NASA muốn xây dựng "cửa ngõ" đến sao Hỏa thông qua Mặt Trăng

VietTimes -- Cơ quan vũ trụ NASA đang lên kế hoạch cho một trạm không gian ngoài trái đất, nơi có thể lắp ráp và thử nghiệm con tàu đưa con người đến Sao Hỏa.
Mặt Trăng sẽ là nơi trung chuyển con người tới Sao Hỏa
Mặt Trăng sẽ là nơi trung chuyển con người tới Sao Hỏa

NASA đã ấp ủ sáng kiến "Hành trình đến Sao Hỏa" nhiều năm nay, và chính quyền của Tổng thống Donald Trump gần đây đã khẳng định lại rằng họ muốn chứng kiến một vật thể có người lái đặt chân vào Hành tinh Đỏ vào năm 2033.

Tuần qua NASA đã cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch để tiếp cận “người hàng xóm” của Trái đất, và con đường mà con người phải đi qua chính là Mặt trăng. Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh "Humans to Mars" ở Washington D.C, ông Greg Williams đã phác thảo kế hoạch xây dựng một trạm không gian nhỏ xoay quanh Mặt trăng, còn được gọi là "Deep Space Gateway" (DSG).

“Đây sẽ là một nút trung chuyển để chúng ta di chuyển trong Cisluna (khoảng không gian giữa Trái Đất và Mặt trăng) và tiến hành các cuộc thám hiểm lên sao Hỏa”, ông Willams cho biết. “Nó cũng tiếp thêm động lực cho chúng tôi rằng có thể tiến hành các hoạt động sâu trong không gian trong một môi trường gần giống với sao Hỏa”.

Ông William nói rằng DSG này sẽ được  xây dựng gắn với tài vũ trụ Orion và có thể hỗ trợ tới 4 phi hành gia cùng một lúc trong vòng 1 tháng. Một loạt các lần ra mắt hệ thống vũ trụ của NASA sẽ được yêu cầu trong năm tới và đến năm 2026 sẽ hoàn thành DSG vào trong Cislunar.

Một khi DSG hoàn thiện, đây sẽ là nơi để lắp ráp và thử nghiệm một loại Phương tiện không gian có thể đưa con người đi xa hơn. "Nếu chúng ta tiến hành một nhiệm vụ 1 năm trên Phương tiện không gian trong môi trường Cislunar, chúng tôi tin rằng mình có đủ tự tin để đưa phương tiện này và phi hành đoàn đến Sao Hỏa trong vòng một nghìn ngày", ông Williams cho biết.

Vì thế, đây chính là kế hoạch cho việc con người đặt chân lên sao Hỏa vào năm 2033. Và NASA hy vọng có thể hợp tác với các đối tác thương mại và quốc tế để thực hiện được kế hoạch đó. NASA không phải là cái tên duy nhất trong trò chơi tiến đến sao Hỏa. SpaceX và Mars One còn muốn đưa người lên Sao Hỏa sớm hơn, trong khi mục tiêu của Nga và Trung Quốc là năm 2040.

Theo CNet, Elon Musk cho biết công ty của ông dự định sẽ kinh doanh bằng việc đưa người lên tham quan xung quanh Mặt trăng trong năm tới. Có lẽ NASA và Elon Musk nên bắt tay với nhau sớm để thực hiện các kế hoạch của mình.