Mỹ tuyên bố khởi tố 4 nhà khoa học Trung Quốc là quân nhân PLA giấu mặt

VietTimes – Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố khởi tố 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc che giấu mối quan hệ của họ với PLA, một người  trong số họ hiện chưa bị bắt vì đang trốn trong Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.
Đường Quyên, một trong 4 người bih khởi tố được cho là đang lẩn trốn trong Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francíco từ ngày 20/6 (Ảnh: Apolo).
Đường Quyên, một trong 4 người bih khởi tố được cho là đang lẩn trốn trong Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francíco từ ngày 20/6 (Ảnh: Apolo).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 24/7, cả 4 người này đều bị buộc tội gian lận visa. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 4 người này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm xâm nhập vào các tổ chức của Mỹ để lấy cắp kiến thức và khoa học công nghệ. Ông John Demers, Trợ lý Bộ trưởng, người phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia tại Bộ Tư pháp nói: “Đây là một phần của việc Trung Quốc lợi dụng xã hội mở của chúng ta và lợi dụng các chương trình học thuật”. Ông nói, khi các nhân viên PLA này xin visa vào Mỹ để nghiên cứu, đã cố tình che giấu mối quan hệ của họ với quân đội và nói rằng ông sẽ tiếp tục phối hợp điều tra với FBI.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đã bắt giữ được 3 người, người còn lại là Đường Quyên (Juan Tang) được cho là đang lẩn trốn trong Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco. Bà này đã tới Mỹ để tiến hành nghiên cứu quân sự tại Phân hiệu Davis, Đại học California,  với visa học giả J-1 vào mùa thu năm 2019. Nhân viên FBI khi phát hiện thấy những bức ảnh Đường Quyên mặc đồng phục quân đội của PLA , đã tiến hành điều tra và biết rằng bà ta là quân nhân tại ngũ, làm việc tại Đại học Quân y Không quân PLA.

Ông Ông John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cáo buộc 4 quân nhân Trung Quốc phạm tội lừa đảo visa (Ảnh: DJY).
Ông Ông John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cáo buộc 4 quân nhân Trung Quốc phạm tội lừa đảo visa (Ảnh: DJY).

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc bị khởi tố về tội gian lận visa là Vương Hân (Xin Wang), Tống Thìn (Song Chen), Triệu Khải Khải (Zhao Kaikai) và Đường Quyên (Tang Juan). Nếu bị tội danh thành lập, họ có thể phải đối mặt với mức án tù 10 năm và phạt tiền 250.000 USD.

Theo BBC, trong số 4 quân nhân Trung Quốc bị khởi tố, Vương Hân đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles vào ngày 7/6. Dưới sự thẩm vấn của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, Vương Hân thừa nhận rằng ông ta là một đảng viên và làm việc trong phòng thí nghiệm tại một trường đại học quân sự. Tuy nhiên, visa của Vương Hân cho thấy ông đã nghỉ hưu vào năm 2016.

Hai người khác là Tống Thìn và Triệu Khải Khải đã bị FBI bắt giữ vào ngày 18/7. Tống Thìn vào Hoa Kỳ với thị thực J-1 vào năm 2018 và là một học giả thỉnh giảng tại Đại học Stanford. Khi nộp đơn xin thị thực, bà khai báo đã từng làm việc tại Bệnh viện Tây Điếu Ngư Đài, thuộc quân đội Trung Quốc, nhưng đã chuyển đi.

Đường Quyên, người bị cho là đang trốn trong Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco (Ảnh:Apolo).
Đường Quyên, người bị cho là đang trốn trong Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco (Ảnh:Apolo).

Tuy nhiên, các công tố viên liên bang các buộc tội Tống Thìn vẫn là một quân nhân làm việc cho Bệnh viện Đa khoa Không quân và Đại học Quân y Số 4. Bà là một bác sĩ điều trị tại Trung tâm y tế đặc biệt của Không quân nằm gần ga Tây Điếu Ngư Đài của tàu điện ngầm Bắc Kinh, vì vậy bà gọi chệch đi là "Bệnh viện Tây Điếu Ngư Đài".

Ngoài ra, Tống Thìn đã xóa các thông tin quan trọng  về hồ sơ cá nhân; trong đó có một bức thư bà gửi cho Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York, giải thích rằng thời gian ở lại Mỹ đã được kéo dài thêm một năm và cho biết đã được quân đội Trung Quốc chấp thuận.

Triệu Khải Khải nói ông ta chưa bao giờ tham gia quân đội Trung Quốc, nhưng các công tố viên liên bang đã cáo buộc ông về nhân thân thực sự là thành viên của một tổ chức nghiên cứu quân sự cấp cao của Trung Quốc.

Đường Quyên nói không có mối liên hệ nào với quân đội Trung Quốc khi xin visa J-1 cho diện học giả trao đổi. Nhưng ngày 20/6, FBI đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với Đường Quyên và khám xét nhà của bà, họ đã tìm thấy một bức ảnh bà mặc quân phục và tìm thấy trong thiết bị điện tử trong nhà chứng cứ bà ta làm việc tại Đại học Quân y Không quân  và vẫn đang tại ngũ.

Theo trang web tin tức Axios của Mỹ, Đường Quyên bị buộc tội gian lận visa vào ngày 26/6, và sau đó bà ta trốn vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.  

Trong khi truy tố 4 người này, Bộ Tư pháp cũng tuyên bố hôm thứ Năm (23/7) rằng FBI đã gọi thẩm vấn thêm những người có visa bị nghi ngờ có quan hệ với PLA tại hơn 25 thành phố trên khắp nước Mỹ và phát hiện ra rằng có những người đã giấu nhân thân là quân nhân PLA để lợi dụng nhập cảnh Mỹ. Đây được cho là hành động mới của chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc trừng phạt và ngăn chặn quân đội Trung Quốc lấy cắp quyến sở hữu trí tuệ về công nghệ.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco có thể là nơi tiếp theo bị đóng cửa trong cuộc chiến ngoại giao Mỹ-Trung lần này (Ảnh: Đông Phương).
Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco có thể là nơi tiếp theo bị đóng cửa trong cuộc chiến ngoại giao Mỹ-Trung lần này (Ảnh: Đông Phương).

Vào ngày 29/ 5, Tổng thống Donald Trump đã ban hành Tuyên bố của Tổng thống (Proclamation), tạm đình chỉ và hạn chế việc cấp thị thực loại F và J liên quan đến sự phát triển quân sự của Trung Quốc.

Quan chức phụ trách an ninh quốc gia của FBI, ông John Brown, nói Hoa Kỳ chào đón các sinh viên, học giả và nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đến Mỹ, nhưng hành động này của chính phủ Trung Quốc phản ánh ý đồ không từ thủ đoạn nào để xâm nhập  và lợi dụng thiện chí của Mỹ. Sau một loạt các cuộc kiểm tra chéo, FBI đã phát hiện ý định của họ nhằm đạt được mục đích ở Mỹ và dân chúng.

Dư luận cho rằng việc tuyên bố Đường Quyên đang lẩn trốn trong Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco có thể là dấu hiệu cho thấy tới đây Mỹ sẽ đóng cửa tiếp cơ quan ngoại giao này của Trung Quốc.