Mỹ không kích vào khu dân cứ nhiều dân thường Syria thiệt mạng

VietTimes -- Theo nguồn tin địa phương tại Syria, các máy bay của Liên minh quân sự do Mỹ chỉ huy tại Syria đã không kích trong khu vực thung lũng sông Euphrates gây thiệt mạng nhiều dân thường.
Máy bay chiến đấu Mỹ tiếp nhiên liệu trên không phận Syria.
Máy bay chiến đấu Mỹ tiếp nhiên liệu trên không phận Syria.

Ngày 15.11, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Syria SANA dẫn nguồn tin địa phương cho biết, máy bay chiến đấu của liên minh quân sự do Mỹ chỉ huy tại Syria đã thực hiện nhiều cuộc không kích vào khu vực dân cư tại giữa thung lũng sông Euphrates làm cho 23 thường dân thiệt mạng và làm bị thương nhiều người khác.

Theo nguồn tin này thì: "Máy bay chiến đấu của liên minh quốc tế do Mỹ chỉ huy đã không kích vào khu vực dân sinh lân cận thị xã al-Bubadran và al-Susah ở vùng ngoại ô phía đông Deir Ezzor".

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh quốc, được phương Tây ủng hộ đã xác minh rằng rất nhiều thường dân bị thiệt mạng trong những cuộc không kích gần đây của liên quân do Mỹ chỉ huy. Theo quan sát của các nhóm ủng hộ phe đối lập với chính phủ Syria, máy bay của liên minh đã giết chết 103 thường dân ở thung lũng sông Euphrates vào tuần trước. Hầu hết các nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. 

Liên minh do Mỹ chỉ huy đã thực hiện các chiến dịch không kích tại thung lũng sông Euphrates để hỗ trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - mới tiếp tục các chiến dịch quân sự để đánh IS vài ngày trước. Nhưng dù có hỗ trợ không kích, SDF vẫn chưa có bước tiến đáng kể nào.