Mỹ tạo khả năng “răn đe mở rộng” cho Hàn Quốc ở Đông Bắc Á

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 31/1 cho biết cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng nước này và người đồng cấp Mỹ đã tiến hành điện đàm,  đạt được đồng thuận về các vấn đề như ứng phó với tình hình bán đảo Triều Tiên, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. 

Tên lửa của hệ thống THAAD.

Tên lửa của hệ thống THAAD.


Thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành đánh giá tình hình an ninh của bán đảo Triều Tiên, hai bên đạt được nhất trí về vấn đề cung cấp khả năng "răn đe mở rộng" của Mỹ cho Hàn Quốc, hai bên sẽ giữ cảnh giác quân sự cao, ứng phó có hiệu quả và kịp thời với các loại tình huống bất ngờ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho hay Bộ trưởng Quốc phòng hai nước còn đạt được đồng thuận về thúc đẩy triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc theo kế hoạch, tăng cường hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước và tính cần thiết trong hợp tác ứng phó với Triều Tiên. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ cũng bàn bạc tổ chức hội đàm ở Seoul trong tuần này,  tiến hành trao đổi ý kiến sâu sắc về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có kế hoạch tiến hành thăm Hàn Quốc từ ngày 2 đến ngày 3 tháng 2. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi ông James Mattis nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.