Mỹ và Arab Saudi tái khẳng định quan hệ quốc phòng

VietTimes – Theo Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump và Quốc vương Salman đã có cuộc điện đàm và đã tái khẳng định mối quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Arab Saudi giữa lúc căng thẳng về sản lượng dầu của Arab Saudi.
Tổng thống Trump và Vua Salman đã có cuộc điện đàm sau khi Mỹ rút tổ hợp Patriot khỏi Arab Saudi (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump và Vua Salman đã có cuộc điện đàm sau khi Mỹ rút tổ hợp Patriot khỏi Arab Saudi (Ảnh: Reuters)

Hai nhà lãnh đạo đã lên tiếng sau khi Mỹ lên kế hoạch rút hai tổ hợp tên lửa đánh chặn Patriot khỏi Arab Saudi. Đây vốn là một biện pháp phòng thủ chống lại Iran.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã thuyết phục Arab Saudi cắt giảm sản lượng dầu sau khi nó tăng lên trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, gây áp lực nặng nề lên các nhà sản xuất dầu của Mỹ.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Judd Deere cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về tầm quan trọng của sự ổn định trong thị trường năng lượng toàn cầu và tái khẳng định mối quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ giữa Mỹ và ArabSaudi. Tổng thống Trump và Vua Salman cũng thảo luận về các vấn đề quan trọng khác trong khu vực, những vấn đề song phương và sự hợp tác của họ với tư cách là lãnh đạo của G7 và G20.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận trên truyền thông về việc rút tổ hợp tên lửa, nhưng nó không có nghĩa là Mỹ giảm hỗ trợ cho Arab Saudi và đây không phải là một nỗ lực để gây áp lực với Riyadh trong các vấn đề dầu mỏ. Điều đó cũng không có nghĩa là Washington nghĩ Iran không còn là mối đe dọa nữa.

Arab Saudi cho biết trong một tuyên bố về cuộc điện đàm rằng Tổng thống Trump cam kết Mỹ bảo vệ lợi ích của họ và an ninh của các đồng minh trong khu vực. Tổng thống Trump cũng nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với những nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Yemen, bản tuyên bố nói.

(Theo Reuters)