Mỹ sẽ cùng Việt Nam phát triển đô thị thông minh

VietTimes -- Với những kinh nghiệm thực tế, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ sẽ tìm ra những giải pháp phù hợp để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị thông minh.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tổ chức tọa đàm Hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng đô thị thông minh tại Việt Nam, diễn ra hôm qua (23/11).

Hiện nay, việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh (smart city) đang trở thành chủ đề nóng trên thế giới và tại Việt Nam. 

Sự phát triển mạnh mẽ của quá trình đô thị hóa đã kéo theo những thách thức như: gia tăng dân số kèm theo tình trạng dân số già, thách thức về môi trường, xu thế cắt giảm ngân sách, yêu cầu về chăm sóc sức khỏe và sự phát triển bền vững… đã tạo áp lực buộc quá trình đô thị hóa phải điều chỉnh để tiến tới hình thành những thành phố đáng sống hơn, phát triển bền vững hơn. Các thách thức trên buộc quá trình đô thị hóa phải xử lý bởi những giải pháp “thông minh”.

Một trong những yếu tố quan trọng cho quá trình dịch chuyển này chính là Công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT).

Tuy nhiên, CNTT-TT chỉ là công cụ giúp thành phố giải quyết các vấn đề cụ thể chứ không phải là mục tiêu phát triển của thành phố. Vì vậy, xây dựng và phát triển thành phố thông minh phải quan tâm đến nhiều vấn đề khác, không chỉ đơn thuần dựa vào các giải pháp về công nghệ.

Do vậy, phía Hoa Kỳ cam kết sẽ giúp đỡ Việt Nam giải quyết các vấn đề cấp thiết liên quan như: Thách thức của các đô thị Việt Nam hiện nay là gì? Giao thông, y tế, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục và môi trường học tập, môi trường kinh doanh đối với doanh nghiệp? Mật độ dân số cao...

Tuy nhiên, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cũng nhận định, ngay cả các nền kinh tế phát triển hiện nay cũng đang gặp phải những thách thức trong việc xây dựng các thành phố thông minh, kết nối, an toàn và bền vững.

Nhưng đại sứ khẳng định, các công nghệ thông minh sẽ giúp chính phủ giải quyết những khó khăn của các đô thị trong hiện tại và tương lai.

Đại sứ đánh giá buổi tọa đàm sẽ kết nối các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động trong các lĩnh vực về an toàn thông tin, y tế điện tử, điện lưới điện tử với các doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực thành phố thông minh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ có mặt trong buổi Tọa đàm đều là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực họ đang hoạt động và họ đang hỗ trợ phát triển các thành phố thông minh tại Mỹ.

Được biết, Bộ Giao thông Mỹ đã phải tổ chức cuộc thi thành phố thông minh tại Mỹ và giải thưởng trị giá tới 40 triệu USD nhằm giúp thành phố định nghĩa rõ ràng thế nào là “thành phố thông minh” và giúp thành phố đó trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ tích hợp đầy đủ các công nghệ tiên tiến nhất vào mạng lưới giao thông gồm: xe hơi tự lái, xe cộ được kết nối, các bộ cảm biến thông minh. Ngoài ra, trong tháng 10 vừa qua, Bộ Giao thông Mỹ công bố các cộng đồng địa phương trên toàn nước Mỹ sẽ nhận được các khoản hỗ trợ tài chính lên tới 65 triệu USD hỗ trợ cho các dự án giao thông sử dụng công nghệ tiên tiến.

Ngoài ra, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua cơ quan USAID đã hỗ trợ chính phủ Ấn Độ trong việc tăng cường khả năng đối phó với thiên tai tại các thành phố thông minh. Cụ thể, phía Mỹ hỗ trợ đào tạo chính quyền địa phương quản lý thiên tai, tăng cường sức mạnh của các hệ thống cảnh báo sớm như các trạm dự báo thời tiết tự động. Từ đó, các địa phương có khả năng tích hợp các biện pháp giảm thiểu rủi ro khí hậu vào các kế hoạch phát triển dài hạn các thành phố thông minh, Ngài Đại sứ chia sẻ.