windows 10 sẽ là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành Windows, đã ra mắt phiên bản mới của hệ điều hành - Windows 11.

Windows 11 có thiết kế giao diện người dùng hoàn toàn mới, cửa hàng Microsoft miễn phí, hiệu suất trò chơi tốt hơn và điểm quan trọng nhất: Windows 11 có thể chạy trực tiếp các ứng dụng Android.

Ngay sau khi tin tức được đưa ra, ngành công nghiệp sôi sục. Nhiều nhà sản xuất giả lập Android trước đó vẫn vui vẻ xem họp báo, bỗng nhiên mặt mũi sa sầm. BlueStacks, nhà sản xuất giả lập nổi tiếng đã trực tiếp đăng bài post hậm hực lên Twitter. Windows 11 từ trên trời rơi xuống đặt trước thị trường giả lập mới hình thành, liệu cái kết của trình giả lập sắp đến?

Hệ điều hành mới hỗ trợ các ứng dụng Android, Microsoft đang "bóp nghẹt" ai?

Ảnh: Microsoft
Ảnh: Microsoft

Microsoft có thể chạy trực tiếp các ứng dụng Android. Tin tức này đã dẫn đến rất nhiều cuộc thảo luận. Một số người tò mò về trải nghiệm chạy các ứng dụng Android trên Windows; một số người đã bắt đầu phân tích cách hệ điều hành mới thực hiện chức năng này...

Tất nhiên, giữa hàng loạt chủ đề nóng hổi, ​​người ta quan tâm nhất đến việc các nhà sản xuất giả lập Android sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau khi Microsoft chính thức phát hành Windows 11. Tại sao Windows 11 hỗ trợ các ứng dụng Android sẽ có tác động đến các nhà sản xuất trình giả lập. Nhiều người vẫn còn một chút bối rối.

Do vấn đề tương thích hệ thống, một số nền tảng hoặc thiết bị không thể cài đặt ứng dụng trên nền tảng hoặc thiết bị khác. Vai trò của trình giả lập là mô phỏng môi trường hoạt động của các nền tảng hoặc thiết bị khác trên một số nền tảng hoặc thiết bị để cài đặt và chạy các ứng dụng tương ứng.

Trong số đó, trình giả lập Android phổ biến nhất, đúng như tên gọi, nó giả lập môi trường hoạt động của hệ thống điện thoại di động Android trên một nền tảng hoặc thiết bị (chủ yếu là máy tính cá nhân), cho phép người dùng trải nghiệm ứng dụng và game Android trên các nền tảng không phải điện thoại Android.

Do đó, không khó hiểu tâm lý của các nhà sản xuất giả lập lớn sau khi Microsoft cho phép Windows 11 chạy trực tiếp các ứng dụng Android.

Microsoft cho biết họ đang sử dụng Appstore của Amazon để đưa các ứng dụng Android lên Windows và người dùng có thể tải thông qua Windows Store. Ngoài ra, để chạy được các ứng dụng Android lên Windows 11, Microsoft phải làm việc với Intel cùng công nghệ Intel Bridge. Tính năng này tỏ ra khá hữu ích vì nhiều ứng dụng không có phiên bản web để người dùng sử dụng trên Windows như TikTok hay Snapchat.

Trong thời đại ngày nay, việc kết nối đa nền tảng của các thiết bị thông minh từ lâu đã trở thành xu hướng, nó không chỉ có thể tối ưu hóa trải nghiệm người dùng mà còn giúp mỗi nền tảng tiếp cận nhiều người dùng hơn. Microsoft chọn thêm tính năng này vào hệ điều hành mới có thể coi là phù hợp với xu hướng và thể hiện tinh thần đổi mới không thua kém gì Google và Apple.

Nhưng tinh thần đổi mới của Microsoft chắc chắn đã kề một con dao vào cổ các nhà sản xuất trình giả lập. Trình giả lập ban đầu ra đời do khoảng cách giữa các nền tảng, sau khi những khoảng cách này biến mất, liệu nó có dần biến mất như các cuộn film bị máy ảnh kỹ thuật số loại bỏ.

