Báo Nga: Kinh nghiệm quân sự của Nga ở Syria có thể giúp ích Việt Nam

Phát biểu ở Hà Nội trong thời gian chuyến công du các nước Đông Nam Á, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tuyên bố, Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng trang thiết bị quân sự trong điều kiện chiến đấu, trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế ở Syria.

Phi công Nga tham chiến tại Syria

Phi công Nga tham chiến tại Syria

Theo thông tin chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, hơn 160 loại vũ khí và thiết bị quân sự mới nhất đã được thử nghiệm trong các hoạt động quân sự ở Syria.

Vũ khí phải được thử nghiệm trong những tình huống chiến đấu thực sự mà không chỉ trên bãi thử nghiệm để bộc lộ hết những nhược điểm và tiếp tục hiện đại hóa và điều chỉnh các đặc tính kỹ-chiến thuật. Thêm vào đó, các cuộc thử nghiệm trên chiến trường thường dẫn đến những thay đổi trong nghệ thuật quân sự và trong chiến thuật sử dụng các hệ thống vũ khí khác nhau.

Vậy "hoạt động quân sự" của các loại vũ khí và kỹ thuật quân sự của Nga ở Syria có kết quả thế nào? Nga có thể chia sẻ những kinh nghiệm nào với các đối tác chiến lược trong sự hợp tác quân sự - kỹ thuật mà Việt Nam là một đối tác rất quan trọng? Đại tá Makar Aksenenko, Phó tiến sĩ khoa học quân sự Nga nói:

"Đến nay Nga đã thu được những kinh nghiệm thực tế mới trong quá trình sử dụng các hệ thống vũ khí hiện đại trong hoạt động chiến sự quy mô lớn. Và kinh nghiệm này có thể giúp nâng cao chất lượng huấn luyện quân đội. Chúng tôi đã nói công khai rằng, chúng tôi đang thử nghiệm các loại vũ khí hiện đại ở Syria, rằng các chỉ huy cấp cao của quân đội Nga đều đã luân phiên tham gia chiến dịch tại Syria và đã thu được những kinh nghiệm vô giá.

Các chuyên gia quân sự Nga đã sử dụng khéo léo các loại vũ khí hiện đại (và thậm chí không phải hiện đại nhất), đã giúp cho đối tác lâu năm của chúng tôi ở Trung Đông khôi phục lại sự cân bằng quyền lực và đáp trả các cuộc tấn công của các phần tử khủng bố quốc tế và những kẻ bảo trợ chúng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rất đúng, đất nước chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm với các đối tác lâu năm của Nga, để họ cũng có thể sử dụng kinh nghiệm này trong học thuyết quốc phòng.

Nói về phần đóng góp của chiến dịch Syria của lực lượng vũ trang Nga vào quá trình  phát triển khoa học quân sự, chuyên gia Makar Aksenenko lưu ý:

"Việc sử dụng các loại phi cơ quân sự, máy bay không người lái, phương tiện trinh sát và hệ thống tác chiến điện tử EW ở Syria cho phép chứng minh tính đúng đắn của khái niệm lý thuyết về các hệ thống trinh sát, hỏa lực đã được phát triển vào những năm 1980. Nội dung chính của khái niệm này: "Phát hiện và tiêu diệt". Đáng tiếc, trong một thời gian dài đây là một "điểm yếu" của quân đội Nga. Lực lượng vũ trang của Nga đã có đủ phương tiện "để tiêu diệt", nhưng rõ ràng đã thiếu hụt phương tiện "phát hiện". Và ngay cả những phương tiện "phát hiện" có sẵn không hợp nhất với các phương tiện "tiêu diệt", kể cả với vũ khí có độ chính xác cao.

Trong quá trình chiến dịch quân sự ở Syria đã thiết lập và thử nghiệm thành công sự tương tác trong lĩnh vực này. Các phương tiện "tiêu diệt", các đơn vị đặc nhiệm, các hệ thống tác chiến điện tử EW và phương tiện trinh sát, bao gồm UAV, đã phối hợp hoạt động và trao đổi dữ liệu với nhau. Điều này làm tăng hiệu quả của cả vũ khí có độ chính xác cao cũng như vũ khí thông thường (ví dụ, bom rơi tự do) đã được hiện đại hóa bằng cách sử dụng một số công nghệ hiện đại. Kết quả là rất rõ ràng ngay cả với những người không chuyên nghiệp".

Kết quả này là một quảng cáo tuyệt vời cho thiết bị quân sự của Nga. Nhưng, có một khía cạnh khác không kém quan trọng. Chuyên gia Aksenenko tin chắc rằng, những kinh nghiệm của Nga có thể áp dụng ở những vùng chiến sự khác, kể cả ở Viễn Đông và Đông Nam Á.

"Nga nên tăng cường các biện pháp an ninh dọc biên giới trên bờ biển Thái Bình Dương. Các nước khác trong khu vực (kể cả Việt Nam) cũng đang đối mặt với những thách thức tương tự. Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã nói rõ: chúng tôi sẵn sàng làm việc với các đối tác Việt Nam, sẵn sàng chia sẻ những phát triển mới nhất trong hoạt động tác chiến.

Lợi ích thực tế của Nga là gì? Làm cho những kinh nghiệm thu được ở Syria về sự tương tác giữa không quân, trinh sát, các phương tiện trinh sát điện tử thích nghi với điều kiện rất khác nhau về địa lý và khí hậu: vùng rừng núi và vùng ngập nước, bờ biển và những hòn đảo. Điều này sẽ có lợi cho cả phía Nga và tất nhiên, cho các "anh em chiến đấu" của chúng tôi ở Việt Nam", đại tá Makar Aksenenko kết luận.

Theo SP