Mỹ thành lập Nhóm công tác Trung Quốc đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Kinh

VietTimes – Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang cực kì căng thẳng bởi vấn đề lãnh sự quán, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ ngày 24/7 đã tuyên bố thành lập "Nhóm công tác Trung Quốc" để tập trung đối phó với Trung Quốc.

Ngày 24/7, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ ngày 24/7 đã tuyên bố thành lập "Nhóm công tác Trung Quốc" tập trung đối phó với Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương).

Ngày 24/7, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ ngày 24/7 đã tuyên bố thành lập "Nhóm công tác Trung Quốc" tập trung đối phó với Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương).

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Chad Wolf, tuyên bố, các hoạt động ác ý của Trung Quốc trong các lĩnh vực thương mại, an ninh mạng, nhập cư và sở hữu trí tuệ đang ngày một tăng. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, Bộ An ninh Nội địa đang ở vào tuyến đầu trong  cuộc đối đầu với các hành động liên quan của Trung Quốc . Ông mô tả vai trò của Bộ An ninh Nội địa trong việc ứng phó với các hành động ác ý từ Trung Quốc là quan trọng chưa từng thấy và "Nhóm Công tác Trung Quốc" sẽ ưu tiên xử lý  các mối đe dọa đối với Hoa Kỳ. Nhiệm vụ của nhóm làm việc là làm rõ, phối hợp và ưu tiên ứng phó các mối đe dọa của Trung Quốc đối với nước Mỹ.

Mỹ thành lập Nhóm công tác Trung Quốc đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Kinh ảnh 1

Mối quan hệ Mỹ-Trung hiện đang ở trong tình trạng xấu nhất kể từ 1979 (Ảnh: Đa Chiều).

Tuyên bố của Bộ An ninh Nội địa hôm 24/7 đã đề cập các hành động gần đây của chính quyền bao gồm hợp tác với chính quyền địa phương ở tất cả các cấp để chống lại các thông tin giả từ Trung Quốc; ngăn chặn các bộ thử phát hiện Virus Corona mới, khẩu trang và thuốc bất hợp pháp từ các nhà sản xuất phi pháp; từ chối nhập cảnh những nhà nghiên cứu người Trung Quốc gây nguy hiểm; cự tuyệt các sản phẩm liên quan đến đàn áp người Tân Cương vào thị trường, v.v. Tuyên bố nói, nhóm công tác Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các hành động liên quan để bảo vệ đất nước trên tuyến đầu tránh khỏi sự xâm hại của Trung Quốc về "tài sản kinh tế, an ninh quốc gia và các quyền tự do cơ bản của chúng ta".

Trong tuyên bố của mình, Bộ An ninh Nội địa đã liệt kê một loạt các hành động gần đây, bao gồm hợp tác với chính quyền địa phương ở tất cả các cấp để đối phó với tuyên truyền của Trung Quốc làm mất lòng tin hoặc làm sai lệch các phát biểu công khai của các chính trị gia và làm tổn hại niềm tin của người dân đối với tiến trình dân chủ của Hoa Kỳ; ra tay hành động đối với những nhà sản xuất bất hợp pháp Trung Quốc lợi dụng dịch bệnh COVID-19 trục lợi, tịch thu hơn một triệu bộ kit xét nghiệm coronavirus mới bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấm và 750.000 khẩu trang giả, từ chối cho phép những người có nguy cơ cao nắm giữ các loại visa F và J nhập cảnh; không cho phép các sản phẩm do ép buộc người Uyghurs Tân Cương sản xuất vào thị trường, ngăn chặn thuốc fentanyl bất hợp pháp và các loại ma túy tổng hợp khác đến từ Trung Quốc, v.v.

Mỹ thành lập Nhóm công tác Trung Quốc đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Kinh ảnh 2

Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf tuyên bố: các hoạt động ác ý của Trung Quốc trong các lĩnh vực thương mại, an ninh mạng, nhập cư và sở hữu trí tuệ đang ngày một tăng (Ảnh: MingJing).

Các quan chức chính quyền của Trump nói rằng Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ, gián điệp và truyền bá ảnh hưởng chống lại Mỹ theo cách thức của chính phủ và xã hội; Mỹ cũng phải đối phó với các mối đe dọa đó theo cách tương tự.

Đầu năm 2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã thành lập dự án "Sáng kiến Trung Quốc" chuyên đối phó với các hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Mỹ. Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) Christopher Wray, ngày 8/7 nói trong một bài phát biểu đặc biệt về các hoạt động gián điệp của Trung Quốc, cho rằng gián điệp Trung Quốc xâm nhập vào Hoa Kỳ đã rất phổ biến. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ gần đây, ông nói do Trung Quốc gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia cực kỳ nghiêm trọng, Hoa Kỳ đang sử dụng các nguồn lực khổng lồ để điều tra hơn 2.000 vụ án liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Hiện tại, cứ sau 10 giờ, Mỹ lại khởi động điều tra một vụ gián điệp Trung Quốc.

Trước đó, ngày 7/5, những người Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã thành lập một "Nhóm công tác Trung Quốc đặc biệt" để phối hợp chiến lược nhằm đối phó với các mối đe dọa địa chính trị từ Bắc Kinh. Nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch của nhóm và là thành viên chính của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ngày 19/5 đã tuyên bố "Nhóm công tác Trung Quốc đặc biệt" sẽ được chia thành năm tổ trụ cột: an ninh quốc gia, công nghệ, kinh tế và năng lượng, cạnh tranh và cạnh tranh tư tưởng đưa ra các khuyến nghị chính sách của họ về mối đe dọa do Trung Quốc gây ra.

Mỹ thành lập Nhóm công tác Trung Quốc đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Kinh ảnh 3

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là chính khách bị Bắc Kinh coi là nhân vật đại diện cho phái "diều hâu" trong chính sách với Trung Quốc (Ảnh: AP).

Trong một diễn biến khác liên quan, Nga hôm thứ Sáu đã lên tiếng bác bỏ việc Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Mike Pompeo, kêu gọi thành lập liên minh quốc tế chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhắc lại rằng Nga sẽ không bao giờ tham gia vào các liên minh chống lại nước khác, cũng như không ủng hộ đối đầu với nước khác; Nga sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc và phát triển quan hệ đối tác đặc biệt với Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova chỉ trích những phát biểu của ông Pompeo là một sự khiêu khích đối với Trung Quốc, hệ thống xã hội và giai tầng lãnh đạo Trung Quốc và gọi đây là “một nỗ lực ngây thơ nhằm chia rẽ quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga”. Bà chỉ ra rằng Nga dự định tăng cường hơn nữa sự hợp tác với Trung Quốc, mà Nga cho là nhân tố quan trọng nhất để ổn định tình hình thế giới.