Nếu rút khỏi TPP, Donald Trump sẽ đánh mất niềm tin với nhiều nước, các thỏa thuận về sau sẽ không khả thi?

VietTimes -- "Không thể nói là hài lòng một khi TPP không được thông qua. Rõ ràng là các thỏa thuận về sau, nếu có, cũng không thể khả thi hơn TPP. Chẳng ai được lợi nếu TPP bị hủy bỏ". - Thủ tướng Đức nói.
Bà Angela Merkel.
Bà Angela Merkel.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa bày tỏ sự bức xúc mạnh mẽ trước ý định rút lui khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump.

Theo bà Merkel, TPP là một hiệp định tốn nhiều thời gian và công sức đàm phán của các bên liên quan, hiệp định này sẽ khó lòng thành công nếu thiếu đi đối tác quan trọng Mỹ. 

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố rằng một trong các quyết sách ưu tiên hàng đầu khi ông và Nhà Trắng nắm chính quyền là rút lui khỏi TPP.

Ngay sau đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tỏ rõ sự bức xúc, bà nói: "Không thể nói là hài lòng một khi TPP không được thông qua.

Rõ ràng là các thỏa thuận về sau, nếu có, cũng không thể khả thi hơn TPP. Chẳng ai được lợi nếu TPP bị hủy bỏ".

Bà Angela Merkel cũng khẳng định nếu không giữ được TPP thì vẫn sẽ có những hiệp định thương mại khác được ký kết, dù hoàn hảo bằng TPP.

Đại diện chính quyền Đức từng nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về khả năng ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ do những tuyên bố của ông Trump gây quan ngại cho những vấn đề xoay quanh các mối quan hệ thương mại và đồng minh quân sự, đặc biệt là khối NATO.