Syria: Nga không hòa hoãn với khủng bố IS

Chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria vẫn tiếp nối, hòa hoãn với lực lượng khủng bố là chuyện không thể, ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố.
Phiến quân IS đang thất bại trên nhiều mặt trận nhưng vẫn ngoan cố chống cự
Phiến quân IS đang thất bại trên nhiều mặt trận nhưng vẫn ngoan cố chống cự
Trả lời câu hỏi liệu có ban hành chế độ ngừng bắn ở Đông Gouta thuộc Syria hay chăng, ông Peskov nói: "Tại đó đang diễn ra giao tranh với bọn khủng bố…Không có đụng độ với phe đối lập, mà ở đó là những kẻ khủng bố, là chiến binh IS đang hoành hành. Chiến dịch chống IS đang được tiếp nối", ông Peskov nhấn mạnh.

Để làm rõ cho câu hỏi Liên bang Nga có kế hoạch đình chiến trong khu vực này hay không, ông Peskov khẳng định: "Đình chiến hòa hoãn với IS là chuyện không thể".

Đáp lại thắc mắc về đề xuất của Bộ Quốc phòng Nga ban hành chế độ yên tĩnh ở Đông Guta, ông Peskov cho biết: "Đồng nghiệp hỏi về đình chiến và ông ấy đã nhận được giải đáp cho câu hỏi đó rồi".

Trước đó, Trung tướng Sergei Kuralenko kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Syria trong những ngày 28 và 29/11 áp dụng chế độ yên tĩnh trong khu vực giảm leo thang số 3 ở Đông Gouta.

Vào đầu năm 2018, tàn dư còn lại của cái gọi là "vương quốc" IS hầu như không còn tồn tại, còn phiến quân tại Syria sẽ buộc phải chạy tới các vùng nông thôn và nơi hoang dã, chuyên gia phân tích hàng đầu về Trung Đông của công ty tư vấn quốc tế IHS Markit Columbia Strek nhận định.
Ngày 19/11, quân đội Syria thông báo về việc nắm trở lại quyền kiểm soát Al-Bukemal, thành phố lớn cuối cùng của Syria do phiến quân khủng bố chiếm giữ. Về vấn đề này, chuyên gia đã nêu lên một số hướng phát triển tình hình Syria sau khi giành chiến thắng hoàn toàn trước IS.
"IS có thể đánh mất tất cả những gì còn lại của "vương quốc" vào đầu năm 2018, các chiến binh của chúng sẽ cố thủ ở vùng nông thôn và hoang dã. Tuy nhiên, ngay sau khi chính phủ Syria khôi phục lại quyền kiểm soát các mỏ dầu và khu định cư tại tỉnh Deir ez-Zor, họ có lẽ sẽ ngừng ủng hộ kế hoạch thành lập khu vực trái đệm ở phía tây. Tổng thống Bashar Asad nói rằng ông có ý định khôi phục lại quyền kiểm soát nhà nước trên toàn bộ lãnh thổ Syria, và có lẽ ông nghĩ có đủ khả năng làm việc đó", Strek nói.