NASA buộc phải sử dụng phương án cuối cùng để cứu kính viễn vọng Hubble

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để cứu kính viễn vọng Hubble,  NASA bắt buộc phải kích hoạt các bộ phận dự phòng của hệ thống điều khiển, vốn chưa từng được kích hoạt trong vũ trụ.
Kính viễn vọng Hubble của NASA (Ảnh: Yahoo)
Kính viễn vọng Hubble của NASA (Ảnh: Yahoo)

Kính thiên văn vũ trụ Hubble của NASA đã gặp trục trặc nghiêm trọng vào 13 tháng 6. Máy tính phụ tải, có nhiệm vụ điều khiển các thiết bị đo đạc trên kính Hubble, đã gặp lỗi và khiến các hoạt động thăm dò khoa học bị ngưng trệ.

NASA đã tìm nhiều cách để đưa kính hoạt động trở lại. Tuy nhiên, những nỗ lực dường như vô vọng. Nhưng vẫn còn một cơ hội cuối.

“NASA đã hoàn thành thành công một số quy trình kiểm tra nhằm kích hoạt phần cứng dự phòng trên kính thiên văn Hubble trong trường hợp máy tính phụ tải gặp vấn đề. Quá trình này có thể được thực hiện vào tuần tới, sau khi chúng tôi chuẩn bị và đánh giá tình hình đầy đủ” - NASA thông báo trên Twitter.

Đây là cơ hội cuối cùng cho kính thiên văn nhiều năm tuổi này, nhưng điều đó cũng có nghĩa là Hubble vẫn còn cơ hội tiếp tục đem lại những phát hiện vĩ đại về vũ trụ - nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch.

Các phi hành gia NASA đã bảo dưỡng Hubble 5 lần từ 1993 - 2009, sử dụng tàu con thoi Space Shuttle vốn đã không còn hoạt động, và NASA vẫn chưa tìm ra giải pháp thay thế.

Máy tính phụ tải ngừng giao tiếp với hệ thống chính cũng như các bộ phận dự phòng từ giữa tháng 7. Sau nhiều tuần điều tra, các nhà khoa học tại NASA bắt đầu để ý tới nguồn cấp năng lượng cho kính và module kiểm soát nằm ở trung tâm hệ thống điều khiển kính thiên văn.

Giờ đây NASA bắt buộc phải kích hoạt các bộ phận dự phòng của hệ thống điều khiển, vốn chưa từng được kích hoạt trong vũ trụ bao giờ. “Bạn chỉ có thể thử những gì bạn có thể điều khiển”, giám đốc thiên văn - vật lý học NASA Paul Hertz trả lời New Scientist, cho biết giải pháp này khá rủi ro.

Do không thể tiếp cận với phần cứng để thay thế hay điều chỉnh, nên đây là một thử thách lớn. Tất cả những gì có thể làm là chờ đợi xem liệu NASA có thành công hay không.

Theo Futurism