Năm 2020: IoT chiếm gần 50% ngân sách của CNTT

VietTimes -- Đến năm 2020, các doanh nghiệp sẽ dành 44% ngân sách CNTT để phát triển và duy trì các dự án IoT. Đồng thời, 60% doanh nghiệp đang tiến hành các dự án IoT nội bộ và 76% doanh nghiệp sẽ triển khai mục tiêu ngắn hạn về việc tích hợp các giải pháp IoT mới với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có.

Xu hướng “Internet of things” sẽ đem lại cơ hội chưa từng có cho tổ chức, doanh nghiệp và đây cũng là xu thế tất yếu cho quá trình đổi mới.
Xu hướng “Internet of things” sẽ đem lại cơ hội chưa từng có cho tổ chức, doanh nghiệp và đây cũng là xu thế tất yếu cho quá trình đổi mới.

Theo báo cáo của Machina Research, hãng chuyên nghiên cứu về Machine-to-Machine (M2M), Big Data và chiến lược thị trường xoay quanh xu hướng mới nổi "Internet of Things" (IoT - Internet kết nối vạn vật), có tới 60% doanh nghiệp đang tiến hành các dự án IoT nội bộ và 76% doanh nghiệp sẽ triển khai các mục tiêu ngắn hạn (trong vòng 2 năm) về việc tích hợp các giải pháp IoT mới với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu thì đến năm 2020 sẽ có 34 tỷ thiết bị kết nối internet trên phạm vi toàn cầu - tức là trung bình mỗi người sở hữu hơn 4 thiết bị có thể online.
Nghiên cứu này được thực hiện trên 200 doanh nghiệp, với rất nhiều tên tuổi lớn như IBM, HP, Accenture hay Oracle... Điều này là minh chứng rõ nét cho thấy IoT sẽ là xu hướng phát triển trong những năm sắp tới.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, 48% khẳng định các dự án IoT đang đem lại những lợi ích nhất định và sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng IoT ngay trong năm nay. Dự kiến, đến năm 2020, các doanh nghiệp sẽ dành 44% ngân sách công nghệ thông tin để phát triển và duy trì các dự án IoT. Điều này cho thấy nhu cầu các dịch vụ và ứng dụng IoT đang tăng cao.

Hiện, IBM, HP, Tech Mahindra, Wipro, Accenture và một số hãng phần mềm doanh nghiệp như Salesforce, Oracle được đánh giá là những nhà đầu tư lớn trên lĩnh vực tích hợp các hệ thống IoT.

Nhiều nhà khai thác mạng di động cũng nằm trong danh sách khảo sát của Machina Research. Tuy nhiên, chỉ có 8% cho biết sẽ coi IoT là lĩnh vực cung cấp dịch vụ chính từ sau năm 2020.

Mạng lưới "Internet of Things"  là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật được cung cấp một định danh riêng, có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua Internet mà không cần đến sự tương tác trực tiếp với con người.

IoT phát triển trên ba nền tảng: Công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Đây là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và thế giới bên ngoài.

Theo phân tích của BI Intelligence, bức tranh phát triển internet từ 2016 đến 2020 sẽ lấy IoT làm chủ đề trọng tâm:

- IoT sẽ trở thành thị trường thiết bị lớn nhất thế giới.
- IoT sẽ là cơ hội mang lại doanh thu khổng lồ cho các dự án startup mới và các công ty công nghệ.
- Các lĩnh vực có khả năng tăng trưởng nhanh nhất gồm: phần mềm, dịch vụ, big data.
- Đến năm 2020, một nửa của hành tinh này sẽ được kết nối với internet với hơn 1 tỷ nhà có wi-fi.
- Đầu tư mạo hiểm cho các startup về IoT sẽ tăng lên so với con số 314 triệu USD năm 2014.
- Bảo mật có thể là một rào cản để phát triển IoT.

Theo Telecomlead