Nga cảnh báo "đáp trả tương xứng" sau bình luận của Mỹ và Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nga đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ sau khi Mỹ và Anh nêu quan điểm về kịch bản Ukraine có thể thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga, trong bối cảnh xung đột giữa hai bên chưa hạ nhiệt.
Một kho nhiên liệu của Nga ở vùng Belgorod giáp biên giới Ukraine bốc cháy hồi đầu tháng 4 (Ảnh: TASS).
Một kho nhiên liệu của Nga ở vùng Belgorod giáp biên giới Ukraine bốc cháy hồi đầu tháng 4 (Ảnh: TASS).

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện ngày 27/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng, quyết định có mở rộng phạm vi xung đột với Nga ra ngoài biên giới hay không hoàn toàn phụ thuộc vào Kiev.

"Chúng tôi quyết tâm cung cấp cho họ những thứ họ cần để đẩy lùi lực lượng của Nga. Tuy nhiên, việc Ukraine có quyết định mở rộng xung đột ra ngoài lãnh thổ hay không lại là một vấn đề khác", Ngoại trưởng Blinken cho biết.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói thêm: "Quan điểm của tôi là họ cần làm bất cứ việc gì có thể để phòng vệ trước các hành động của Nga và mọi quyết sách do họ quyết định, nhưng điều mà chúng ta đang làm đó là đảm bảo Ukraine có công cụ để tự vệ, đảm bảo họ có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để đẩy lùi lực lượng Nga".

Bình luận trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nêu quan điểm rằng, Ukraine có "quyền chính đáng" tấn công các mục tiêu hậu cần bên trong lãnh thổ Nga.

"Nếu Ukraine chọn nhắm vào các hạ tầng hậu cần của quân đội Nga, đây là điều hoàn toàn chính đáng theo luật pháp quốc tế", Bộ trưởng Ben Wallace trả lời phỏng vấn BBC.

Đầu tuần này, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Anh James Heappey cũng đưa ra quan điểm tương tự. Ông Heappey nói, Ukraine có lý do "hoàn toàn chính đáng" nếu nhắm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine. Theo ông Heappey, Kiev có thể sử dụng các khí tài được viện trợ để tấn công các đường tiếp tế hậu cần, các kho nhiên liệu, kho đạn dược của Nga, bằng cách đó Kiev mới ngăn được thương vong trên lãnh thổ của mình.

Phản ứng với phát ngôn này, Moscow cho rằng đây là sự kích động, đồng thời cảnh báo nếu Anh hỗ trợ Ukraine tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga, Nga sẽ lập tức "đáp trả tương xứng". "Như chúng tôi đã cảnh báo, quân đội Nga luôn sẵn sàng đáp trả nhằm vào các trung tâm đầu não ở Kiev bằng các vũ khí tầm xa có độ chính xác cao", Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh một số khu vực biên giới của Nga gần đây liên tục xảy ra các vụ nổ như nổ kho đạn, kho nhiên liệu. Đầu tháng 4, một kho nhiên liệu ở Belgorod bất ngờ bốc cháy dữ dội. Phía Nga cáo buộc hai trực thăng quân sự của Ukraine đã thực hiện vụ tấn công sau khi xâm phạm biên giới Nga.

Tổng thống Vladimir Putin hôm qua tuyên bố, bất cứ sự can thiệp bên ngoài nào vào xung đột ở Ukraine sẽ bị Nga đáp trả nhanh chóng.

"Nếu ai đó từ bên ngoài quyết định can thiệp vào các sự kiện đang diễn ra (tại Ukraine) và tạo ra các mối đe dọa chiến lược không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, họ nên biết rằng phản ứng của chúng tôi đối với những đòn tấn công sắp tới sẽ nhanh như chớp", Tổng thống Putin phát biểu trước các nhà lập pháp Nga hôm 27/4.

"Chúng tôi có tất cả công cụ để làm điều này. Những công cụ mà không ai khác, ngoại trừ chúng tôi có được. Nhưng chúng tôi sẽ không khoe khoang. Chúng tôi sẽ chỉ sử dụng nếu cần", ông Putin nói, song không nêu rõ công cụ nào có thể được triển khai.

Theo Dantri.com.vn