Mỹ-NATO “hằm hè” ồ ạt đánh Syria, Nga tung video khai hỏa tập trận trên Địa Trung Hải

VietTimes -- Ngày 13.09.2018, Russian Gazeta công bố video, ghi lại cảnh lực lượng không quân và hải quân viễn chinh Nga, kỳ hạm tuần dương Đô đốc Ustinov tiến hành cuộc diễn tập lần đầu tiên trên biển Địa Trung Hải. Trong cuộc diễn tập có sự tham gia của chiến hạm nổi, tàu ngầm và máy bay chiến đấu hiện đại.
Khu trục hạm Nga thực hiện phóng bom chìm chống ngầm trên biển Địa Trung Hải. Ảnh minh họa Russian Gazeta
Khu trục hạm Nga thực hiện phóng bom chìm chống ngầm trên biển Địa Trung Hải. Ảnh minh họa Russian Gazeta

Tham gia cuộc diễn tập, kéo dài từ ngày 01 – 08.09.2018 có 26 chiến hạm và tàu hậu cần kỹ thuật các loại trong đó có 2 tàu ngầm. Các máy bay chiến đấu tham gia diễn tập bao gồm Tu-160, Tu-142, IL-38, Su-33 và Su-30SM.  Trung tâm chỉ huy toàn bộ lực lượng này là tuần dương hạm tên lửa thuộc Hạm đội Biển Đen “Đô đốc Ustinov”.

Trong cuộc diễn tập, lực lượng hải quân và không quân Nga thục luyện các loại hình chiến đấu chống ngầm và phòng không, bảo vệ tuyến đường vận tải biển và chống cướp biển. Ngoài ra, các chiến hạm nổi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ các tàu thuyền gặp tai nạn trên biển.

Trong cuộc diễn tập, các chiến hạm Nga đã thực hiện bắn đạn thật bằng tên lửa chống tàu và pháo hạm, phóng bom chìm chống ngầm PBU – 6000 nhằm ngăn chặn và đẩy lùi các cuộc tấn công của tàu ngầm đối phương (giả định).

Một điều khá thú vị là trước khi diễn ra chiến dịch tấn công Syria bằng tên lửa hành trình của liên minh quân sự Anh, Pháp, Mỹ. Hải quân Nga cũng tiến hành một cuộc diễn tập, kết quả là hàng chục tên lửa hành trình các loại phóng từ trên không và trên biển phát nổ do bị bắn hoặc rơi vì lý do kỹ thuật. Tỉ lệ thành công được cho là lên tới 1/3. Mặc dù trong tình huống không quân Israel phóng tên lửa, tỷ lệ phòng không Syria bắn trúng mục tiêu thấp hơn rất nhiều.

Theo các chuyên gia quân sự nước ngoài, có thể hải quân Nga đã sử dụng khu vực cấm bay để thiết lập trang thiết bị cho hệ thống cảnh báo sớm và giám sát các cuộc tấn công từ phía biển của hải quân Mỹ và liên minh, phục vụ cho hoạt động đánh chặn bằng hệ thống tác chiến điện tử ven biển Syria.

Lực lượng không quân, hải quân Nga diễn tập bắn đạn thật trên biển Địa Trung Hải. Video Bộ quốc phòng Nga