Mỹ - Thổ bùng nổ “cuộc chiến visa“

Washington và Ankara đã đình chỉ việc cấp thị thực cho công dân của mình muốn đến Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ một cách tương xứng, Bloomberg đưa tin.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngừng cấp thị thực không di dân cho những người muốn đến thăm các nước tương ứng, hai nhà báo Tuchche Oshoi và David Tweed của Bloomberg cho biết. Những biện pháp này đã được thực hiện sau sự kiện ngày 04/10 — một công dân Thổ Nhĩ Kỳ làm việc trong Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Stambul đã bị bắt về tội tham gia vào âm mưu đảo chính hồi tháng 7/2016.

Tuy nhiên, hai tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa mới "ca ngợi" Erdogan tại cuộc họp ở New York và nói rằng ông sẽ "trở thành bạn" của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây, Mỹ tuyên bố rằng việc buộc tội viên chức lãnh sự  là "không có cơ sở". Ngược lại, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng công dân bị bắt giữ không phải là nhân viên của cơ quan lãnh sự Mỹ, mà chỉ là một "công nhân địa phương".

"Tôi nghĩ rằng ở cấp lãnh đạo sẽ xảy ra giải tỏa. Các ông Trump và Erdogan sẽ gặp gỡ hoặc nói chuyện", nhà khoa học chính trị Murat Yurtbilir nhận định.

"Nhưng những vấn đề chính sẽ không biến mất: vấn đề của Gülen, sự chuyển định hướng của Thổ Nhĩ kỳ về phía Nga ở Syria và  vấn đề kinh tế sẽ nổi lên", chuyên gia này kết luận.