NASA sẽ có kính viễn vọng không gian lớn nhất thế giới

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố sau 2 thập kỷ nghiên cứu và phát triển, các chuyên gia của cơ quan này đã hoàn tất công đoạn cuối cùng để cho ra đời kính viễn vọng James Webb, kính viễn vọng không gian lớn nhất thế giới hiện nay.
Kính viễn vọng James Webb.
Kính viễn vọng James Webb.

Kính James Webb bao gồm một gương chính có đường kính 6,5 m, được ghép từ 18 tấm gương hình lục giác.

Theo NASA, James Webb sẽ có độ nhạy và độ phân giải cao nhất từ trước tới nay, có thể quan sát được các vật thể ở xa trong vũ trụ, cung cấp các hình ảnh của những thiên hà hình thành đầu tiên và phát hiện các hành tinh chưa từng được biết đến.

Dự kiến, NASA sẽ đưa kính viễn vọng này lên quỹ đạo vào tháng 10/2018 bằng tên lửa Ariane 5, phóng lên từ Guiana, một tỉnh hải ngoại của Pháp nằm ở phía bắc khu vực Nam Mỹ.

Phát biểu với báo giới, nhà khoa học John Mather, người từng đoạt giải Nobel và là chủ nhiệm của dự án chế tạo kính viễn vọng James Webb, bày tỏ vui mừng trước sự kiện này, khẳng định James Webb sẽ mở ra một lãnh địa hoàn toàn mới trong lĩnh vực thiên văn học.

Ông cho biết các nhà khoa học đang tiến hành kiểm tra, thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi đưa James Webb vào không gian.

Đến nay, các kỹ sư và kỹ thuật viên của NASA đã hoàn thành các công việc quan trọng như đo lường quang học, kiểm tra độ cong, hình dạng mặt gương của kính viễn vọng James Webb.

Kính viễn vọng không gian James Webb là thế hệ kế tiếp của kính thiên văn không gian Hubble, vốn được NASA sử dụng 26 năm năm nay.

Chi phí để hoàn thành dự án này vào khoảng 8,7 tỷ USD, chủ yếu do NASA đầu tư cùng với hỗ trợ của Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu và Canada.

Theo TTXVN