Mỹ thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa tại Vùng Vịnh

Mỹ đang chuẩn bị thiết lập một hệ thống phòng thủ trong toàn khu vực chống lại tên lửa của Iran mà Tổng thống Barack Obama hy vọng là sẽ trấn an các đồng minh Vùng Vịnh về một thỏa thuận hạt nhân với Tehran.
Một số quốc gia Vùng Vịnh đã sở hữu tên lửa Patriot của Mỹ
Một số quốc gia Vùng Vịnh đã sở hữu tên lửa Patriot của Mỹ

Hôm 6-5, các quan chức Mỹ cho biết, đề xuất này, dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới, có thể bao gồm các cam kết tăng cường an ninh, bán vũ khí mới và tiến hành nhiều hơn các cuộc diễn tập quân sự chung, khi ông Obama đang nỗ lực trấn an các nước Vịnh Arap rằng Washington không bỏ rơi họ khi đàm phán với Iran để đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện trước ngày 30-6 tới.

Các trợ lý của ông Obama và các nhà ngoại giao Arap hiện đang thảo luận những lựa chọn ngay trước hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra vào tuần tới, trong đó ông Obama sẽ tiếp đón nguyên thủ 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) tại Nhà Trắng và sau đó là tại Trại David.

Tổng thống Obama đã gửi lời mời đến GCC hồi tháng trước sau khi Iran và 6 cường quốc thế giới đạt được một thỏa thuận khung về việc sẽ lới lỏng các lệnh cấm vận đối với Tehran để hạn chế chương trình hạt nhân của họ. Nhưng các nước láng giềng Arap lo ngại rằng bất chấp đạt được thỏa thuận, Iran vẫn có thể phát triển được vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Obama có thể sẽ thúc giục các đồng minh Vùng Vịnh làm nhiều hơn nữa để hợp nhất các quân đội đang có sự khác biệt của họ và hướng tới thiết lập một lá chắn tên lửa vốn đã bị trì hoãn quá lâu nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Iran, Reuters dẫn các nguồn tin tham gia đàm phán cho biết.

Các nước Vùng Vịnh đã mua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ từ các nhà thầu như Raytheon và Lockheed Martin. Nhà Trắng hiện dự kiến sẽ thúc ép các nước này tích hợp các hệ thống đó thành một hệ thống phòng thủ theo như sáng kiến được đưa ra vào cuối năm 2013 của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

Chương trình này cho phép GCC mua trang thiết bị của Mỹ theo một khối và bắt đầu tích hợp các mạng lưới radar, cảm biến và cảnh báo sớm với sự hỗ trợ của Mỹ. Nhưng, sáng kiến ​​này đã bị trì hoãn vì không đem lại niềm tin cho một số quốc gia quân chủ.

Tuy nhiên, với tình hình an ninh bất ổn trong khu vực, các chuyên gia cho rằng bây giờ là thời điểm tốt nhất cho sự hợp tác giữa các quốc gia vùng Vịnh.

Theo: An ninh Thủ đô