Mỹ sẽ triển khai THAAD và tung“chiêu mới” đối phó với tình hình Đông Á

VietTimes -- Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp mới bảo vệ bản thân và đồng minh, Trung Quốc có thể không hoan nghênh. "Dứt khoát không thể thừa nhận Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân".
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Yonhap
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Yonhap

Tờ Chosun Ilbo Hàn Quốc ngày 29/10 cho hay Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 28/10 đã có bài phát biểu ở Viện đại học quốc tế, Đại học Seoul, Hàn Quốc.

Ông khẳng định quyết định triển khai THAAD được đưa ra gần đây, nhưng đây không phải là biện pháp cuối cùng. Nếu mối đe dọa từ Triều Tiên tiếp diễn, trong tương lai sẽ áp dụng các biện pháp bổ sung ngoài THAAD.

Sau khi kết thúc hội nghị Thứ trưởng Ngoại giao ba nước Hàn-Mỹ-Nhật ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 27/10, ông Antony Blinken đã đến thăm Hàn Quốc.

Ông nói: "Chúng ta cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng thủ bảo vệ mình và các đồng minh. Những biện pháp này giống như THAAD, hoàn toàn không nhằm vào Trung Quốc, nhưng Trung Quốc có khả năng không hoan nghênh".

Antony Blinken nói: "Nếu chúng ta có thể áp dụng trừng phạt toàn diện đối với Triều Tiên, có thể làm cho Triều Tiên phải lựa chọn một trong hai - phát triển hạt nhân và tên lửa hay kinh tế".

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) Mỹ. Ảnh: Sina.
Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) Mỹ. Ảnh: Sina.

Ông Antony Blinken còn bình luận về quan điểm vũ trang hạt nhân đối với Hàn Quốc cho rằng: "Căn cứ vào phán đoán của tôi, Hàn Quốc không thể vũ trang được an toàn hơn, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để phòng thủ Hàn Quốc".

Tờ Chosun Ilbo cho hay chiều cùng ngày ông Antony Blinken đã có cuộc gặp với Phó Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong, nhất trí cho rằng "dứt khoát không thể thừa nhận Triều Tiên là nước sở hữu vũ khí hạt nhân".

Hai bên đạt được ý kiến thống nhất cho rằng hiện nay Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đang thảo luận các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, bao gồm các nội dung như tăng cường kiểm soát xuất khẩu than đá.

Hai bên còn quyết định tiếp tục hợp tác để gia tăng cô lập Triều Tiên về ngoại giao.