Mỹ “thả” thêm khủng bố phá Nga thắng trận Syria

VietTimes -- Mỹ lại đẩy tiến trình hòa bình tại Syria vào ngõ cụt khi họ quyết định huấn luyện những tay súng phiến quân để lập nên một đạo quân mới với ý đồ xé nhỏ các vùng đất của Syria thành vùng tự trị, chống lại một quyền lực thống nhất tại đất nước này. 

Liên minh do Mỹ chỉ huy đang huấn luyện những tay phiến quân tại trại tỵ nạn Hasakah nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 70km và biên giới Iraq 50km. Đội quân Syria mới (New Syria Army) đang được huấn luyện tại đây để chống lại lực lượng của chính phủ Syria ở phía nam nước này. Lực lượng đặc biệt của Mỹ đóng vai trò chính trong công việc huấn luyện.

Theo Trung tâm hòa giải các đảng phái Syria thì hầu hết các phiến quân đều tới từ các tổ chức khủng bố IS hay Al Nusra Front. Khoảng 750 tay súng tới từ Raqqa, Deir-ez-Zor, Abu Kamal và các vùng lãnh thổ phía Đông của sông Euphrates bao gồm cả những tay khủng bố IS được thả khỏi Raqqa vào tháng 10. Hiện chúng đang được lực lượng đặc biệt Mỹ đào tạo. 

Vào tháng 11, Nga đã cáo buộc Mỹ vì thành lập một trại huấn luyện cho các tay phiến quân ở gần khu vực Rukban với mục tiêu hình thành một lực lượng "ôn hòa" mới. Hãng thông tấn Anadolu đưa tin căn cứ quân sự Mỹ tại quận Rmeilan, tỉnh Hasakah đã lập 10 tiền đồn của Mỹ trong những khu vực được kiểm soát bởi các nhóm dân quân người Kurd tại các tỉnh Aleppo, Hasakah và Raqqa.

Quân đội Mỹ lập các địa điểm chiến lược này với mục đích ngăn quân đội của chính phủ Syria chiến lại những vùng lãnh thổ phía Bắc và Đông Nam. Washington đang cấm truyền thông Mỹ đưa tin về câu chuyện sau khi nó bị tiết lộ bởi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. 

Mỹ “thả” thêm khủng bố phá Nga thắng trận Syria ảnh 1Những tay khủng bố IS tại Raqqa.

Mỹ đã triển khai lực lượng đặc biệt tại bắc Syria vào hè vừa qua. Căn cứ tại Rmeilan có sân bay nhờ đó các chuyến bay vận tải chuyển vũ khí cho phiến quân. Đây là một trong 2 con đường chính để vận chuyển vũ khí với phần đường bộ tới từ Iraq. Rõ ràng, những căn cứ quân sự tại Syria đang vi phạm luật quốc tế trên vùng lãnh thổ có chủ quyền ở một đất nước chưa bao giờ có những hành động chống lại Mỹ. 

Cơ sở hạ tầng và sự hình thành của đội quân Syria mới là dấu hiệu Washington coi Syria là một phần của một mặt trận lớn chống lại ảnh hưởng của Nga và Iran. Các đồng minh người Kurd tại Syria của Mỹ có thể là những chiến binh dữ dằn khi bảo vệ vùng lãnh thổ của họ nhưng tình thế có thể khác đi nếu họ tới khu vực khác. Những người Kurd kiểm soát lực lượng SDF đã đạt được phần lãnh thổ tối đa và sẽ không mạo hiểm làm mất những vùng đất giá trị nhất của họ qua việc triển khai quân không có chừng mực. Mỹ đang cần những nhóm quân sự khác để thực hiện mục tiêu và sẽ không quá khắt khe khi lựa chọn các tay súng vào hàng ngũ này. 

Không ngạc nhiên khi nhóm vũ trang mới này sẽ được sử dụng để gây chiến ngoài những vùng kiểm soát của lực lượng SDF. Vào cuối tháng 11, Mỹ tuyên bố họ ngừng cung cấp vũ khí cho những người Kurd tại Syria để không làm trầm trọng thêm căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ. Và vũ trang cho những người Sunni Ả rập sẽ không ảnh hưởng tới mối quan hệ với đồng minh NATO có gốc Sunni. 

