NATO tuyên bố phũ phàng, Kiev “chết sững”

Chính quyền Kiev chắc hẳn sẽ không tránh khỏi cảm giác “chết sững” trước những phát biểu phũ phàng của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra ngày hôm qua (13/3). Theo đó, ông này khẳng định cuộc khủng hoảng ở Ukraine nằm ngoài trách nhiệm của NATO.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Theo lời ông Jens Stoltenberg, NATO không có ý định can thiệp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine . "Ukraine không phải là một thành viên của NATO, vì thế có sự khác biệt giữa Ukraine và các thành viên NATO, bởi sự bảo đảm an ninh của chúng tôi chỉ dành cho các nước trong liên minh NATO”, Tổng thu ký NATO Stoltenberg đã nhấn mạnh như vậy với hãng tin Sky News

Cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine (còn gọi là vùng Donbas ) không phải là trách nhiệm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). “Nhiệm vụ chính của chúng tôi là bảo vệ tất cả các nước thành viên NATO và không để cho bất kỳ thành viên nào của liên minh bị tấn công”, ông Stoltenberg đã nói như vậy đồng thời nhắc đến việc Ukraine không phải là một thành viên của NATO.

Những phát biểu trên được Tổng thư ký NATO đưa ra để trả lời cho câu hỏi liệu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có làm bất kỳ điều gì để ngăn lực lượng của ông Vladimir Putin ở Ukraine hay không. 

Câu trả lời của người đứng đầu NATO không khỏi khiến chính quyền Kiev cảm thấy chạnh lòng. Lâu nay họ vẫn đặt hy vọng vào phương Tây, trong đó có đại diện quân sự là NATO bởi phương Tây đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cho Kiev trong cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc đang diễn ra ở nước này. 

Một cuộc xung đột đã bùng lên ở miền đông nam Ukraine kể từ hồi tháng 4 năm ngoái sau khi Kiev phát động một chiến dịch quân sự quyết liệt nhằm đàn áp những người dân miền đông không ủng hộ chính quyền mới ở Kiev. Giới chức Kiev cùng với các nước phương Tây và NATO liên tục cáo buộc Nga dính líu, can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine . Xa hơn nữa, những nước này còn cáo buộc Nga đưa quân và vũ khí vào vùng Donbas để hậu thuẫn cho lực lượng ly khai. Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc trên. 

Với những phát biểu, tuyên bố thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cho chính quyền Kiev trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine và trong cuộc đối đầu với Nga, phương Tây và NATO do Mỹ dẫn đầu đã khiến Kiev đặt nhiều kỳ vọng vào việc họ sẽ được trợ giúp từ những cường quốc mạnh cả về kinh tế lẫn quân sự này. 

Tuy nhiên, trên thực tế, Kiev đã liên tục phải thất vọng và vỡ mộng về những đồng minh phương Tây của họ. Phương Tây đã phớt lờ mọi lời cầu cứu của Kiev về việc cung cấp vũ khí sát thương cho họ. Ngay cả việc Ukraine bày tỏ mong muốn được gia nhập vào liên minh NATO cũng nhận được những cái lắc đầu của rất nhiều nước thành viên có quyền lực trong NATO.

Những phát biểu mới nhất của Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã một lần nữa cho Kiev thấy được thực tế phũ phàng rằng, họ đừng mong có thể trông chờ, dựa vào NATO để chống lại người dân ở miền đông Ukraine hay chống lại Nga. 

Sau những phát biểu phũ phàng, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng đã “vớt vát” bằng tuyên bố, "chúng tôi không chấp nhận cách Nga đang làm ở Ukraine và đó là lý do tại sao chúng tôi thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ về mặt chính trị cho Ukraine”.

Theo lời ông Stoltenberg, “điều quan trọng nhất hiện giờ là ủng hộ việc thực thi các thỏa thuận Minsk, nghĩa là tôn trọng lệnh ngừng bắn, bảo đảm chắc chắn rằng tất cả vũ khí đã được rút khỏi vùng chiến tuyến cũng như đảm bảo sự giám sát một cách đúng đắn”, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho hay. 

Tình hình Ukraine đang có tiến triển

Dù vẫn kêu gọi sự giúp đỡ về vũ khí sát thương từ phương Tây và vẫn tìm cách tăng cường sức mạnh quân sự cho quân đội Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko hôm qua đã phải thừa nhận căng thẳng đang dịu nhẹ đi ở miền đông Ukraine. 

"Chúng ta có thể nói với sự thận trọng rằng đã có sự hạ nhiệt căng thẳng. Chúng tôi không phải chứng kiến tình trạng tổn thất và thương vong trong quân đội trong vài ngày nay”, ông Poroshenko cho kênh truyền hình 1+1 của Ukraine biết. 

"Lệnh ngừng bắn chủ yếu bị vi phạm với vũ khí hạng nhẹ”, ông Poroshenko cho biết thêm. Hiện tại, Ukraine đang tìm cách khôi phục lại những vũ khí, khí tài đã bị hư hỏng trong cuộc chiến ở miền đông. 

Tình hình Ukraine thực sự đang có những tiến triển đáng hy vọng và điều này được công nhận bởi rất nhiều nước. 

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn chính thức có hiệu lực hôm 15/2, tình hình bạo lực đã giảm rõ rệt ở miền đông Ukraine . Hầu hết các khu vực ở vùng Donbas đều đã được hưởng những ngày yên bình. Tình trạng thương vong giảm rõ rệt. Cùng với đó, Kiev và lực lượng ly khai đã tiến hành rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự để tạo vùng đệm an toàn đúng như yêu cầu của thỏa thuận ngừng bắn. 

Dù các cuộc giao tranh, đụng độ, nổ súng nhỏ lẽ vẫn thỉnh thoảng xảy ra và Kiev cũng như lực lượng ly khai vẫn tiếp tục đổ lỗi, cáo buộc nhau về các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhưng không ai có thể phủ nhận tình hình Ukraine đã có tiến triển. Trước diễn biến này, người ta có quyền hy vọng vào khả năng tìm được một lối thoát cho cuộc khủng hoảng đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người trong gần một năm qua ở Ukraine .

Theo: VnMedia