Năm 2017, lính thủy đánh bộ Mỹ nhận súng phóng lựu thông minh XM25

VietTimes -- Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ vào năm 2017 sẽ được trang bị súng phóng lựu lập trình XM25. Theo bài đăng trên cổng thông tin điện tử breakingdefense.com, kinh phí đặt hàng loại vũ khí mới này sẽ lấy từ ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ vào năm sau.
Năm 2017, lính thủy đánh bộ Mỹ nhận súng phóng lựu thông minh XM25

Súng phóng lựu XM25, được phát triển từ những năm 1990 là tổ hợp vũ khí tích hợp máy tính điện tử và hệ thống kính ngăm công nghệ cao siêu chính xác, sử dụng các loại đạn được lập trình.

Súng dùng đạn phóng lựu 25 mm nổ phá mảnh và tổ hợp kính ngắm quang điện tử ngày – đêm, thiết bị đo xa laser, máy tính đường đạn, la bàn và các giao diện người dùng để lập trình thời gian nổ của đạn phóng lựu.

"Đạn thông minh" được lắp đặt đầu nổ lập trình, kiểm soát bằng máy tính điện tử. Các lính thủy đánh bộ Mỹ có thể lựa chọn một trong 4 cơ chế nổ bằng công tắc. Cơ chế nổ chủ yếu là nổ trên không.

Quy trình lấy đường ngắm bao gồm: binh sĩ tìm kiếm mục tiêu bằng kính ngắm quang ảnh nhiệt có độ phóng đại 4 lần. Sử dụng thiết bị đo xa để trên kính ngắm xuất hiện thông tin về khoảng cách đến mục tiêu và tình trạng sẵn sàng khai hỏa.

Xạ thủ chỉ còn nhiệm vụ lựa chọn điểm nổ: bên cạnh, bên trên, đằng sau và bóp cò súng. Đạn khi phát nổ sát thương mục tiêu bằng mảnh đạn trên bán kích 6 m.

Theo các nhà phát triển súng phóng lựu “thông minh”, XM-25 hiệu quả khi tấn công mục tiêu di động, ẩn nấp trong các nhà cao tầng, chiến hào và sau các thân cây to. Có khả năng tiêu diệt mục tiêu chỉ bằng một quả đạn trên khoảng cách 500 m.

Súng phóng lựu “thông minh” nặng 6 kg, đạn nặng 270 gram. Súng được chế tạo từ thép titan và các loại vật liệu tổng hợp. Súng XM-25 đã thử nghiệm tại chiến trường Afganistan, mang biệt danh “Kẻ trừng phạt”.

NT