Tuy nhiên, nhiều blogger công nghệ nhận thấy sau khi dùng thử Windows 11 ở giai đoạn này, hệ thống Windows 11 chưa hỗ trợ cài đặt trực tiếp các tập tin định dạng APK (gói cài đặt Android) và chức năng tải ứng dụng Android qua Amazon store vẫn chưa hoàn thiện. Điều này có thể làm cho các nhà sản xuất giả lập cảm thấy yên tâm hơn một chút trước khi phiên bản chính thức của Windows 11 được phát hành.

Với hàng trăm triệu người dùng, trình giả lập đang có tương lai tươi sáng với sự gia tăng của trò chơi di động

Ảnh: Sina
Ảnh: Sina

Trước khi các tính năng mới của Windows 11 của Microsoft được ra mắt, các nhà sản xuất trình giả lập Android vẫn đang hòa mình vào bầu không khí lạc quan trong nền game di động bùng nổ.

Mặc dù trình giả lập Android không được sinh ra cho các trò chơi di động, nhưng nó có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Đối với người dùng các ứng dụng Android mà không chơi game, phần lớn trình giả lập không chỉ cần thiết. Một mặt, bản thân nhiều ứng dụng Android sẽ phát triển các phiên bản dành riêng cho PC và người dùng không cần phải tải trình giả lập. Mặt khác, màn hình nhỏ của thiết bị di động hầu hết đều có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng về ứng dụng và tốt hơn so với máy tính cá nhân ở tính di động, vì vậy những người dùng này không mấy mặn mà với việc sử dụng trình giả lập.

Nhưng đối với các game thủ, tình hình lại khác.

Tại Hội nghị thường niên ngành công nghiệp trò chơi Trung Quốc năm 2014, Guo Jianbing, Phó giám đốc Vụ Công nghiệp Dịch vụ Phần mềm của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, cho biết doanh thu của trò chơi web trong năm là 24,4 tỉ NDT và của trò chơi di động là 26,5 tỉ NDT.

Với việc nâng cấp chất lượng game di động, dung lượng game ngày càng lớn, yêu cầu về cấu hình thiết bị tăng theo thời kỳ, nhiều điện thoại di động không chịu nổi sẽ bị đơ máy, chất lượng hình ảnh không đủ mượt, buộc người chơi phải chuyển sang trình game giả lập trên máy tính cá nhân để chơi.

Từ năm 2014, một số lượng lớn các sản phẩm giả lập với các chức năng trò chơi đã xuất hiện tại thị trường Trung Quốc, đến năm 2015, số lượng game di động giả lập đã lên tới hàng trăm mẫu.

Sau đó, các game MOBA như "Honour of Kings", game FPS như "Knives Out", game hành động xuất hiện ngày càng nhiều, người chơi càng có nhu cầu sử dụng game giả lập.

Theo "Phân tích toàn diện về thị trường giả lập trò chơi di động năm 2020" do Analysys Qianfan phát hành, số lượng người dùng trò chơi di động giả lập tại Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt 130 triệu người vào năm 2020. Cũng theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng hàng năm của người dùng trò chơi giả lập của Trung Quốc tăng lên 36,5% vào năm 2020.

Đồng thời, những người chơi trò chơi đã chọn trò chơi giả lập này có kinh nghiệm chơi game phong phú, độ trung thành cao và khả năng sẵn sàng chi trả rất mạnh mẽ.

Trong số những người dùng giả lập nói chung, người dùng trả phí chiếm 61,9% và gần một nửa số người dùng trả hơn 200 NDT mỗi năm. Trong số những người dùng không trả phí, 65,6% người dùng cũng nói rằng họ sẽ hoặc có thể trả tiền trên trình mô phỏng trong tương lai.

Sau khi có một số lượng người dùng chất lượng cao nhất định, các nhà sản xuất trình giả lập cũng bắt đầu khám phá các cách thức hiện thực hóa thương mại. Điều đầu tiên mà các nhà sản xuất trình giả lập nghĩ đến là coi trình giả lập như một kênh, mở tài nguyên quảng cáo, đẩy trò chơi và thực hiện việc kiếm tiền từ lưu lượng truy cập.

Do mức độ hoạt động cao của người dùng và sự sẵn sàng trả tiền trên trình giả lập, các nhà sản xuất trò chơi đã đạt được kết quả lạc quan khi họ chọn trình giả lập làm nền tảng liên phương thức. Nền tảng liên phương thức trò chơi sau đó đã trở thành phương thức kiếm tiền chính trên thị trường giả lập hiện tại.

