Nebo-M: 'Mắt thần' phát hiện các mục tiêu tàng hình của Nga

Lực lượng Phòng không Nga đã nhận được tổ hợp radar mới nhất - Nebo-M (Sky-M). Hệ thống thông tin kỹ thuật số đầy uy lực được thiết kế cho các nhiệm vụ chiến đấu phòng không và sẽ triển khai ở Bắc Cực, nơi đang những mối đe dọa tiềm năng với Nga.
Hệ thống radar Nebo-M của Nga.
Hệ thống radar Nebo-M của Nga.

Nebo-M trông giống như "một cái máy gieo hạt kỳ lạ" và có khả năng phát hiện ra những mục tiêu nhỏ, khó nhận biết, trong đó có các mục tiêu siêu thanh cũng như sử dụng công nghệ tàng hình.

Sky-M hoạt động hoàn toàn tự động với quy trình thông tin kỹ thuật số. Khi tổ hợp này phát hiện ra một mục tiêu, nó có khả năng phân loại mục tiêu đó thuộc dạng nào - là một máy bay hay tên lửa và sau đó chuyển thông tin này cho các kíp thủ radar hoặc cho các hệ thống phòng không đã được triển khai. 

Hiện tại vẫn chưa biết chính xác Nebo-M sẽ được triển khai ở đâu. Tuy nhiên, có một giả định rằng loại radar này sẽ được bố trí ở Bắc Cực, vì theo Tổng Giám đốc Trung tâm Dự báo và Đánh giá Chiến lược Nga Sergei Grinyaev, một mối đe dọa mới đối với an ninh Nga có thể là một cuộc đối đầu quân sự tiềm năng ở Bắc Cực.

Một trong những khu vực nguy hiểm nhất cần tăng cường phòng thủ đối với Nga là khu vực Bắc Cực. Bên cạnh đó, những chỏm băng tại đây cho phép các tàu ngầm được trang bị tên lửa hạt nhân bí mật bảo vệ bờ biển của Nga. 

Việc triển khai hệ thống radar trên ở Bắc Cực hoàn toàn phù hợp với những mục tiêu của học thuyết quân sự mới của Nga. Nga không có kế hoạch làm suy yếu sự hiện diện của mình trong khu vực đó, và Nebo-M chắc chắn sẽ không phải là thành phần cuối cùng được bố trí ở đó, ông Grinyaev cho biết.

Nga đã bắt đầu triển khai các lực lượng phòng thủ hàng không vũ trụ ở Bắc Cực và xây dựng các trạm radar cảnh báo sớm ở Vorkuta. Cách đây không lâu, ở Bắc Cực, quân đội Nga cũng đã triển khai hệ thống radar sóng bề mặt ngoài đường chân trời mới - Podsolnukh (Sunflower). 

Theo: Báo Tin tức