Mỹ “thả” thêm khủng bố phá Nga thắng trận Syria ảnh 2Những tay súng người Kurd thuộc lực lượng SDF.

Thêm nữa, những Hoàng gia dòng Sunni tại vịnh Ba Tư có thể sẽ góp sức cho Mỹ. Mỹ đã trưng ra một loạt vũ khí của Iran thu thập tại những chiến trường ở Yemen. Chúng bao gồm cả tên lửa đạn đạo Qaim tầm ngắn của Iran sản xuất, phóng từ Yemen vào sân bay quốc tế tại Riyadh, thủ đô của Ả rập Xê-út. Ngày 14.12, những vũ khí này được Mỹ trưng bày lần đầu tại nhà kho của Căn cứ Anacostia-Boilling (khu vực ngoài Washington). Tất cả những vũ khí này do Ả rập và Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất cung cấp cho Mỹ.

Theo Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Iran bị cấm cung cấp, bán hay vận chuyển vũ khí ra nước ngoài mà không có sự cho phép của Hội đồng Bảo an. Một nghị quyết khác cấm cung cấp vũ khí cho nhóm Houthis tại Yemen. Các thành viên nghị viện, báo chí và các đại diện của những chính phủ nước ngoài có thể điều tra số vũ khí này. Bước đi này của Mỹ rõ ràng được "thiết kế" để các nước ủng hộ những hành động đối đầu với Iran tại Trung Đông. 

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đang nắm lấy cơ hội kêu gọi một liên minh quốc tế chống lại ảnh hưởng của Iran tại vùng Trung Đông và cáo buộc Iran "thổi bùng lên những ngọn lửa xung đột" trong khu vực. Haley tuyên bố Mỹ đang "xây dựng một liên minh để có thể thật sự đẩy lùi Iran và những gì họ đang làm". Ngày 14.12, Ả rập Xê-út hoan nghênh tuyên bố của vị đại sứ và kết tội "chế độ Iran vì sự vi phạm rành rành những nghị quyết và tiêu chuẩn quốc tế".

Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất - một thành viên của liên minh do Ả rập Xê-út lãnh đạo nói những bằng chứng được cung cấp bởi Mỹ là "bằng chứng không thể chối cãi về sự bất tuân những bổn phận của họ với Liên Hợp Quốc và vai trò trong việc vận chuyển và cung cấp vũ khí trong khu vực". Trùng hợp là vòng đàm phán mới về hòa bình của Syria tại Geneva kết thúc thất bại trong cùng ngày. 

Mỹ “thả” thêm khủng bố phá Nga thắng trận Syria ảnh 3Xác tên lửa Qaim - Bằng chứng của Mỹ chống lại Iran.

Những sự kiện xảy ra tại Iraq cũng hoàn thiện bức tranh Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc chiến với Iran. Một cuộc chiến với Iran tại Syria đồng nghĩa với một giai đoạn chiến tranh mới trong khu vực, sẽ để lại ảnh hưởng sâu rộng hơn cho tình trạng xung đột của Syria.  

Ở thời điểm người ta đang hy vọng đàm phán hòa bình tại Astana và Geneva sẽ có tiến triển, việc tạo ra một đạo quân mới là sự kiện gây ra nhiều lo lắng. Thay vì các biện pháp ngoại giao, Mỹ đang muốn có chiến tranh. Ngay cả những cuộc đàm phán chính thức với Nga cũng luôn về việc giảm cường độ chiến tranh chứ không phải về tiến trình hòa bình. Tạo ra một đội quân mới là sự cố gắng để tiếp tục xé lẻ những vùng Syria, thành những khu vực tự trị, chống lại một quyền lực thống nhất.

Số tiền để tạo ra đội quân mới sẽ không thể trôi theo dòng nước. Đội quân mới này sẽ đi chiếm các vùng lãnh thổ và chắc chắn bạo lực sẽ leo thang. Trong khi kêu gọi hòa bình cho Syria, Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể xảy ra rất sớm.