Mỹ nghi Trung Quốc xây "căn cứ quân sự bí mật" ở UAE

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tình báo Mỹ nghi ngờ Trung Quốc xây dựng một "cơ sở quân sự bí mật" bên trong cảng thương mại Khalifa tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), một đối tác quan trọng của Mỹ ở khu vực.
Cảng Khalifa, cách thủ đô Abu Dhabi của UAE hơn 800km (Ảnh: Reuters).
Cảng Khalifa, cách thủ đô Abu Dhabi của UAE hơn 800km (Ảnh: Reuters).

Mỹ vẫn lo rằng sự hiện diện lớn hơn của Trung Quốc ở UAE vẫn có thể gây nguy hiểm cho thương vụ quân sự giữa nước, trong đó có kế hoạch bán máy bay chiến đấu F-35, máy bay không người lái Reaper và các loại vũ khí tiên tiến khác giữa hai nước.

Vấn đề trên đã trở thành tâm điểm của hàng loạt các tranh cãi trong những tháng gần đây của các quan chức cấp cao Nhà Trắng và các nghị sĩ Quốc hội. "Lần cuối cùng kiểm tra, chúng tôi đã thuyết phục UAE đóng cửa dự án", nguồn thạo tin cho biết. "Nhưng nó vẫn là một vấn đề nhức nhối".

Mỹ xem UAE là đối tác quan trọng trong các nỗ lực chống khủng bố trong khu vực và có hàng nghìn binh sĩ đóng tại một căn cứ không quân chỉ cách Abu Dhabi hơn 30 km.

Và theo CNN, dự án ở UAE là cơ sở mới nhất nằm trong chiến lược phát triển các tiền đồn của Trung Quốc trên khắp thế giới. Đây là điều các quan chức Mỹ xem là một nỗ lực rõ ràng để phát triển một chỗ đứng cho quyền tiếp cận quân sự trong trường hợp xấu.

Trung Quốc đã phát triển các cảng thương mại ở Pakistan và Sri Lanka, cũng như xây dựng căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên ở Djibouti vào năm 2017.

Theo Dantri.com