Nền tảng học trực tuyến miễn phí được Bill Gates, Google đầu tư ra mắt phiên bản Tiếng Việt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khan Academy tiếng Việt (KATV) đã lồng tiếng các video bài giảng, bài tập thực hành, Việt hóa hệ thống học liệu, mang đến cơ hội học tập chuẩn quốc tế hoàn toàn miễn phí cho hàng triệu học sinh Việt Nam.
Giao diện của Khan Academy tiếng Việt tại địa chỉ https://vi.khanacademy.org.

Giao diện của Khan Academy tiếng Việt tại địa chỉ https://vi.khanacademy.org.

Khan Academy là trang học trực tuyến phi lợi nhuận toàn cầu với hơn 120 triệu người dùng mỗi năm tại hơn 190 quốc gia, được tài trợ bởi Gates Foundation, Google và nhiều quỹ lớn.

Khan Academy tiếng Việt - KATV (https://vi.khanacademy.org) là đại diện chuyển ngữ duy nhất của Khan Academy tại Việt Nam, chính thức ra mắt cộng đồng từ tháng 12/2021 sau 2 năm phát triển và thử nghiệm.

Trong thời gian qua, hơn 170 tình nguyện viên và chuyên gia bao gồm 150 sinh viên, du học sinh, 15 giáo viên, giảng viên cùng 6 cố vấn chuyên môn đã thực hiện hơn 10.000 giờ làm việc để Việt hoá và chuyển ngữ các học liệu trên Khan Academy theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Hiện nay KATV đã hoàn thiện chuyển ngữ, thực hiện lồng tiếng các video bài giảng, bài tập thực hành, Việt hóa hệ thống học liệu dựa theo khung chương trình cấp Tiểu học của Bộ GD&ĐT. Dự kiến giữa năm 2022, KATV sẽ hoàn thiện chương trình Toán THCS và Toán THPT, cuối năm 2023 sẽ hoàn thiện toàn bộ nội dung chương trình Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) của cấp THCS và THPT.

Khan Academy là nền tảng giáo dục chất lượng quốc tế với kho học liệu lớn về Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên và xã hội dành cho mọi đối tượng. Hiện Khan Academy đã hoàn thành việc Việt hóa kho tài liệu, mang đến cơ hội học tập rộng mở, miễn phí cho học sinh cả nước, không giới hạn về vùng miền hay điều kiện kinh tế.

Vừa qua, Khan Academy Tiếng Việt cũng đã chính thức ký kết hợp tác cùng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Bộ Giáo dục & Đào tạo, hướng đến phát triển hơn nữa cơ hội giáo dục bình đẳng với chất lượng quốc tế tại Việt Nam.

GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) - nhận định: "Cách mạng công nghệ và internet đã làm thay đổi rõ rệt việc học và tự học. Tài nguyên miễn phí như Wikipedia, Khan Academy cho phép mọi người tiếp cận với hệ thống thông tin, bộ bài giảng ngày càng đầy đủ và có chất lượng. Nhờ vào đó, việc học của mỗi người trở thành một công việc trọn đời để cải thiện chất lượng công việc, để có thêm hiểu biết về thế giới, xã hội và có thể đem lại niềm vui trọn vẹn cho cuộc sống của mỗi chúng ta".

Giai đoạn thử nghiệm KATV, cũng là thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19, nhiều học sinh với sự hỗ trợ của cha mẹ, thầy cô và nhà trường đã sử dụng nền tảng này không chỉ để tự học, mà còn chia sẻ, lan tỏa tới cộng đồng xung quanh niềm yêu thích học tập và khám phá, giúp nhau tự học để sẵn sàng trở lại trường và bắt kịp tiến độ học tập.

Cũng trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều trường học không có đủ cơ sở vật chất để chuyển sang mô hình lớp học trực tuyến, đội ngũ dự án KATV đã áp dụng thí điểm mô hình lớp học ngược (flipped classroom) tại trường tiểu học Xuân Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh, hỗ trợ giáo viên và học sinh thích ứng với việc học trực tuyến với sự hỗ trợ về nền tảng công nghệ, phương pháp chuẩn quốc tế đạt kết quả khả quan.