Mỹ thúc đẩy Quỹ 5G cho khu vực nông thôn trị giá 9 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã chính thức thiết lập các quy tắc cho Quỹ 5G dành cho khu vực nông thôn với số tiền lên tới 9 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Mỹ thúc đẩy Quỹ 5G cho khu vực nông thôn trị giá 9 tỷ USD
Mỹ thúc đẩy Quỹ 5G cho khu vực nông thôn trị giá 9 tỷ USD

Những quy tắc này được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu của các thành viên FCC với kết quả cả ba ủy viên của FCC thuộc Đảng Cộng hòa tán thành, hai ủy viên thuộc Đảng Dân chủ tán thành một phần và bất đồng một phần của dự luật.

Quỹ 5G dành cho khu vực nông thôn của Mỹ sẽ được sử dụng nhằm hỗ trợ cung cấp các dịch vụ băng rộng.
Quỹ 5G dành cho khu vực nông thôn của Mỹ sẽ được sử dụng nhằm hỗ trợ cung cấp các dịch vụ băng rộng.

Quỹ 5G dành cho khu vực nông thôn của Mỹ sẽ được sử dụng nhằm hỗ trợ cung cấp dịch vụ băng rộng cho khu vực đủ điều kiện. Các khu vực đó sẽ được xác định dựa trên dữ liệu từ quy trình Thu thập dữ liệu đang được thực hiện bởi FCC. Quy trình này nhằm cải thiện độ chính xác của dữ liệu mà Ủy ban dựa vào để xác định xem một khu vực cụ thể có được phục vụ bởi các mạng di động hiện tại hay không và nếu có thì tốc độ như thế nào.

Trong giai đoạn đầu, nguồn quỹ sẽ chi số tiền lên đến 8 tỷ USD để hỗ trợ cho các khu vực đang thiếu dịch vụ băng rộng di động 4G LTE hoặc khu vực mà dịch vụ 5G chưa được triển khai đến người dùng.

Đối với các mạng băng rộng cung cấp dịch vụ cho nông thôn ở Mỹ thì FCC chỉ yêu cầu đáp ứng tốc độ băng rộng di động đạt 35 Mbps cho đường xuống và 3 Mbps cho đường lên. Tiêu chuẩn hiện tại của FCC cho dịch vụ băng rộng là 25 Mbps cho đường xuống và 3 Mbps cho đường lên. Trong khi đó, kết quả của mạng 5G mà nhà mạng Verizon triển khai trong băng tần sóng milimet (mmWave) ở thủ đô Washington vào đầu năm nay đạt 845,7 Mbps còn mạng 5G mà nhà mạng Sprint (trước thời điểm sát nhập với T-Mobile) triển khai trong băng tần trung cũng đạt tốc độ gần 250 Mbps.

Giai đoạn hai, quỹ sẽ sử dụng số tiền 1 tỷ USD còn lại cùng với bất kỳ khoản tiền nào chưa sử dụng hết trong giai đoạn đầu để hỗ trợ triển khai các mạng 5G tiên tiến phục vụ cho lĩnh vực nông nghiệp chính xác.

FCC cho rằng, việc thành lập Quỹ 5G dành cho khu vực nông thôn nhằm đảm bảo hơn nữa vị trí dẫn đầu của Mỹ trong công nghệ 5G và thu hẹp khoảng cách số cũng như mang lại cơ hội kinh tế cho các vùng nông thôn của Mỹ.

Theo Vietnamnet