Nga cảnh cáo Mỹ “đừng đùa với lửa” tại Syria

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov kêu gọi Mỹ không nên “đùa với lửa” ở Syria và nên cân nhắc cẩn thận những bước đi của mình. Nhà khoa học chính trị Andrei Kortunov lưu ý rằng, hành động của Washington ở Trung Đông đang phát triển theo “mô hình quán tính”.
Lực lượng Mỹ hiện diện tại chiến trường Syria
Lực lượng Mỹ hiện diện tại chiến trường Syria
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi Mỹ "không nên chơi với lửa" ở Syria và nên cân nhắc cẩn thận những bước đi xuất phát từ lợi ích lâu dài của người dân Syria và tất cả các dân tộc trong khu vực.

"Đáng tiếc, Mỹ đã thực hiện những bước đi khiêu khích, hơn nữa, họ đã lôi kéo về phe mình các đơn vị của đảng Liên minh Dân chủ để thực hiện chính sách phá hoại toàn sự vẹn lãnh thổ của Syria, mà Liên minh Dân chủ là một tổ chức người Kurd, điều đó đã gây ra sự căng thẳng trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Các bạn đều biết những gì đang xảy ra ở Afrin. Một lần nữa tôi kêu gọi các đồng nghiệp Mỹ không nên đùa với lửa, nên cân nhắc cẩn thận những bước đi, không xuất phát từ lợi ích nhất thời trong tình hình chính trị hiện nay, mà trước hết chú ý đến lợi ích lâu dài của người dân Syria, của tất cả các dân tộc, tất nhiên, bao gồm những người Kurd, ở Syria, Iraq và các nước khác trong khu vực", ông Lavrov tuyên bố khi phát biểu tại Hội thảo về vấn đề Trung Đông của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nga kêu gọi Washington thực hiện lời hứa về giải quyết ở Syria. Ông Lavrov lưu ý rằng, Mỹ nên xác nhận bằng việc làm lời hứa bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

"Tôi nghĩ rằng, những tuyên bố của các đồng nghiệp Mỹ về việc mục đích duy nhất của họ ở Syria là chiến đấu chống IS và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, phải được xác nhận bằng những hành động cụ thể", ông Lavrov nói.

Nhà phân tích chính trị Andrei Kortunov, Tổng giám đốc Hội đồng Quan hệ Quốc tế Nga, bày tỏ quan điểm rằng,  chính sách của Mỹ ở Syria về chủ yếu đang chuyển động theo quán tính.

"Các hành động gần đây của Mỹ tại Syria cho thấy rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không có chiến lược về Syria, cũng như về toàn bộ khu vực Trung Đông. Chúng ta thấy rằng, những hành động của Mỹ đang phát triển theo mô hình quán tính, tức là họ áp dụng những biện pháp tình thế để củng cố vị thế của mình, và chủ yếu hoạt động quán tính dựa trên các quyết định đã được thông qua dưới thời chính quyền cũ (chính quyền của Tổng thống Barack Obama)", ông Andrei Kortunov nhận xét.

Ông Kortunov lưu ý rằng, các hành động của Mỹ không góp phần vào việc giải quyết chính trị ở Syria.

"Rõ ràng là những người cầm cân nảy mực trong chính sách Mỹ ở Syria không phải là các nhà ngoại giao mà là các tướng lĩnh. Điều dễ hiểu là giới quân sự có ưu tiên riêng của mình, có thuật toán riêng để bảo đảm những kết quả trên chiến trường, nhưng phương pháp này không thể dẫn tới việc giải quyết chính trị xung đột Syria", ông Kortunov nói.

Theo SP