Nga chính thức chế tạo máy bay ném bom tàng hình tầm xa “Poslanhik”

VietTimes -- Interfax dẫn nguồn tin trong ngành hàng không quân sự cho biết, đầu năm 2019, công ty Tupolev bắt đầu chế tạo nguyên mẫu đầu tiên của tổ hợp máy bay ném bom tầm xa tương lai (PAK DA). Đây sẽ là máy bay có cấu trúc dạng cánh, tàng hình và mang nhiều vũ khí hơn cả "Thiên Nga Trắng".
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa tàng hình tiên tiến PAK DA. Ảnh mô phỏng: Tupolev.
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa tàng hình tiên tiến PAK DA. Ảnh mô phỏng: Tupolev.

Văn phòng hiện đang hoàn thành quá trình chuyển giao hồ sơ tài liệu thiết kế PAK DA cho nhà máy sản xuất máy bay Kazan, máy bay sẽ bắt đầu được chế tạo theo thiết kế trong những tháng tới.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa (PAK DA), mã hiệu Poslanhik, được Tupolev phát triển (thuộc tập đoàn hàng không quân sự Nga), để thay thế Tu-160, Tu-95 và Tu-22M3 đang hoạt động. Theo nguồn thông tin chính thức, máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới sẽ được phát triển trên cơ sở cấu hình khí động học cánh máy bay (không có đuôi) và được chế tạo theo công nghệ tàng hình. 

Nguồn tin cho rằng PAK DA sẽ có tốc độ cận âm và mang theo nhiều vũ khí hơn Tu-160, nhưng cũng có nguồn tin cho rằng máy bay sẽ có nhiều tốc độ khác nhau, bao gồm cả tốc độ siêu âm.

Interfax cho biết, PAK DA được trang bị vũ khí siêu thanh tầm xa và vũ khí phòng thủ trên không như tên lửa không đối không, máy bay có thể bay không người lái hoặc có người lái.

Tháng 02.2018, giám đốc nhà máy sản xuất máy bay Kazan Nikolay Savitsky tuyên bố bắt đầu tiến trình sản xuất máy bay PAK DA. Những tính năng kỹ chiến thuật máy bay đã được bảo vệ thành công, nhà máy đã ký hợp đồng thiết kế thử nghiệm để xây dựng nguyên mẫu đầu tiên.

Tổng giám đốc công ty "Tupolev", ông Alexander Konyukhov cho biết, việc chế tạo nguyên mẫu đầu tiên PAK DA nằm trong kế hoạch sản xuất giai đoạn năm 2021-2022.

Yury Borisov, khi đang giữ chức thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga (nay là Phó Thủ tướng), tuyên bố PAK DA có thể sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên năm 2025-2026, quá trình sản xuất để trang bị cho quân đội dự kiến năm 2028-2029. Ông nhấn mạnh, máy bay ném bom chiến lược tầm xa tương lai được phát triển theo hướng mang càng nhiều vũ khí tấn công tầm xa càng tốt, tàng hình và có thể sử dụng bất kỳ sân bay dã chiến nào.

Năm 2009, công ty thiết kế Tupolev ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Liên bang Nga với nội dung nghiên cứu phát triển máy bay ném bom tàng hình chiến lược mã hiệu “Poslanhik”, theo hợp đồng này, công ty Tupolev đã hoàn thành thiết kế PAK DA và bảo vệ thiết kế thành công.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa PAK - DA Poslanhik. Video: Foreign Military Review.