Newcastle sẽ “đổi chủ” ngay trong đại dịch Covid?

VietTimes -- Mới đây tờ Sky Sports cho hay, ông chủ của Newcastle United hiện tại Mike Ashley đã mệt mỏi với sân cỏ. Nhiều khả năng Mike Ashley sẽ “sang tay” đội bóng đang đứng vị trí 13 BXH Premier League cho nhóm cổ đông, đứng đầu là các ông chủ Ả Rập.
Mike Ashley đã quyết định đổi tên sân St James’ Park thành Sports Direct Arena, tên tập đoàn bán đồ thể thao của ông. Ảnh CLB
Mike Ashley đã quyết định đổi tên sân St James’ Park thành Sports Direct Arena, tên tập đoàn bán đồ thể thao của ông. Ảnh CLB

 Ông chủ 55 tuổi, Mike Ashley đã mua lại Newcastle United với giá 133 triệu bảng vào năm 2007. Ngay từ đầu, Mike Ashley đã không được lòng cổ động viên Newcastle khi ông chủ sở hữu 1,5 tỷ bảng này được cho là d đã khiến Kevin Keegan từ chức HLV Newcastle United vào những ngày đầu tháng 9 năm 2008. HLV này từng 2 lần giành QBV Châu Âu này rất được lòng các fan của Newcastle.

Mike Ashley “ngủ quên”

13 năm qua, gần như Mike Ashley không chịu đầu tư gì cho Chích Chòe. Newcastle đã bị xuống hạng hai lần kể từ khi Ashley đảm nhận vào năm 2007. Nên ngoại trừ Fairs Cup năm 1969, CLB Newcastle chẳng có thêm danh hiệu nào.

Ông chủ Mike Ashley lao đầu vào các cuộc tiệc tùng thâu đêm hơn là săn tìm cầu thủ. Vì thế phần lớn các cổ động viên đội bóng rất căm ghét Chủ tịch Ashley, cơn phẫn nộ còn dâng khi ông ta đã quyết định đổi tên sân St James’ Park thành Sports Direct Arena, tên tập đoàn bán đồ thể thao của ông.

Bản thân, Mike Ashley cũng biết điều đó khi phải nghe những tiếng la ó khi ông xuất hiện trên khán đài. Năm ngoái, tưởng như Newcastle sẽ về tay Sheikh hoàng thân Khaled bin Zayed Al Nehayan với giá 350 triệu bảng. Ông chủ Trung Đông này được cho là có quan hệ họ hàng với ông chủ Sheikh Mansour của Man City.

Newcastle sẽ “đổi chủ” ngay trong đại dịch Covid? ảnh 1
13 năm qua, gần như Mike Ashley không chịu đầu tư gì cho Chích Chòe. Newcastle đã bị xuống hạng hai lần kể từ khi Ashley đảm nhận vào năm 2007. Ảnh CLB

Gần đây, các ông chủ giàu có Trung Đông bên cạnh thú vui chơi du thuyền rộ lên đam mê sở hữu các CLB Ngoại hạng Anh.  Ông Sheikh Khaled, 61 tuổi, hiện giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Thuyền buồm của UAE, đồng thời là người sáng lập tập đoàn Bin Zayed chuyên về xây dựng, năng lượng, thương mại, công nghiệp, bất động sản, công nghệ và dịch vụ tài chính vào năm 1988.

Nhưng thương vụ bị đổ bể vào phút chót, nguyên nhân được cả 2 bên giữ kín. Khi tình hình dịch Covid-19 khiến nền bóng đá thế giới bị ảnh hưởng lớn, mức giá lúc này đã được chủ tịch Mike Ashley giảm xuống chỉ còn 300 triệu bảng. Sau nhiều tháng đàm phán, rốt cuộc có 3 nhóm cổ đông đã bắt tay nhau để cùng sở hữu Newcastle.

Tướng bà Staveley?

Theo Sky Sports, các ông chủ người Ả Rập Saudi sẽ nắm giữ 80% cổ phần Newcastle, trong khi Staveley, người đứng đầu công ty PCP Capital Partners, sẽ chiếm 10% và đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành câu lạc bộ. 10% còn lại sẽ do hai anh em tỷ phú David và Simon Reuben nắm giữ. Một tỷ lệ đầu tư đầy tính toán, phát huy được lợi thế của cả 3 nhóm cổ đông, đảm bảo cho Newcastle United đủ sức vươn lên phía trên bảng xếp hạng.

PCP Capital, là công ty đầu tư tài chính do nữ doanh nhân người Anh, Amanda Staveley làm chủ tịch, làm ăn chủ yếu với các nhà đầu tư Trung Đông và Trung Quốc. Công ty nổi tiếng với vai trò trung gian giữa Barclays và một nhóm các nhà đầu tư tại Abu Dhabi trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giúp ngân hàng Anh tránh được gói cứu trợ của chính phủ. Một thương vụ mà giới tài chính châu Âu cho rằng nó xứng đáng để đưa vào giáo trình về giải quyết khủng khoảng tài chính.

Newcastle sẽ “đổi chủ” ngay trong đại dịch Covid? ảnh 2
Bà Amanda Staveley tuyên bố sẽ mạnh dạn đầu tư khi ngồi ghế Chủ tịch CLB Newcastle. Ảnh PCP Capital Partners

Với kinh nghiệm lão luyện đàm phán của mình thì bà Amanda Staveley đã gài vào hợp đồng những khoản tiền phải trả ngay khi ký hợp đồng, phần còn lại được thanh toán dựa tình hình kinh doanh của Newcastle.

Đã quá chán nản với Mike Ashley, các cổ động viên Chích chòa mong muốn thương vụ được hoàn thành, nhất là khi bà Amanda Staveley tuyên bố sẽ mạnh dạn đầu tư khi ngồi ghế Chủ tịch CLB Newcastle.

Xem ra, dù kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng Premier League vẫn đang hấp dẫn các ông chủ nhà giàu Trung Đông.