Mỹ kiểm tra tìm đảng viên trên tàu thủy, máy bay Trung Quốc tới Mỹ, Bắc Kinh phản đối kịch liệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Gần đây, các nhân viên thực thi pháp luật của Mỹ đã liên tục kiểm tra truy tìm đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc trong số nhân viên các công ty vận tải biển và hàng không Trung Quốc tới Mỹ. Phía Trung Quốc lập tức phản ứng quyết liệt.

Thủy thủ đoàn trên các con tàu của Tập đoàn vận tải biển COSCO liên tục bị nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ kiểm tra nhân thân đảng viên (Ảnh: Dongfang).
Thủy thủ đoàn trên các con tàu của Tập đoàn vận tải biển COSCO liên tục bị nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ kiểm tra nhân thân đảng viên (Ảnh: Dongfang).

Tờ China Daily ngày 30/11 đưa tin, theo thông tin độc quyền của phóng viên báo này, gần đây các nhân viên thực thi pháp luật liên quan của Mỹ đã nhiều lần tiến hành đột kích kiểm tra truy xét nhân thân đảng viên cộng sản của nhân viên các công ty vận tải biển Trung Quốc khi họ tới Mỹ.

Các thủy thủ đoàn và phi hành đoàn liên tục bị kiểm tra nhân thân đảng viên

Theo nguồn tin của China Daily, tính đến ngày 11/11, có tổng cộng 21 tàu của Tập đoàn Vận tải biển COSCO và Công ty Công nghiệp nặng Shanghai Zhenhua (Thượng Hải Chấn Hoa) khi cập cảng Mỹ đã bị nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và các nhân viên mặc thường phục không rõ danh tính đột kích. Hầu hết các tàu đã bị những người này lên và kiểm tra ngay sau khi cập bến, có thể thấy rằng đây là hành động đã chuẩn bị sẵn từ trước.

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã kiểm tra kĩ lưỡng, chụp ảnh, xem xét các giấy tờ liên quan của tàu. Trong đó, có tới 16 tàu bị kiểm tra trong vòng 25 ngày trong tháng 10, trung bình cứ 2 ngày có một tàu Trung Quốc bị kiểm tra.

Theo báo cáo, các cuộc thẩm vấn của phía Mỹ đối với nhân viên Trung Quốc đôi khi kéo dài vài giờ, tập trung vào điều tra nhân thân đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc; thẩm vấn về lý do họ gia nhập đảng, hỏi về mối quan hệ giữa thuyền viên và chính phủ Trung Quốc, thậm chí cả tình hình chống dịch COVID-19 của Trung Quốc hiện nay và quan điểm của họ về các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, kể từ tháng 9 năm nay, phi hành đoàn trên 16 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ cũng đã bị các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ thẩm vấn và điều tra, trong đó ba lần bị hỏi về tư cách đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc của các thành viên phi hành đoàn.

Tài khoản weibo của China Daily đăng tin và video cho rằng việc Trung Quốc kiểm tra nhân thân đảng viên của những người Trung Quốc nhập cảnh Mỹ là sự phục hồi chủ nghĩa McCarthy ở Mỹ (Ảnh: Guancha). ảnh 1

Tài khoản weibo của China Daily đăng tin và video cho rằng việc Trung Quốc kiểm tra nhân thân đảng viên của những người Trung Quốc nhập cảnh Mỹ là sự phục hồi chủ nghĩa McCarthy ở Mỹ (Ảnh: Guancha).

Theo tìm hiểu của phóng viên China Daily, trên thực tế, người Trung Quốc khi xin visa vào Mỹ không cần điền các thông tin như có phải là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần giao thiệp với Mỹ về vấn đề này nhưng phía Mỹ vẫn chưa đưa ra lời giải thích hợp lý.

China Daily viết: “Các hoạt động liên quan của Mỹ bị nghi ngờ là thực thi pháp luật phân biệt đối xử, có ý đồ kích động đối đầu về ý thức hệ, can thiệp vào trao đổi nhân viên bình thường giữa Trung Quốc và Mỹ, cố tình tạo ra những rắc rối và trở ngại, khiến mọi người cảm thấy rằng chủ nghĩa McCarthy đang sống lại ở Mỹ. Nếu phía Mỹ khăng khăng tiếp tục gây rối hoặc thậm chí đàn áp các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, Trung Quốc sẽ xem xét áp dụng các biện pháp trả đũa tương ứng có đi có lại”.

Mỹ muốn hạn chế đảng viên Trung Quốc nhập cảnh? Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Nếu đúng thì họ đang chống lại 1,4 tỉ người Trung Quốc”

Ngay từ ngày 17/7, trước các thông tin trên các báo về việc chính phủ Mỹ đang xem xét áp đặt các hạn chế thị thực đối với tất cả đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, nếu điều đó là đúng, Mỹ đã chọn cách công khai phản đối 1,4 tỉ người Trung Quốc và ngang nhiên đứng về phía đối lập với 1/5 dân số thế giới.

Vào thời điểm đó, bà Hoa Xuân Oánh nói, thông tin này của truyền thông Mỹ đã gây ra phản ứng rất mạnh trong người dân Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc tới tấp bày tỏ trên mạng rằng "Tôi là đoàn viên Thanh niên Cộng sản", "Tôi là một đội viên thiếu niên tiên phong", cũng có người nói: "Nếu hiện nay người Mỹ cứ thế này, có mời tôi cũng sẽ không đi".

Việc các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ kiểm tra nhân thân đảng viên người Trung Quốc nhập cảnh gây nên phản ứng mạnh mẽ (Ảnh: Guancha). ảnh 2

Việc các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ kiểm tra nhân thân đảng viên người Trung Quốc nhập cảnh gây nên phản ứng mạnh mẽ (Ảnh: Guancha).

Trang tin Guancha Trung Quốc ngày 30/11 cho biết, hiện các quan chức Mỹ vẫn chưa vào cuộc để làm rõ liệu đây có phải là Fake News (tin bịa đặt) hay không. Nếu đây là sự thật, thì phía Mỹ đã chọn cách công khai chống lại 1,4 tỷ nhân dân Trung Quốc và công khai đứng về phía đối lập với 1/5 dân số thế giới. Điều này hoàn toàn đi ngược lại mong muốn của người dân Trung Quốc, Mỹ và xu thế của thế kỷ 21, hết sức vô lý.

Bà Hoa Xuân Oánh nói: “Phía Mỹ cần biết rằng sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc là đặc trưng bản chất nhất của chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc đã giành được độc lập, tự do, giải phóng, liên tục lập được nhiều thành tựu to lớn trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Thực tiễn đã chứng minh rằng con đường chủ nghĩa xã hội màu sắc Trung Quốc không chỉ đưa 1,4 tỉ dân Trung Quốc thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu mà còn cho phép dân tộc Trung Hoa một lần nữa đóng góp to lớn vào sự nghiệp tiến bộ của nhân loại. Không một quốc gia nào, một người nào, một lực lượng nào có tư cách phủ định con đường mà nhân dân Trung Quốc đã chọn, đã được thực tiễn chứng minh là con đường đúng đắn, cũng như không có khả năng ngăn cản Trung Quốc tiếp tục tiến lên theo con đường chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc”.

"Về việc liệu phía Mỹ chọn cách cởi mở và bao dung, hay chọn cách đóng cửa tự cô lập, đây là sự lựa chọn nên được người dân Mỹ và chính phủ Mỹ lựa chọn. Thế giới đang chờ đợi xem họ hành xử thế nào", bà Hoa Xuân Oánh kết luận.