Nếu hành động như Nga, Mỹ tất “chĩa mũi nhọn” vào Trung Quốc

VietTimes -- Russia Insider cho rằng chính vì những vấn đề ở Syria mà Nga đã trở thành đối tượng để Mỹ chĩa mũi nhọn. Nếu như Trung Quốc cũng hành động như Nga ở Syria thì chắc chắn Trung Quốc cũng sẽ không thoát được khỏi những hành động trả đũa của Mỹ.
Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ
Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ

Theo Russia Insider, Mỹ bắt đầu công cuộc tuyên truyền nhằm vào Nga ngay sau khi Mátxcơva can thiệp quân sự vào Syria dưới ngọn cờ chống IS.

Nga gần đây nhất đã bị buộc tội can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, giúp ông Donald Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton. Cho dù Trung Quốc cũng có thể trở thành mục tiêu của Mỹ trong cuộc chiến giữ vững ngôi vị số một của nước này, nhưng Russia Insider cho rằng, Mỹ muốn cả thế giới thấy rằng Nga phải có trách nhiệm với những gì nước này đã gây ra, đặc biệt là ở Syria.

Vào ngày 21/8, tàu khu trục USS John S. McCain (con tàu được đặt tên theo tên ông và cha của Thượng nghị sĩ John McCain) đã va chạm với một con tàu chở hàng ở ngoài khơi Singapore, khiến 10 thủy thủ Mỹ thiệt mạng. Đây là một sự cố vô cùng đáng tiếc và mất mặt của hải quân Mỹ, và là vụ đụng độ thứ tư của tàu hải quân Mỹ trong năm nay.

Vào ngày 17/6, tàu USS Fitzgerald cũng gặp một tai nạn nghiêm trọng khi đâm vào một tàu container, khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Cả 4 vụ tai nạn này đều xảy ra ở Thái Bình Dương, ngay gần Trung Quốc, nước theo dõi sát sao từng bước đi trong chính sách “xoay trục sang châu Á” của Mỹ. Công cuộc tái cân bằng lực lượng quân sự Mỹ sang châu Á bắt đầu từ thời ông Obama.

Trong bài viết đăng tải trên trang Foreign Policy năm 2011, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã mô tả chính sách “xoay trục” của ngoại giao và quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương là “tạo ra sự hiện diện quân sự rộng lớn” cũng như “thúc đẩy dân chủ và nhân quyền”. Bà Hillary còn nhấn mạnh: “Mỹ là cường quốc duy nhất có mạng lưới các liên minh mạnh trong khu vực, không có tham vọng lãnh thổ và từ lâu đã thực hiện các hoạt động công ích".

Chiến đấu cơ trên tàu sân bay Stennis trong một chuyến tuần tra ở Biển Đông
Chiến đấu cơ trên tàu sân bay Stennis trong một chuyến tuần tra ở Biển Đông

Và Trung Quốc chắc chắn không thể ngồi yên trước chính sách này của Mỹ. Quay trở lại các vụ đụng độ trên biển của Mỹ, Mỹ đã luôn nghi ngờ và thi hành chính sách thù ghét Nga, do đó không hề ngạc nhiên khi Nga ngay lập tức trở thành đối tượng tình nghi trong vụ tai nạn của tàu McCain. Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc là các đối tượng tình nghi khác, đặc biệt là Trung Quốc lại không bị nghi ngờ. Điều này đã nói lên rất nhiều.

“Trong khi các vụ tai nạn và sự cố vẫn thường diễn ra, thì số lượng các vụ tai nạn trong năm qua là cực hiếm, và giờ đây có thể các vụ tai nạn này không thực sự là tai nạn", ông Omaid Faizyar viết trên chuyên trang RCD. “Cả Trung Quốc và Nga đều đang thử nghiệm các khả năng tác chiến không gian mạng trên biển và đã thành công".

Vào tháng 9/2016, Paul Martini đã đưa ra danh sách gồm những thành quả trong tác chiến không gian mạng của Trung Quốc: “Một cuộc tấn công từ chối truy cập (tức là cuộc tấn công làm các trang mạng trở nên quá tải) đã làm sập ít nhất 68 website chính phủ của Philippine vào tháng Bảy, rõ ràng là để đáp lại phán quyết của tòa án quốc tế bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực. Một vài ngày sau, các sân bay lớn và mạng lưới hàng không quốc gia Vietnam Airline của Việt Nam cũng bị các hacker Trung Quốc tấn công.”

Báo cáo cũng đã đề cập cách Trung Quốc “cố can thiệp vào các máy bay quân sự không người lái của Mỹ ít nhất một lần trong những năm gần đây” và “Trung Quốc cũng cho thấy nước này sẵn sàng sử dụng các hệ thống gây nhiễu GPS để ngăn chặn máy bay Mỹ không thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trên khu vực quần đảo Trường Sa".

