NATO: Nhiều lính Taliban gia nhập IS ở Afghanistan

Theo TTXVN/Reuters, Tư lệnh liên quân Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Afghanistan, Tướng John Campbell ngày 15/12 cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) hoạt động ở Afghanistan đang tăng nhanh về số lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, ông Campbell lưu ý các "tay súng nước ngoài" từ Syria và Iraq đang đẩy mạnh gia nhập IS hoạt động ở Afghanistan với mục tiêu thiết lập một căn cứ ở phía Đông Jalalabad - thành phố trung tâm thuộc tỉnh Nangarhar, giáp biên với Pakistan. 

Những phần tử này đã tuyên bố trung thành với IS và ngày càng gia tăng về số lượng. Tướng Campbell nhấn mạnh các phần tử này "đang vươn ra bên ngoài," mặc dù chưa xác định được chính xác số lượng các phần tử mới gia nhập IS nhưng các dấu hiệu cho thấy chúng đến từ Syria và Iraq.

Các đối tượng gia nhập IS ở Afghanistan chủ yếu là những phần tử Taliban người Afghanistan và người Pakistan vốn bất mãn với các thủ lĩnh Taliban. Những phần tử này đang hoạt động ở một số tỉnh phía Đông Nam của Afghanistan như Nangarhar và Ghazni.

Cũng liên quan tới IS, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết IS đang "để mắt" tới nguồn dầu mỏ đầy tiềm năng ở Libya và bất kỳ đâu bên ngoài thành trì ở Syria, nơi IS đang kiểm soát khoảng 80% các mỏ dầu và khí đốt.

Theo VietNam+