Và đây mới chỉ là bước khởi đầu của hành trình hái ra tiền từ trình giả lập. Phí thành viên, cộng đồng, các tính năng độc quyền trả phí và thậm chí hợp tác "xuyên biên giới" với ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình ... thị trường trình giả lập đang có tương lai sáng lạn. Tuy nhiên, khi trình giả lập đang vui vẻ nhìn vào triển vọng rộng lớn của thị trường, Windows 11 đột ngột ra mắt giữa chừng, phủ nhận tầm quan trọng của trình giả lập.

Trình giả lập có thể phải nói lời tạm biệt?

Ảnh: Microsoft
Ảnh: Microsoft

Thực tế phũ phàng như vậy sao? Khi Windows 11 được phát hành, có phải đó cũng là ngày tàn của trình giả lập? Điều đó chưa thể khẳng định.

Trước hết, như nhà sản xuất trình giả lập BlueStacks sau đó đã tuyên bố trên Twitter, Windows 11 hiện chỉ hỗ trợ một số ứng dụng phổ biến như Instagram và Tik Tok, và liệu nó có thể hỗ trợ các ứng dụng Android khác như trò chơi di động hay không là một vấn đề quan trọng. Hiệu quả hoạt động sẽ được đánh giá khi phiên bản chính thức khởi chạy.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi phiên bản chính thức được tung ra, người dùng nhận thấy rằng Windows 11 không chỉ không hỗ trợ tất cả các loại ứng dụng Android mà trải nghiệm cũng không mượt mà, điều này có nghĩa là trình giả lập sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn.

An Yu, một nhà sản xuất game độc ​​lập từng trải qua nhiều trình giả lập cho biết: "Hệ thống Windows 11 hiện chỉ hiển thị các ứng dụng Android có thể chạy trên hệ thống, nhưng trình giả lập đã được phát triển qua nhiều năm và không còn giới hạn số lượng nữa".

An Yu chỉ ra rằng, với đại diện là trình giả lập trò chơi di động, để thu hút càng nhiều người dùng và nâng cao lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, nhiều trình giả lập trò chơi di động phổ biến có thể mô phỏng môi trường Android trên máy tính ngoài những cái cơ bản nhất.

Trình giả lập cũng có thể cung cấp vô số chức năng phụ trợ của trò chơi, chẳng hạn như mở nhiều tài khoản, lưu trữ trực tuyến, quay màn hình, điều chỉnh hiệu suất,... và thậm chí một số trình giả lập đã bắt đầu mở rộng cộng đồng và các nền tảng giao dịch tài khoản. Phần chức năng mới được sinh ra này đang dần trở thành yếu tố ưu tiên của người dùng khi lựa chọn một trò chơi di động giả lập.

"Bằng cách này, trừ khi Microsoft thực sự muốn khai tử trình giả lập và mở rộng các chức năng phụ trợ của ứng dụng Android, nếu không thì việc hỗ trợ ứng dụng Android là không đủ để khiến người dùng từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng giả lập," theo nhà sản xuất trò chơi An Yu.

Tuy nhiên, dù người dùng chưa từ bỏ trình giả lập Android trong khoảng thời gian ngắn nhưng điều này không có nghĩa là trình giả lập Android có thể tự tin "ngồi chơi xơi nước" trong khoảng thời gian tới.

Hiện tại, các thông số hiệu suất liên quan đến chức năng giả lập như khả năng tương thích, sử dụng CPU, sử dụng bộ nhớ, ... vẫn là những chỉ số tham khảo quan trọng đối với người dùng khi lựa chọn trình giả lập.

Nhưng trong tương lai, rất có thể sẽ có những nhà sản xuất ứng dụng không phát triển chức năng giả lập mà dựa vào Windows 11 để chạy trực tiếp các ứng dụng Android, và phát triển các chức năng phụ trợ khác nhau cho các ứng dụng Android trên máy tính cá nhân.

Đối với các nhà sản xuất giả lập Android, Windows 11 giống như một cơn bão bất ngờ ập đến, về khung cảnh sau cơn bão thì e rằng chỉ sau khi cơn bão đi qua thì chúng ta mới có thể biết kết quả.

Theo Sina