Mỹ biết rằng Trung Quốc có khả năng thực hiện các cuộc tấn công không gian mạng cực kỳ phức tạp, nhưng tại sao Trung Quốc lại không bị nghi ngờ trong vụ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ? Tại sao Nga lại là đối tượng tình nghi duy nhất của Mỹ? Trong khi Trung Quốc có đủ động cơ, phương tiện và cơ hội để hành động như vậy. Lý do mạnh nhất chính là đại diện Hillary Clinton của Đảng Dân chủ là một người hết mình ủng hộ chính sách "xoay trục" của ông Obama, Russia Insider nhận định

Nếu Trung Quốc sở hữu khả năng không gian mạng đủ để tấn công một máy bay quân sự không người lái của Mỹ, hoặc thậm chí khiến một tàu chiến của Mỹ ngừng hoạt động, bị đâm, thì việc tấn công máy tính của Đảng Dân chủ là một nhiệm vụ quá đơn giản, đặc biệt là khi bà Hillary được cho là gửi thông tin nhạy cảm thông qua máy tính cá nhân.

Như ông Trump cũng đã phát biểu trong cuộc tranh luận diễn ra trong cuộc bầu cử: “Clinton liên tục nói rằng đó là Nga. Có thể đó là Nga, nhưng cũng có thể là Trung Quốc, hoặc cũng có thể là rất nhiều người khác…”.

Thực tế chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy Nga chính là bên tấn công mạng của Đảng Dân chủ và sau đó lại tự đưa quan hệ Nga- Mỹ vào căng thẳng mới.

Vậy tại sao Mỹ lại chỉ nghi ngờ Nga trong vụ can thiệp bầu cử? Tại sao Mỹ lại chọn Nga trong khi các nước khác cũng có khả năng thực hiện điều này?

Lý do hết sức đơn giản. Mỹ thù địch Nga không phải vì vụ bầu cử mà là vấn đề Syria. Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào cuộc xung đột này từ tháng 9/2015, sau khi được chính phủ Syria chính thức kêu gọi giúp đỡ trong cuộc chiến chống IS.

Cường kích Su-34
Cường kích Su-34 "thú mỏ vịt" Nga trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria

Mỹ với khẩu  hiệu chống IS nhưng thực tế lại không hợp tác với Nga trong cuộc chiến này. Thậm chí, Mỹ còn có hành vi cản trở nỗ lực của Nga. Ví dụ vào tháng 6/2016, khi Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu Mỹ lập ra những khu vực hợp tác do phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát để tránh những hậu quả không mong muốn. Nhưng Mỹ đã từ chối và điều này đã làm nguy cơ gây ra những hệ quả nghiêm trọng tăng cao.

Trong khi quân đội Nga đang tích cực giải phóng những thành lũy do quân khủng bố chiếm đóng như Palmyra và Aleppo, Mỹ vẫn tiếp tục chỉ trích Nga.

Và nguồn gốc của mọi vấn đề là Mỹ dường như sẵn sàng chớp lấy cơ hội thay đổi chế độ ở Syria và tạo ra khoảng trống quyền lực. Khoảng trống này rất có thể sẽ rơi vào tay một lãnh đạo thậm chí còn tồi tệ hơn, và cũng không loại trừ khả năng đó là một lãnh đạo quân khủng bố. Hãy nhìn vào trường hợp của Libya và Iraq để rút ra bài học.

Nga tất nhiên phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia Syria của Mỹ.

Vì vấn đề ở Syria mà chiến dịch giữa bà Clinton và ông Trump cũng trở nên nóng bỏng. Chiến dịch của bà Clinton thể hiện sự tiếp tục chính sách đối ngoại hầu như không thay đổi so với chính quyền Obama. Còn ông Trump lại hứa sẽ chấm dứt các cuộc xung đột của Mỹ và gợi ý Mỹ rút khỏi NATO.

Và rõ ràng là bà Hillary không thể lãnh đạo nước Mỹ qua những sóng gió quân sự hiện nay. Cuối cùng, chính những người Mỹ đã tự lựa chọn người đưa ra chính sách chấm dứt các cuộc xung đột bên ngoài để vực nước Mỹ “vĩ đại trở lại".

Tóm lại, Russia Insider cho rằng chính vì những vấn đề ở Syria mà Nga đã trở thành đối tượng để Mỹ chĩa mũi nhọn. Nếu như Trung Quốc cũng hành động như Nga ở Syria thì chắc chắn Trung Quốc cũng sẽ không thoát được khỏi những hành động mang tính trả đũa của Mỹ.