Đại lễ VESAK 2019 tại Việt Nam:

Nếu xảy ra ngộ độc hàng loạt, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và Bệnh viện Bạch Mai để tìm nguyên nhân và xử trí

VietTimes - Diễn ra từ ngày 12 đến 14/5/2019 tại Tam Chúc, Hà Nam, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - VESAK 2019 có khoảng 1.500 đại biểu đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 10.000 đại biểu và phật tử trong nước. Với số lượng người tham dự rất đông, việc đảm bảo y tế cho sự kiện là vấn đề lớn mà Bộ Y tế phải đảm trách. Bên thềm VESAK 2019, VietTimes  đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (KCB), Tổ trưởng Tổ Công tác y tế phục VESAK 2019 về vấn đề này.

Việt Nam đã làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại, đảm bảo phục vụ y tế cho các sự kiện lớn diễn ra

Việt Nam đã làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại, đảm bảo phục vụ y tế cho các sự kiện lớn diễn ra

PV: Hơn một vạn đại biểu trong nước và quốc tế sẽ tham dự nhiều hoạt động ở Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình. Đây sẽ là thách thức không nhỏ trong việc đảm bảo công tác y tế cho các vị khách. Ngành y tế làm gì để chủ động đảm bảo công tác y tế trong sự kiện này, thưa ông?

-  Để góp phần cho thành công của sự kiện được tổ chức ở Việt Nam lần này, từ tháng 3/2019, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phục vụ VESAK 2019 rất chi tiết. Là cơ quan thường trực của Tổ Công tác y tế phục vụ Đại lễ, Cục Quản lý KCB sẽ phối hợp với các cục, vụ chức năng để đảm bảo tốt nhất công tác y tế.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình xây dựng các phương án, kế hoạch và tổ chức triển khai công tác y tế, đảm bảo ATTP và phòng chống dịch bệnh. Sở Y tế Hà Nội còn phải bố trí kiểm dịch y tế biên giới và các Tổ y tế thường trực cấp cứu tại sân bay Nội Bài, bố trí Tổ kiểm thực ba bước tại các khách sạn có đại biểu lưu trú. Quan điểm của chúng tôi là ngay khi các đại biểu đặt chân đến Việt Nam là đã được chào đón và chăm sóc sức khỏe chu đáo.

PV. Tại một sự kiện lớn, đông người như VESAK, điều lo ngại nhất là công tác thường trực cấp cứu và xử trí các trường hợp đặc biệt. Ông có thể cho biết Bộ Y tế đã chuẩn bị gì để ứng phó khi cần thiết?

- Trong suốt thời gian diễn ra VESAK, Sở Y tế Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình phải bố trí các Tổ y tế phục vụ tại các địa điểm diễn ra Đại lễ, các khách sạn có đại biểu ở. Mỗi tổ y tế gồm 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe và 1 ô tô cứu thương với đầy đủ thuốc men, trang thiết bị y tế thiết yếu.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh

Các Bệnh viện trực thuộc 3 Sở Y tế trên cũng đều cử các tổ y tế phục vụ Đại lễ. Các bệnh viện tuyến Trung ương đóng trên địa bàn bố trí một Tổ y tế thường trực cấp cứu 24/24 giờ cùng 5-10 giường bệnh chất lượng cao để sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân là đại biểu, khách mời. Tất cả các bệnh viện ở 3 địa phương trên đều phải bố trí các bác sĩ giỏi thường trực hỗ trợ. Các giáo sư, bác sỹ của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai (cơ sở II) ở Hà Nam phải thường trực để hỗ trợ chuyên môn khi cần.

Trong trường hợp cấp cứu thảm họa như tai nạn giao thông, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn, Bộ Y tế sẽ huy động các đội cấp cứu ngoại viện của các bệnh viện đóng trên 3 địa bàn. Nếu có ngộ độc hóa chất, ngộ độc thực phẩm hàng loạt, các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế sẽ khẩn trương phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) xác định nguyên nhân và xử trí, hạn chế hậu quả xảy ra.

Trường hợp phải chuyển bệnh nhân đi điều trị ở nước ngoài, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo bệnh viện cấp cứu, làm hồ sơ bệnh án, chuẩn bị dụng cụ, thuốc, đảm bảo vận chuyển bệnh nhân an toàn tới sân bay, bàn giao cho đơn vị tiếp nhận.

Chỉ còn vài ngày nữa VESAK 2019 sẽ khai mạc, ông đánh giá tình hình chuẩn bị công tác y tế ra sao?

- Chiều hôm qua, 8/5, chúng tôi đã làm việc tại Sở Y tế Hà Nam để kiểm tra, rà soát công tác y tế chuẩn bị phục vụ Đại lễ với sự có mặt của các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E vv... và có thể khẳng định: Công tác y tế phục vụ Đại lễ VESAK đã sẵn sàng! 

Cám ơn ông đã trao đổi!  

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm