Mỹ yểm trợ SDF chiếm cứ địa IS ở đông bắc Syria

VietTimes -- Ngày 08.06.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn tấn chiếm làng Hamidiyah cách thị trấn chiến lược Dashisha 5km về phía bắc gần biên giới Syria-Iraq, theo hãng tin lực lượng dân quân người Kurd Hawdish Hawar (ANHA).

Binh sĩ lực lượng SDF trên chiến trường Hasakah. Ảnh minh họa video ANHA

Binh sĩ lực lượng SDF trên chiến trường Hasakah. Ảnh minh họa video ANHA

Các đơn vị công binh người Kurd thuộc SDF đang rà phá bom mìn và vũ khí nổ tự chế IED của IS trong làng Hamidiyah. ANHA cũng cho biết, lực lượng SDF phát hiện ra một tuyến đường hầm dài nối ngôi làng với thị trấn Dashisha.

Baran Kobani, một chiến binh người Kurd thuộc SDF nói trong cuộc phỏng vấn với ANHA: "Các hoạt động quân sự của chúng tôi sẽ không kết thúc ở đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến công đánh chiếm các làng al-Rohania, Abu Skhir, Abu Sakr. Tinh thần chiến đấu của các chiến binh đang ở mức độ cao".

Mặc dù SDF đang tiến công và các cuộc đọ súng dữ dội diễn ra xung quanh thị trấn Dashisha, trang tin Amaq, hãng truyền thông chính thức của IS không đưa ra bất kỳ thông tin nào về tình hình ở đó. Điều này cho thấy IS không coi trọng tình hình chiến sự ở tỉnh Hasakah.

Nguồn tin địa phương trong khu vực cho biết, một số lượng lớn các tay súng IS, lợi dụng đêm tối được chuyển từ sa mạc về bờ đông sông Eupharates và có thể về sa mạc tỉnh Homs – Deir Ezzor dọc theo biên giới hoang vắng Iraq – Syria

Với binh lực IS suy giảm đáng kể, lực lượng SDF nhanh chóng tiến đến vùng ngoại ô thị trấn Dashisha. IS dường như đang suy giảm nhanh chóng các chiến binh IS quanh thị trấn biên giới này và điều chuyển binh lực về chống quân đội Syria. Theo chỉ lệnh từ các nhà tài trợ nước ngoài, IS đang quyết tiến công dọc theo bờ tây sông Euphrates chống lại quân đội Syria để ngăn chặn cuộc tấn công vào Dara’a và duy trì sự hiện diện bí mật trong hàng ngũ SDF và người dân địa phương.

Lực lượng Dân chủ Syria đánh chiếm 1 làng ở tỉnh Hasakah. Video ANHA