Mỹ 'sốc' khi Úc cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược trong 99 năm

Mỹ đã rất lo lắng khi biết được Úc đã cho thuê cảng Darwin tại miền Bắc nước này cho một công ty Trung Quốc trong 99 năm với giá cực rẻ.

Theo tờ New York Times ngày 21.3, chính quyền Lãnh thổ phía Bắc của Úc đã cho tập đoàn Landbridge của Trung Quốc thuê cảng Darwin với giá chỉ hơn 500 triệu AUD (khoảng 360 triệu USD) trong 99 năm, tức là mỗi năm tập đoàn Trung Quốc này chỉ phải bỏ ra hơn 5 triệu USD để thuê một cảng thuộc diện chiến lược của Úc.

Darwin là một cảng nhỏ, nhưng có giá trị chiến lược rất lớn trong chính sách xoay trục của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc tại châu Á - Thái Bình Dương giờ đây lại nằm trong kiểm soát của một công ty tư nhân có quan hệ rất gần gũi với Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ tháng 10.2015.

Sự quan trọng của cảng Darwin được biết đến với việc, thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 cảng này trên thực tế bị phát xít Nhật ném bom nhiều còn hơn cả Trân Châu Cảng.

Trên trang web của mình, tập đoàn Landbridge trụ sở tại tỉnh Sơn Đông không thèm che giấu quan hệ chặt chẽ của họ với chính quyền Trung Quốc. Chủ doanh nghiệp này là ông Hiệp Thành, đã được chính quyền tỉnh Sơn Đông vinh danh là một trong "10 cá nhân quan tâm đến sự phát triển của nền quốc phòng" vào năm 2013.

Chính vì mối quan hệ thân thiết với chính quyền Trung Quốc như vậy nên việc Landbridge hào phóng thuê cảng Darwin với giá cao hơn những đơn vị khác đến 20% được giới chức Mỹ xem là một động thái chiến lược được Bắc Kinh bảo trợ.

Các quan chức Quốc phòng Mỹ cực kỳ quan ngại trước tình cảnh, nhờ quản lý cảng Darwin Trung Quốc "có thể thu thập thông tin tình báo về các lực lượng Mỹ và Úc đóng quân gần đó". Hiện tại, gần cảng Darwin đang có một doanh trại với 2.500 lính thủy quân lục chiến Mỹ đóng quân.

Giám đốc Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI), ông Peter Jennings khẳng định: "Trung Quốc đặc biệt chú ý đến việc tìm hiểu xem các lực lượng quân sự phương Tây hoạt động như thế nào, ngay cả trong những chi tiết nhỏ nhất như cho một con tàu hoạt động ra sao, chất hàng và bốc dỡ hàng như thế nào, các loại tín hiệu mà tàu sẽ phát ra thông qua một loạt thiết bị cảm biến và hệ thống là gì".

Vì vậy, việc thuê cảng Darwin là một cơ hội "không thể tuyệt vời hơn" để Trung Quốc có thể tìm kiếm thông tin tình báo về lực lượng Mỹ, đặc biệt là lực lượng thủy quân lục chiến.

Trước đó, khi gặp Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ở Manila (Philippines) vào tháng 11.2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ ý không hài lòng vì không được thông báo về việc Úc cho thuê cảng Darwin.

Theo the New York Times, Một thế giới