Mỹ triển khai 30.000 quân chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng các đường băng quân sự trên các đảo tranh chấp. Trung Quốc bộc lộ rõ mưu đồ khống chế toàn bộ Biển Đông và cố gắng đẩy hải quân Mỹ ra khỏi vùng nước quan trọng hàng đầu của thế giới. Washington buộc phải có những hành động cứng rắn hơn.
Một giám lộ viên đang dẫn đường tàu đổ bộ đêm khí trong diễn tập đổ bộ ngày 05.09, 2015. (Photo / CFP)
Một giám lộ viên đang dẫn đường tàu đổ bộ đêm khí trong diễn tập đổ bộ ngày 05.09, 2015. (Photo / CFP)

Đối mặt với sự thể hiện sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ đã có bước tiến mạnh mẽ, triển khai các kế hoạch với kết quả cuối cùng là biên chế 15% quân nhân của lực lượng tại Hawaii và xa hơn nữa, theo nguồn tin từ Duowei News, hãng truyền thông cung cấp các thông tin chính trị mới của Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ.

Theo nguồn tin từ trang JoongAng Ilbo Hàn Quốc, lực lượng Lính thủy Đánh bộ hùng mạnh của Mỹ có tổng quân số 190,000 người, chuyên biệt thực hiện các sứ mệnh quân sự viễn chinh, thường được huy động giải quyết các cuộc xung đột khu vực hoặc tiến hành các chiến dịch đổ bộ nhanh trong sự hiệp đồng tác chiến cùng với lực lượng đặc nhiệm của hải quân Mỹ.

Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng mục đích cơ động di chuyển gần 30.000 quân nhân Lính thủy đánh bộ nhằm giảm thiểu thời gian phản ứng nhanh của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, là hợp phần quan trọng của chiến lược "tái cân bằng châu Á" của Tổng thống Mỹ Obama.

Các trụ sở tại Mỹ Marine Corps Times ghi nhận các hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc và các công trình quân sự trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông như là một lý do chính cho các vị trí nhân sự, cùng với sự phát triển của chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và tăng hoạt động của Nga trong không gian không khí của Nhật Bản.

Tạp chí điện tử  có trụ sở ở Mỹ  Marine Corps Times đã có những bài viết về các hoạt động bồi đắp đảo trái phép, xây dựng các căn cứ quân sự trên những đảo nổi chìm đang tranh chấp trên Biển Đông, đó là nguyên nhân chính cho sự thay đổi bố trí binh lực, cùng với sự phát triển khó lường của chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên, sự gia tăng hoạt động của không quân Nga gần sát không phận của Nhật Bản.

Trong khi đó, Munhwa Ilbo của Hàn Quốc đã báo cáo rằng "bốn loại vũ khí chính chiến lược" của Mỹ - tàu sân bay được cung cấp hạt nhân, B-2 máy bay ném bom tàng hình, F-22 máy bay chiến đấu tàng hình và tàu ngầm hạt nhân - hoặc sẽ được ở Hàn Quốc hoặc được đóng quân ở hải quân Mỹ căn cứ ở Guam vào tháng tới, có thể là một cảnh báo cho một vụ thử hạt nhân thứ tư có thể bằng cách Bắc Triều Tiên.

Cùng lúc đó, trang Munhwa Ilbo Hàn Quốc có bài viết cho rằng: “4 loại phương tiện mang chiến lược chủ chốt của Mỹ bao gồm; tàu sân bay năng lượng hạt nhân, máy bay ném bom tàng hình B-2, máy bay tiêm kích đa nhiệm tàng hình F-22 và tàu ngầm nguyên tử - sẽ được triển khai tại Hàn Quốc hoặc đóng quân ở quân cảng Mỹ Guam, có thể với một mục tiêu là đưa ra một tín hiệu cảnh báo cứng rắn cho khả năng lần thử đầu đạn nguyên tử thứ tư của Bắc Triều Tiên.

Theo thông tin của bài viết: 3 máy bay ném bom chiến lược B-2 đã được cơ động đến đóng quân ở Guam vào tháng 8, tàu sân bay hạt nhân tiên tiến USS Ronald Reagan và 2 máy bay chiến đấu F-22 sẽ thăm Hàn Quốc vào tháng 10. Máy bay trinh sát RQ-4 Global Hawk dự kiến sẽ xuất hiện tại gian trưng bày của Triển lãm Không gian vũ trụ & Quốc phòng quốc tế Seoul từ ngày 20 - 25.tháng 10.

Theo QPAN